โบท็อกลดริ้วรอย

ฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

ด้วยอายุที่มากขึ้น ปัญหาผิวพรรณที่หลีกเลี่ยงได้ยากนั่นก็คือ ริ้วรอยร่องลึกบนใบหน้า ซึ่งแม้แต่การใช้ครีมบำรุงผิวระดับเคาน์เตอร์แบรนด์ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างอยู่หมัด ทั้งริ้วรอยหน้าผาก รอยตีนกา รอยย่นใต้ตา ริ้วรอยระหว่างคิ้ว และรอยย่นที่จมูก ซึ่งหัตถการลดริ้วรอยที่ทำแล้วเห็นผลเร็ว ปลอดภัย และไม่ต้องพักฟื้น อย่าง “การฉีดโบท็อกลดริ้วรอย” นับว่าเป็นตัวช่วยที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากค่ะ สำหรับใครที่กำลังสนใจเรื่องนี้อยู่ วันนี้ Doctor Mek Clinic เราได้รวบรวมข้อมูลอย่างละเอียดพร้อมเสิร์ฟทุกท่านไว้ในบทความนี้แล้วค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อที่คุณสนใจ

ทำความรู้จัก โบท็อกลดริ้วรอย

โบท็อกลดริ้วรอย คือ การฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin A) หรือที่หลายคนรู้จักสั้น ๆ ว่า “ฉีดโบ” ในบริเวณที่มีปัญหาเพื่อลดเลือนริ้วรอยร่องลึกที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ทางสีหน้า โดยกลไกลของตัวยาโบท็อกจะเข้าไปออกฤทธิ์และจับกับส่วนปลายของเซลล์ประสาท ซึ่งจะไปยับยั้งการหลั่งสารอะซิติลโคลีน (Acetylcholine) บริเวณกล้ามเนื้อ ส่งผลให้หยุดการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณที่ทำการฉีดโบท็อกลดริ้วรอย ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวและไม่สามารถหดตัวกลับไปได้ชั่วคราว หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ทำให้กล้ามเนื้อเฉพาะส่วน (เฉพาะบริเวณที่ฉีดโบท็อก) เป็นอัมพาตชั่วคราว

ผลลัพธ์หลังฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

หลังการฉีดโบท็อกลดริ้วรอย เมื่อเราแสดงออกทางสีหน้า เช่น การยิ้ม หัวเราะ โกรธ หรือขมวดคิ้ว จะขยับกล้ามเนื้อได้ยากขึ้น เนื่องจากกล้ามเนื้อบริเวณนั้น ๆ อ่อนแรง ซึ่งจะส่งผลให้กล้ามเนื้อไม่ขยับ ไม่เกิดการหดเกร็ง จึงส่งผลให้ไม่เกิดรอยพับที่ผิวหนัง ริ้วรอยร่องลึกที่เคยมีก็ลดเลือนลง ผิวพรรณเรียบเนียน โดยนอกจากจะช่วยลดริ้วรอยที่มีอยู่ได้แล้ว การฉีดโบท็อกยังช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยใหม่ได้อีกด้วยค่ะ

5 บริเวณฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

สำหรับการฉีดโบท็อกลดริ้วรอย สามารถฉีดได้ตามจุดที่มีริ้วรอยร่องลึกบริเวณใบหน้า เพื่อทำให้ใบหน้ากลับมาเรียบเนียน ผิวเต่งตึง ริ้วรอยดูลดเลือน เดี๋ยวเรามาดูกันค่ะว่า 5 บริเวณที่นิยมฉีดโบท็อกลดริ้วรอยอยู่ตรงจุดไหนบนใบหน้าบ้าง

