รวมข้อมูล Botulax โบท็อกสัญชาติเกาหลี ศึกษาให้ครบก่อนฉีด!

Botulax

โบท็อกใครกำลังมองหาโบท็อกเกาหลีที่เพิ่มความเป๊ะปังคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิวอยู่ คงต้องไม่พลาดกับโบท็อก Botulax อีกหนึ่งแบรนด์โบท็อกสัญชาติเกาหลีที่นิยมในบ้านเรา ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพ ช่วยในการลดเลือนริ้วรอย ลดกราม ปรับรูปหน้าให้เรียวเล็ก และยังนิยมนำมาใช้เพื่อผิวหน้าที่ดูใสขึ้นอีกด้วย วันนี้ Doctor Mek Clinic จะขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับโบท็อกเกาหลี Botulax ตัวนี้กันอย่างละเอียดว่าคืออะไร ฉีดแล้วช่วยเรื่องอะไร ฉีดตรงไหนได้บ้าง ต้องใช้กี่ยูนิต แตกต่างกับยี่ห้ออื่น ๆ อย่างไร และ Botulax ราคาเท่าไหร่ รวมถึง Botulax ปลอมหรือของแท้ดูอย่างไรค่ะ

ทำความรู้จัก Botulax

Botulax คือ ยี่ห้อของสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum Toxin type A) สัญชาติเกาหลี ผลิตโดยบริษัท Hugel Inc. (เกาหลีใต้) ซึ่งเป็นบริษัทเดียวกันที่ผลิตสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน ยี่ห้อ Aestox และ Hugel นำเข้าโดยบริษัท คอสม่า เมดิคอล จำกัด (เครือ BJC) โดยสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน ที่ได้นั้นมีความบริสุทธิ์สูงถึง 98.7% นับว่าใกล้เคียงกันกับโบท็อกอเมริกาเลยค่ะ นั่นแปลว่า ความบริสุทธิ์สูงของสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน ที่ได้นั้นจะมีคุณสมบัติลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอาการดื้อโบท็อก แต่โบท็อกของเกาหลีจะมีราคาที่ถูกกว่าโบท็อกอเมริกาค่ะ

สำหรับโบท็อก Botulax ได้ถูกพัฒนาคุณสมบัติต่าง ๆ ให้เทียบเคียงได้กับโบท็อกของอเมริกา ให้การออกฤทธิ์ที่รวดเร็ว และด้วยตัวยาที่มีความอ่อนโยน มีค่าความบริสุทธิ์สูงมาก มีการกระจายตัวยาที่เป็นวงแคบ จึงทำให้เกิดความแม่นยำที่สูง และหากฉีดโบท็อกกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ จะทำให้ผลลัพธ์ออกมาสวยเป็นธรรมชาติ หน้าไม่ตึงไม่แข็งจนเกินไป โดยถึงแม้ว่าหลังฉีด Botulax แล้วจะคงผลลัพธ์อยู่ได้น้อยกว่าโบท็อกอเมริกาแต่ก็ได้เปรียบในเรื่องของราคาที่สบายกระเป๋ากว่าค่ะ

Botulax ไม่ผ่าน อย.ไทย

ในปัจจุบัน (พ.ศ. 2566) โบท็อก Botulax ได้ถูกถอดรายชื่อยาออกจากอย. ไทย (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) ไปแล้วค่ะ เนื่องด้วยหน่วยงานกำกับดูแลยาของสาธารณรัฐเกาหลีมีคำสั่งให้ระงับการผลิตเป็นการชั่วคราว และเพิกถอนทะเบียนตำรับผลิตภัณฑ์ยา Botulax Inj. ความแรง 50 units 150 units และ 200 units ที่ผลิตโดย Hugel Inc. เนื่องจากพบการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวที่ยังไม่ได้รับการอนุมัติปล่อยผ่าน ดังนั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาจึงออกคำสั่งให้ระงับการนำหรือสั่ง ขาย และการใช้ยา Botulax Inj. เลขทะเบียน 1C 1/62 (BF) 1C 4/54 (BF) และ 1C 7/58 (BF) ทุกรุ่นการผลิตเป็นการชั่วคราว ทำให้ในขณะนี้ทาง Doctor Mek Clinic ไม่ได้นำโบท็อกของ Botulax เข้ามาใช้ในคลินิก แต่ยังคงมีโบท็อกยี่ห้ออื่น ๆ ที่ได้รับรองจากอย. ไว้ให้บริการคนไข้ค่ะ