 1. โบท็อกลดริ้วรอยหน้าผาก 

  ริ้วรอยย่นที่บริเวณหน้าผาก ส่วนใหญ่เกิดจากอายุที่มากขึ้นรวมไปถึงการเลิกคิ้วบ่อย ๆ ยิ่งเวลาผ่านไปจึงทำให้เกิดเป็นริ้วรอยร่องลึกขึ้น โดยการฉีดโบท็อกหน้าผากจะช่วยให้ริ้วรอยตื้นขึ้น ผิวเรียบเนียนและเต่งตึงขึ้นค่ะ

 2. โบท็อกลดริ้วรอยสันจมูกและข้างจมูก 

  รอยย่นบริเวณสันและข้างจมูก เป็นอีกหนึ่งตำแหน่งบนใบหน้าที่พบได้บ่อยมากค่ะ ซึ่งเกิดจากการแสดงสีหน้าเช่นเดียวกันค่ะ ใครที่ชอบทำหน้าโกรธหน้าบึ้งอยู่บ่อย ๆ รวมถึงชอบฉีกยิ้มหรือหัวเราะ รอยย่นที่สันจมูกและข้างจมูกจะมาเยือนได้ ซึ่งการแก้ไขทำได้โดยการฉีดโบท็อกคลายกล้ามเนื้อบริเวณสันจมูกและข้างจมูกค่ะ

 3. โบท็อกลดริ้วรอยระหว่างคิ้ว 

  รอยยับย่นที่ระหว่างคิ้ว เกิดจากการแสดงอารมณ์ผ่านสีหน้าบ่อย ๆ อย่างการขมวดคิ้ว โดยจะเกิดเป็นรอยพับย่นแนวตั้ง ทำให้ใบหน้าดูแก่ก่อนวัย ซึ่งบริเวณระหว่างคิ้วเป็นอีกหนึ่งตำแหน่งยอดฮิตที่คนส่วนใหญ่นิยมฉีดโบท็อกลดริ้วรอยค่ะ

 4. โบท็อกลดริ้วรอยใต้ตา 

  ริ้วรอยใต้ตาเป็นเส้นริ้วหรือรอยย่น เกิดจากอายุที่มากขึ้นส่งผลให้ผิวหนังใต้ตาขาดความยืดหยุ่นและหย่อนคล้อย รวมถึงพฤติกรรมการแสดงสีหน้าซ้ำ ๆ เป็นระยะเวลานาน อย่างการยิ้มและหัวเราะบ่อย ๆ จึงทำให้เกิดริ้วรอยใต้ตาที่ทำให้ใบหน้าดูแก่ หน้าโทรม ดูไม่สดใส โดยการฉีดโบท็อกลดริ้วรอยใต้ตาจะช่วยคลายตัวและริ้วรอยใต้ตาดูจางลง

 5. โบท็อกลดริ้วรอยตีนกา (หางตา) 

  ริ้วรอยที่บริเวณหางตาหรือรอยตีนกา เป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่นิยมฉีดโบท็อกตีนกา เพราะเป็นริ้วรอยที่พบได้มาก ซึ่งหากเป็นริ้วรอยร่องลึกมาก ๆ การใช้ครีมบำรุงหรือครีมลดรอยตีนกา อาจไม่สามารถแก้ไขได้ค่ะ แต่การฉีดโบท็อกบริเวณนี้สามารถแก้ปัญหาได้ ให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ทำให้ใบหน้าดูเด็กลง

5 บริเวณฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

ภาพก่อนและหลังฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

ด้วยการวิเคราะห์ปัญหาริ้วรอยที่ใช้หลักกายวิภาคศาสตร์ใบหน้า ผสานกับเทคนิคเฉพาะตัวการฉีดโบท็อกลดริ้วรอยแบบเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร และการใช้โบท็อกแท้ที่ผ่านการรับรองจากอย. ไทยและต่างประเทศ ทำให้ผลลัพธ์หลังฉีดโบท็อกได้ผลดี มีความปลอดภัย ผิวพรรณเต่งตึง เรียบเนียน ไร้กังวลเรื่องริ้วรอยร่องลึก ส่งผลให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ค่ะ

รีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

Doctor Mek Clinic เราเน้นผลลัพธ์และความปลอดภัยในการรักษาเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากนี้ เรายังเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการฉีดโบท็อกลดริ้วรอย ที่ได้รับความไว้วางใจจากคนไข้เป็นจำนวนมาก ซึ่งคนไข้ต่างก็ประทับใจในผลลัพธ์เป็นอย่างมาก เพราะทำแล้วเห็นผลจริง ริ้วรอยร่องลึกหายไป ทำให้ยิ้มและหัวเราะได้อย่างมั่นใจมากขึ้น โดยไม่ต้องกังวลเรื่องริ้วรอยอีกต่อไปค่ะ

โบท็อกลดริ้วรอย ยี่ห้อไหนดี

โบท็อกลดริ้วรอย เราสามารถเลือกใช้ได้หลากยี่ห้อที่ผ่านการรับรองจากอย. ไทยและต่างประเทศ อาทิ โบท็อกเกาหลียี่ห้อ Nabota, Botulax และ Aestox , โบท็อกจากอังกฤษ Dysport หรือจะเป็นโบท็อกเยอรมันยี่ห้อ Xeomin หรือโบท็อก อเมริกายอดฮิต Allergan โดยแต่ละยี่ห้อต่างก็มีคุณสมบัติการกระจายตัวของยา, ระยะเวลาของผลลัพธ์ และราคาที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ คนไข้สามารถพูดคุยสอบถามกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนได้ค่ะ ทั้งนี้แพทย์จะแนะนำยี่ห้อโบท็อกตามความเหมาะสมกับคนไข้แต่ละรายรวมถึงตามความพึงพอใจของคนไข้

โบท็อกลดริ้วรอย ราคาเท่าไหร่

สำหรับการฉีดโบท็อกลดริ้วรอยที่ Doctor Mek Clinic ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 4,999 บาท ทั้งนี้การฉีดโบท็อกลดริ้วรอย อาจมีราคาที่แตกต่างกันไปในแต่ละเคส ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อกที่เลือกใช้ รวมไปถึงปริมาณตัวยาที่ใช้ (ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ฉีดและปัญหาริ้วรอยในแต่ละเคส) นอกจากนี้ในบางเคสบางกรณีแพทย์อาจพิจารณาเลือกใช้เทคนิคพิเศษในการฉีดโบท็อกร่วมด้วย ดังนั้น แนะนำให้คนไข้เข้ามาพบแพทย์ด้วยตัวเอง เพื่อทำการวิเคราะห์ปัญหาริ้วรอยและประเมินการใช้ปริมาณยาที่เหมาะสมอย่างละเอียดค่ะ

โบท็อกลดริ้วรอย ที่ไหนดี

โบท็อกลดริ้วรอย ที่ไหนดี เลือกอย่างไรให้ได้ผลและปลอดภัย สิ่งที่สำคัญซึ่งเราควรคำนึงถึงคือ ความชำนาญของแพทย์ค่ะ เพราะบริเวณใบหน้าของเรามีเส้นประสาทที่สำคัญอยู่เป็นจำนวนมาก โดยหากเลือกฉีดโบท็อกลดริ้วรอยกับแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญ หรือฉีดกับหมอกระเป๋า หรือบุคคลอื่น ๆ ที่ไม่ใช่แพทย์เฉพาะทาง อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้ เช่น หน้าผากตก, หนังตาตก, หน้าแข็งหรือตึงมาก, ปากเบี้ยว เป็นต้น
ดังนั้น การเลือกโบท็อกลดริ้วรอย ที่ไหนดี จำเป็นต้องคำนึงถึงปัจจัยดังต่อไปนี้ค่ะ