*อ้างอิงจากแหล่งที่มา : กระทรวงสาธารณสุข

Hugel Toxin กับ Botulax ต่างกันอย่างไร

บางคนอาจสงสัยว่า Hugel Toxin กับ Botulax ต่างกันอย่างไร ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่าทั้ง 2 แบรนด์เป็นโบท็อกสัญชาติเกาหลีที่ถูกผลิตและพัฒนามาจากบริษัทเดียวกัน นั่นก็คือ บริษัท Hugel Inc. (เกาหลีใต้) ซึ่งนอกจากจะผลิตโบท็อก Hugel และ Botulax แล้ว ยังมีอีกหนึ่งยี่ห้อ คือ Aestox อีกด้วยค่ะ โดยทั้ง 3 ตัวนี้ต่างก็ถูกพัฒนาตัวยาให้มีประสิทธิภาพ มีค่าความบริสุทธิ์ที่สูงมาก ทำให้โอกาสดื้อยาหรือดื้อโบต่ำมาก ซึ่งทั้ง 3 ตัวนี้ถือว่าเป็นโบท็อกที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน และยังเป็นโบท็อกเกาหลียอดนิยมในบ้านเราอีกด้วย เนื่องจากประสิทธิภาพเทียบเคียงได้กับโบท็อกอเมริกาเลยค่ะ ด้วยการกระจายตัวยาแบบวงแคบ และออกฤทธิ์ได้รวดเร็ว จึงช่วยให้ผลลัพธ์เกิดขึ้นได้อย่างแม่นยำ แต่กลับมีราคาที่เบากว่าโบท็อกอเมริกาค่ะ

Botulax vs Allergan

อย่างที่บอกไว้ข้างต้นค่ะว่า โบท็อกเกาหลี Botulax ได้ถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพเทียบเคียงได้กับโบท็อกอเมริกาอย่าง Allergan ซึ่งถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียวค่ะ ด้วยความบริสุทธิ์ของตัวยาและการออกฤทธิ์ที่รวดเร็ว แต่ทั้งนี้ อาจมีข้อแตกต่างกันเล็กน้อย 

ภาพรวม Botulax 

 • ตัวยามีความบริสุทธิ์สูงถึง 98.7% (เทียบเคียงได้ใกล้เคียงกับโบท็อกอเมริกา)
 • โอกาสที่จะดื้อยาหรือดื้อโบค่อนข้างน้อย
 • ระยะเวลาของผลลัพธ์อยู่ได้ประมาณ 4-6 เดือน* (ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)
 • ราคาถูกกว่าโบท็อกอเมริกา

ภาพรวม Allergan 

 • ตัวยามีความบริสุทธิ์สูงถึง 99.5%
 • โอกาสที่จะดื้อยาหรือดื้อโบท็อกน้อยมาก
 • ระยะเวลาของผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 6-8 เดือน* (ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)
 • ราคาค่อนข้างแพงกว่าโบท็อกเกาหลี

หลายคนอาจลังเลและสงสัยว่าจะเลือกโบท็อกเกาหลีหรืออเมริกา ตัวไหนที่ดีที่สุด แบบนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวคนไข้เองค่ะว่า มีความต้องการแบบไหนบ้าง แต่ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจค่ะ