 • เลือกฉีดโบท็อกกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางและมีประสบการณ์สูง
 • เลือกฉีดโบท็อกกับคลินิกหรือสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือ มีใบอนุญาต และเลือกใช้แต่โบท็อกแท้ที่ได้รับรองมาตรฐานจากอย. ไทยและต่างประเทศ (คลินิกสามารถให้คนไข้สามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์ได้)
 • เลือกฉีดโบท็อกกับคลินิกหรือสถานพยาบาลที่มีรีวิวจากคนไข้จริง และมีรีวิวให้เลือกดูเยอะ

การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

 • หากมีโรคประจำตัวหรือกำลังรับประทานยาชนิดใดเป็นประจำอยู่ หรือมีประวัติแพ้ยาชา ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อน
 • ก่อนฉีดโบท็อกลดริ้วรอย 1 สัปดาห์ แนะนำให้งดรับประทานยา วิตามิน หรืออาหารเสริม ที่มีผลทำให้เลือดไหลไม่หยุด เช่น แอสไพริน, ยากลุ่มต้านการอักเสบ NSAIDs, วิตามิน C และ E, น้ำมันตับปลา, โสม
 • งดการใช้ผลิตภัณฑ์หรือยาที่มีส่วนผสมผลัดเซลล์ผิว หรือเป็นกรดวิตามิน A, AHA รวมถึงงดขัดผิวหรือสครับผิวหน้าก่อนเข้ารับการฉีดโบท็อกลดริ้วรอยประมาณ 2-3 วัน
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 24 ชั่วโมงก่อนฉีดโบท็อกลดริ้วรอย
 • หญิงตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตรอยู่ และผู้ที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ไม่ควรฉีดโบท็อก

ขั้นตอนการฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

 • เข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อตรวจวิเคราะห์ / ประเมินปัญหา
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญพูดคุยและแนะนำยี่ห้อโบท็อกที่เหมาะกับความต้องการ และเหมาะกับสภาพปัญหาริ้วรอยของคนไข้มากที่สุด (โบท็อกลดริ้วรอยแต่ละยี่ห้อต่างก็มีคุณสมบัติและราคาที่แตกต่างกัน ทั้งนี้คนไข้สามารถสอบถามและขอคำแนะนำจากแพทย์ได้ค่ะ)
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเริ่มทำการแปะยาชาบริเวณที่ต้องการฉีดโบท็อกลดริ้วรอย จากนั้นรอให้ยาชาออกฤทธิ์ประมาณ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง
 • หลังจากนั้น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเริ่มทำการฉีดโบท็อกลดริ้วรอยในตำแหน่งที่ต้องการ โดยเป็นการฉีดลงบนกล้ามเนื้อด้วยเข็มที่มีขนาดเล็กมาก ในระหว่างขั้นตอนนี้จะมีการประคบเย็บควบคู่ไปด้วย เพื่อบรรเทาความเจ็บ
 • เมื่อทำการฉีดโบท็อกเสร็จเรียบร้อยแล้ว แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะพูดคุยและแนะนำการดูแลตัวเองอย่างถูกวิธีกับคนไข้

การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

 • ในช่วง 3-4 ชั่วโมงแรกหลังฉีดโบท็อกลดริ้วรอย งดการนอนราบ และยังไม่ควรทำการประคบเย็น เพราะร่างกายยังไม่สามารถดูดซึมยาได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่
 • หลังฉีดโบท็อกลดริ้วรอย 24 ชั่วโมง สามารถทาครีมบำรุงได้ตามปกติ
 • ในช่วง 2 วันแรกหลังฉีดโบท็อกลดริ้วรอย หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่ต้องเจอกับความร้อนและแสงแดด เช่น ซาวน่า, เล่นกีฬากลางแจ้ง หรือการอยู่หน้าเตาปิ้งย่างร้อน ๆ เพราะอาจทำให้ตัวยาสลายตัว
 • ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังฉีดโบท็อกลดริ้วรอย งดการนวดหน้า งดการใส่หมวก (หากฉีดโบท็อกบริเวณหน้าผาก) รวมถึงงดการจับใบหน้าบริเวณที่ฉีดโบท็อกแรง ๆ เพราะอาจทำให้ตัวยาไหลไปยังบริเวณอื่น ๆ ซึ่งทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ เช่น หน้าตึงผิดปกติ หรือหางคิ้วยกสูงผิดรูป เป็นต้น
 • ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังฉีดโบท็อกลดริ้วรอย งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ รวมถึงงดการรับประทานอาหารหมักดอง อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ เพราะอาจทำให้รอยแผลจากเข็มหายช้า
 • หลังฉีดโบท็อกลดริ้วรอย แนะนำให้หลีกเลี่ยงการแสดงอารมณ์ทางสีหน้ามากเกินไป เพราะอาจทำให้ริ้วรอยกลับมาได้เร็วกว่าปกติ
การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

โบท็อกลดริ้วรอย ต้องยกให้ Doctor Mek Clinic

Doctor Mek Clinic เราเป็นคลินิกเสริมความงามชั้นนำของประเทศ เน้นการปรับรูปหน้าด้วยบริการที่หลากหลาย รวมไปถึงการฉีดโบท็อกลดริ้วรอย ด้วยเทคนิคเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ผสานกับการวิเคราะห์ตามหลักกายวิภาคศาสตร์ของใบหน้า ภายใต้การดูแลจากอาจารย์แพทย์ด้านฟิลเลอร์และโบท็อกของประเทศไทย ซึ่งกวาดรางวัลระดับประเทศมาแล้วมากมายหลายปีซ้อน มีรีวิวจากคนไข้จริงให้ดูเยอะที่สุด โดยผลลัพธ์ที่ได้ทำให้คนไข้ต่างประทับใจจนเกิดการบอกต่อ รวมถึงได้รับความไว้วางใจจากดารา-เซเลบที่มีชื่อเสียงในประเทศเป็นจำนวนมาก ในการเข้ารับบริการอย่างต่อเนื่อง

เหตุผลดี ๆ ที่ต้องฉีดโบท็อกลดริ้วรอยที่ Doctor Mek Clinic 

 • ดูแลทุกเคสโดยอาจารย์แพทย์ด้านผิวหนังและอาจารย์แพทย์ผู้สอนฟิลเลอร์และโบท็อกของประเทศไทย พร้อมประสบการณ์ด้านความงามมากกว่า 10 ปี
 • วิเคราะห์ปัญหาด้วยเทคนิควิเคราะห์กายวิภาคศาสตร์ก่อนฉีดโบท็อกลดริ้วรอยแบบเฉพาะบุคคล (Case by Case) เพื่อให้ผลลัพธ์สวยเป็นธรรมชาติในแบบคุณ
 • แพทย์ให้เวลาและใส่ใจในรายละเอียดกับคนไข้ทุกเคสอย่างเต็มที่ ไม่เร่งเคส
 • “หมอของดารา” โดยได้รับความไว้วางใจจากดาราชื่อดังของประเทศเป็นจำนวนมากในการเข้ารับบริการที่คลินิก
 • รางวัลอันดับ 1 คลินิกที่มียอดฉีด Xeomin โบเยอรมันสูงสุดในประเทศไทย 2022
 • 1 ใน 10 คลินิกที่มียอดใช้โบพรีเมียมเกาหลี Aestox สูงสุดในระดับประเทศไทย 2020,2021 (Aestox Top Spender Award)
 • 1 ใน 3 Single Clinic คลินิกที่มียอดใช้โบอังกฤษ Dysport สูงสุดในประเทศไทยประจำปี 2021, 2022
 • Top 3 คลินิกที่มียอดฉีดฟิลเลอร์โบท็อกซ์อเมริกา Juvederm Allergan สูงสุดในประเทศไทย ปี 2018 และ 2019
 • รางวัล Allergan Talent แพทย์ผู้มีพรสวรรค์การฉีดฟิลเลอร์ Juvederm และโบท็อกซ์ Allergan อเมริกา
 • ใช้โบท็อกแท้ที่ได้รับรองมาตรฐานจากอย. ไทยและองค์การอาหารและยาในระดับสากล โดยผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นสามารถตรวจสอบ Serial Number ได้
 • ได้รับความไว้วางใจจากคนไข้จำนวนมาก คิวแน่นทุกวัน และมีรีวิวจากคนไข้ที่เข้ารับบริการมากที่สุด
 • มีการการันตีว่าเห็นผลจริงทุกเคส หลังทำลดเลือนริ้วรอยได้จริง ผิวเรียบเนียน ใบหน้าอ่อนเยาว์ลง
 • มีการติดตามผลการรักษาอย่างใกล้ชิด พร้อมการบริการที่เป็นกันเอง
 • พร้อมให้คำปรึกษาฟรีทุกเคส! ไม่มีค่าใช้จ่าย