Botulax ราคาเท่าไหร่

สำหรับการฉีดโบท็อก Botulax 100 U ราคาทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 6,000 – 9,000 บาท* (100 ยูนิตกล่องสีขาว-น้ำเงิน) ส่วน Botulax 200 U ราคาอยู่ที่ประมาณ 11,000 -14,000 บาท* (200 ยูนิตกล่องสีขาว-ส้ม) ทั้งนี้ราคาอาจมีความแตกต่างกันไปในแต่ละคลินิกหรือสถานพยาบาล, การจัดโปรโมชั่นในระยะเวลานั้น ๆ รวมไปถึงตำแหน่งที่ต้องการฉีดโบท็อก และปริมาณตัวยาที่ต้องใช้ทั้งหมด ซึ่งในแต่ละเคสจะต้องใช้ปริมาณยาเท่าไหร่ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสมกับคนไข้แต่ละเคส โดยแนะนำให้คนไข้เข้ามาพบแพทย์ด้วยตัวเอง เพื่อทำการวิเคราะห์และประเมินอย่างละเอียดค่ะ

Botulax ปลอมหรือแท้ ต้องดูจากสิ่งนี้!

 • ของแท้จะมีสติ๊กเกอร์แบบโฮโลแกรมติดอยู่ที่ตัวกล่องผลิตภัณฑ์ พิมพ์คำว่า “Cosma Medical”
 • ของแท้ด้านบนสติ๊กเกอร์โฮโลแกรมจะมี QR Code ให้สแกนตรวจเช็กได้
 • ของแท้ต้องมีเลขทะเบียนอย. แสดงชัดเจน รวมถึงมีเอกสารกำกับยาที่เป็นภาษาไทย
 • ของแท้ต้องมีเลขการผลิต หรือ Lot. ที่ตรงกันทั้งบริเวณกล่องผลิตภัณฑ์และขวดยา
 • คนไข้สามารถโทรเช็กโดยการสอบถามเลข Lot. การผลิตได้ที่เบอร์โทร 02-367-1274
 • คลินิกที่ได้มาตรฐาน น่าเชื่อถือ จะต้องแกะกล่องและดึงยาจากขวดต่อหน้าคนไข้ และให้กล่องผลิตภัณฑ์กับคนไข้นำกลับบ้านได้ ซึ่งคนไข้สามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์ด้วยตัวเอง

ข้อปฏิบัติเกี่ยวกับการเข้ารับบริการนี้

ก่อนเข้ารับบริการฉีดโบท็อก สิ่งที่สำคัญคือ การศึกษาหาข้อมูลอย่างละเอียด การเตรียมตัวก่อนเข้ารับบริการ รวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อก เพื่อป้องกันและลดโอกาสเสี่ยงที่ทำให้เกิดผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ค่ะ

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับบริการ 

 • หากมีโรคประจำตัวหรือกำลังรับประทานยาชนิดใดเป็นประจำอยู่ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อน
 • ก่อนฉีดโบท็อก 1 สัปดาห์ แนะนำให้งดรับประทานยา วิตามิน หรืออาหารเสริม ที่มีผลทำให้เลือดหยุดยากและเสี่ยงต่อการเกิดรอยฟกช้ำได้ง่าย เช่น แอสไพริน, ยากลุ่มต้านการอักเสบ NSAIDs, วิตามิน C และ E, น้ำมันตับปลา, โสม เป็นต้น
 • งดการใช้ผลิตภัณฑ์หรือยาที่มีส่วนผสมผลัดเซลล์ผิว หรือเป็นกรดวิตามิน A, AHA รวมถึงงดขัดผิวหรือสครับผิวหน้าก่อนเข้ารับการฉีดโบท็อกประมาณ 2-3 วัน
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 24 ชั่วโมงก่อนฉีดโบท็อก
 • หญิงตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตรอยู่ และผู้ที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ไม่ควรฉีดโบท็อก

การดูแลตัวเองหลังเข้ารับบริการ 

 • งดนอนราบในช่วง 3-4 ชั่วโมงแรกหลังฉีดโบท็อก 
 • หลังฉีดโบท็อก 24 ชั่วโมง สามารถทาครีมบำรุงได้ตามปกติ 
 • 48 ชั่วโมงหลังฉีดโบท็อก หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่ต้องเจอกับความร้อนและแสงแดด เช่น ซาวน่า, เล่นกีฬากลางแจ้ง หรือการอยู่หน้าเตาปิ้งย่างที่ร้อน ๆ เพราะอาจทำให้โบท็อกสลายตัว
 • ใน 2 สัปดาห์แรก งดการนวดหน้า หากฉีดโบท็อกในบริเวณหน้าผากหรือใกล้เคียงควรงดการใส่หมวกและหมวกกันน็อค รวมถึงงดการจับใบหน้าบริเวณที่ฉีดโบท็อกแรง ๆ เพราะอาจทำให้โบท็อกกระจายตัวไปยังบริเวณอื่น ๆ และทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ได้
 • ใน 2 สัปดาห์แรกหลังฉีดโบท็อก งดดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ รวมถึงงดการรับประทานอาหารหมักดอง อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ เพราะอาจทำให้รอยแผลจากเข็มหายช้า
 • แนะนำให้หลีกเลี่ยงการแสดงอารมณ์ทางสีหน้ามากเกินไป เช่น การขมวดคิ้วหรือเลิกคิ้ว เพราะอาจทำให้ริ้วรอยกลับมาได้เร็วกว่าปกติ

อยากฉีดโบท็อก ต้องที่ Doctor Mek Clinic

นอกจากเรื่องของการใช้โบท็อกที่มีคุณภาพสูงแล้ว ปัจจัยสำคัญที่คนไข้ไม่ควรมองข้ามก่อนตัดสินใจฉีดโบท็อกที่ไหนดี คือ เรื่องมาตรฐานของคลินิกหรือสถานพยาบาลนั้น ๆ และเรื่องความเชี่ยวชาญของแพทย์ค่ะ ซึ่งทาง Doctor Mek Clinic ของเราพร้อมให้บริการการฉีดโบท็อกด้วยมาตรฐานและความเป็นมืออาชีพด้านการปรับรูปหน้าและลดเลือนริ้วรอยด้วยโบท็อกโดยเฉพาะ ที่นำทีมโดย “อาจารย์หมอเมฆ” นายแพทย์วัชพล ธนมิตรามณี ซึ่งเป็นถึงระดับอาจารย์แพทย์ผู้สอนเทคนิคการฉีดโบท็อกในประเทศไทยให้กับบรรดาแพทย์ความงามจากทั่วประเทศ และทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระดับมืออาชีพด้านการฉีดโบท็อกโดยตรง

 • วิเคราะห์ปัญหาผิวพรรณและรูปหน้าแบบ Case by Case โดยใช้หลักกายวิภาคศาสตร์ใบหน้า
 • กวาดรางวัลโบท็อกระดับประเทศมาแล้วมากมายหลายปีซ้อน
 • เลือกใช้โบท็อกคุณภาพสูง มีประสิทธิภาพ มีหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งทุกกล่องล้วนเป็นโบท็อกของแท้ ที่สามารถตรวจสอบได้ทุกชิ้น
 • เป็นคลินิกความงามและผิวพรรณครบวงจรที่ได้รับการยอมรับและไว้วางใจจากคนไข้เป็นจำนวนมาก รวมถึงเหล่าดารา นักแสดง และเซเลบริตี้ที่มีชื่อเสียงระดับแถวหน้าของเมืองไทย
 • มีรีวิวจากคนไข้ที่เข้ารับบริการมากที่สุด ทั้งในรูปแบบภาพนิ่ง วิดีโอ และไลฟ์สดทางเพจ Facebook (กดติดตามเพจได้ที่ >> คลิก)
 • มีการการันตีว่าเห็นผลจริงทุกเคส
 • มีการติดตามผลการรักษาอย่างใกล้ชิด พร้อมการบริการที่เป็นกันเอง
 • ปรึกษาแพทย์ฟรีทุกเคส! ไม่มีค่าใช้จ่าย