สำหรับใครที่กำลังมองหาตัวช่วยลดเลือนริ้วรอย อย่างการฉีดโบท็อกลดริ้วรอยบนใบหน้า สามารถเข้ามาพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อปรึกษาและประเมินปัญหาริ้วรอยเบื้องต้นได้ที่ Doctor Mek Clinic ซึ่งในขั้นตอนการปรึกษาไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ หรือสะดวกพูดคุยและปรึกษากับแพทย์โดยการแอดไลน์ LINE : @doctormekclinic

สรุป

โบท็อกลดริ้วรอย กี่วันเห็นผล ผลลัพธ์อยู่ได้นานไหม 

โบท็อกลดริ้วรอย กี่วันเห็นผล สำหรับระยะเวลาที่ตัวยาจะออกฤทธิ์และเริ่มเห็นผลลัพธ์ได้นั้นจะอยู่ที่ประมาณ 3-7 วัน และเห็นผลที่ชัดเจนเต็มที่ ริ้วรอยลดเลือน ผิวเต่งตึง จะอยู่ที่ประมาณ 14 วันหลังฉีดโบท็อก โดยระยะเวลาของผลลัพธ์จะอยู่ได้นาน 3-6 เดือน (ขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อกที่ใช้และการดูแลตัวเอง) ทั้งนี้หากเราอยากให้ผลลัพธ์อยู่กับเราไปได้นาน ๆ ริ้วรอยไม่กลับมาเร็ว เราควรดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดด้วยนะคะ

โบท็อกลดริ้วรอย ใช้กี่ยูนิต 

การฉีดโบท็อกลดริ้วรอยในแต่ละตำแหน่งบนใบหน้า จำเป็นต้องกำหนดปริมาณตัวยาให้เหมาะสม และต้องอาศัยเทคนิคการฉีดโบท็อกอย่างแม่นยำ ฉีดถูกตำแหน่ง จึงจะช่วยแก้ไขปัญหาริ้วรอยร่องลึกได้อย่างตรงจุดและมีความปลอดภัยค่ะ

 • โบท็อกลดริ้วรอยหน้าผาก ใช้ตัวยาประมาณ 15-20 ยูนิต
 • โบท็อกลดริ้วรอย/รอยย่นสันจมูก ใช้ตัวยาประมาณ 5-10 ยูนิต
 • โบท็อกลดริ้วรอย/รอยย่นระหว่างคิ้ว ใช้ตัวยาประมาณ 10-15 ยูนิต
 • โบท็อกลดริ้วรอยใต้ตา ใช้ตัวยาประมาณ 10 ยูนิต
 • โบท็อกลดริ้วรอยตีนกา ใช้ตัวยาประมาณ 15-25 ยูนิต

คำถามพบบ่อย

โบท็อกซ์ตำแหน่งอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก นายแพทย์วัชพล ธนมิตรามณี (อาจารย์หมอเมฆ
อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิลเลอร์และร้อยไหม