สรุป

Botulax ดีไหม ช่วยเรื่องอะไร 

ด้วยการพัฒนาในแวดวงของสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน ทำให้ในปัจจุบัน เกาหลีใต้เป็นประเทศที่สามารถพัฒนาโบท็อกให้มีประสิทธิภาพเทียบเคียงกับโบท็อกจากฝั่งอเมริกาได้ดี ซึ่งอย่างที่บอกต้นต้นนะคะว่า ค่าความบริสุทธิ์ของตัวยาจะสูงมาก และออกฤทธิ์ได้อย่างรวดเร็ว แต่กลับกันก็มีราคาที่ถูกกว่า ซึ่งอาจมีข้อเสียตรงที่ ผลลัพธ์หลังฉีดโบท็อกอาจอยู่ไม่นานเท่ากับโบท็อกอเมริกาค่ะ แต่อย่างไรก็ดี Botulax และโบท็อกเกาหลียี่ห้ออื่น ๆ ต่างก็เป็นที่นิยมค่อนข้างสูงในบ้านเรา เหตุผลเพราะประสิทธิภาพของตัวยานั่นเองค่ะ โดยหากถามว่า Botulax ดีไหม ก็ตอบได้เลยค่ะว่า ดีแน่นอนค่ะ เดี๋ยวเรามาดูกันว่าโบท็อก Botulax ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

 • โบท็อกลดริ้วรอย ช่วยลดเลือนริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ทางสีหน้า โดยเฉพาะบริเวณหางตาหรือรอยตีนกาในระดับปานกลางถึงรุนแรง
 • ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวหน้าดูใสขึ้น
 • โบท็อกลดกรามปรับหน้าเรียว ช่วยลดกล้ามเนื้อกรามที่ใหญ่ แก้ไขปัญหาหน้าเหลี่ยม หน้าบาน
 • ปรับรูปหน้าที่หย่อนคล้อย กรอบหน้าไม่ชัด ให้ตึงกระชับ กรอบหน้าได้รูปสวย

Botulax ฉีดตรงไหนได้บ้าง ใช้กี่ยูนิต 

 • ฉีดลดเลือนริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้าที่เกิดจากการแสดงสีหน้า เช่น รอยย่นหน้าผาก 15-20 ยูนิต, รอยย่นสันจมูก 5-10 ยูนิต, รอยย่นระหว่างคิ้ว 10-15 ยูนิต, รอยตีนกา 15-25 ยูนิต เป็นต้น
 • ฉีดลดกล้ามเนื้อกราม ใช้ตัวยาประมาณ 60-80 ยูนิต
 • ฉีดเพื่อลิฟกรอบหน้า หรือ โบท็อกลิฟกรอบหน้า ใช้ตัวยาประมาณ 30-50 ยูนิตต่อข้าง

หลังฉีด Botulax กี่วันเห็นผล ฉีดแล้วอยู่ได้นานไหม 

หลังฉีดโบท็อก Botulax จะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงในแง่ของการลดเลือนริ้วรอยใน 3-7 วัน ส่วนในเรื่องของการลดกล้ามเนื้อกรามจะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ 1-2 สัปดาห์ และเต็มที่ชัดเจนใน 2 สัปดาห์ถึง 1 เดือนค่ะ สำหรับระยะเวลาของผลลัพธ์หลังฉีดโบท็อก Botulax จะอยู่ได้นานประมาณ 4-6 เดือน* (ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของแต่ละบุคคล)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก