โบท็อกหน้าผาก

ฉีดโบท็อกหน้าผาก

การฉีดโบท็อกหน้าผาก เป็นอีกหนึ่งตำแหน่งยอดฮิตเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะทำแล้วริ้วรอยบนหน้าผากหายไปได้จริง ผิวเรียบเนียนเต่งตึงขึ้น ส่งผลให้ใบหน้าโดยรวมดูเด็กลงอย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ โดยบริเวณหน้าผากเกิดริ้วรอยได้ง่ายพอ ๆ กับบริเวณอื่น ๆ บนใบหน้า นั่นก็เพราะการแสดงอารมณ์ทางสีหน้าอยู่บ่อย ๆ บวกกับปัจจัยของอายุที่มากขึ้น ทำให้โครงสร้างผิวอ่อนแอลง จนเกิดเป็นรอยพับรอยย่น หรือเส้นริ้วรอยที่หน้าผาก ทำให้ดูแก่ ใบหน้าโทรม ไม่สดใส ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้นาน ริ้วรอยเส้นเล็กตื้นอาจกลายเป็นริ้วรอยร่องลึกที่ยากจะแก้ไขนะคะ
สำหรับใครที่กำลังศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับโบท็อกหน้าผากอยู่ วันนี้ Doctor Mek Clinic ได้รวบรวมข้อมูลทุกอย่างที่คุณอยากรู้ไว้ในบทความนี้ ก่อนอื่นเดี๋ยวเราไปทำความรู้จักกันก่อนว่า โบท็อกหน้าผาก คืออะไร

เลือกอ่านหัวข้อที่คุณสนใจ

โบท็อกหน้าผาก คืออะไร

โบท็อกหน้าผาก คือ การฉีดสารโบท็อกเพื่อลดเลือนริ้วรอยร่องลึกบริเวณหน้าผาก ซึ่งมาจากการที่กล้ามเนื้อหดเกร็งซ้ำ ๆ ในเวลาที่เราแสดงอารมณ์ผ่านทางสีหน้าบ่อย ๆ เป็นระยะเวลานาน เช่น การขมวดคิ้ว การเลิกคิ้ว รวมไปถึงปัจจัยอายุที่มากขึ้น ถึงแม้ว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์หรือครีมบำรุงที่ช่วยลดเลือนริ้วรอย แต่ก็ให้ผลลัพธ์ได้ไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้น การฉีดโบท็อกหน้าผากจึงเป็นตัวช่วยที่จะแก้ไขริ้วรอยได้อย่างตรงจุด ให้ผลลัพธ์ที่ดีและรวเร็ว โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น และราคาสบายกระเป๋าค่ะ

โบท็อกหน้าผาก ช่วยลดริ้วรอยได้อย่างไร

โดยกลไกการทำงานของสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin A) หรือโบท็อกที่ฉีดเข้าไปยังริ้วรอยหน้าผาก คือ สารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ จะไปออกฤทธิ์ที่ระบบประสาท ซึ่งส่งผลให้กล้ามเนื้อที่เคยหดเกร็งกลับคลายตัวลงและอ่อนแอลง โดยเมื่อกล้ามเนื้อถูกยับยั้งการทำงานชั่วคราว (ไม่สามารถหดเกร็งได้) จะทำให้ริ้วรอยหน้าผากหายไป ผิวดูเต่งตึงขึ้น และเมื่อเราแสดงออกทางสีหน้าก็จะไม่เกิดรอยย่นหรือรอยพับ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยร่องลึกที่หน้าผากในอนาคตได้อีกด้วย

โบท็อกหน้าผาก ราคาเท่าไหร่

ที่ Doctor Mek Clinic โบท็อกหน้าผาก ราคาเริ่มต้นที่ 4,999 บาท ทั้งนี้การฉีดโบท็อกหน้าผากในแต่ละเคส อาจมีราคาที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อกที่เลือกใช้ รวมไปถึงปริมาณตัวยาที่แพทย์พิจารณาตามความเหมาะสมกับคนไข้ (ขึ้นอยู่กับปัญหาริ้วรอยในแต่ละเคส) นอกจากนี้ในบางเคส แพทย์อาจพิจารณาเลือกใช้เทคนิคพิเศษในการฉีดโบท็อกร่วมด้วย ดังนั้น แนะนำให้คนไข้เข้ามาพบแพทย์ด้วยตัวเอง เพื่อทำการวิเคราะห์ปัญหาริ้วรอยและประเมินการใช้ปริมาณยาที่เหมาะสมอย่างละเอียดค่ะ

ภาพก่อนและหลังฉีดโบท็อกหน้าผาก

ที่ Doctor Mek Clinic เราได้นำการวิเคราะห์ปัญหาริ้วรอยที่ใช้หลักกายวิภาคศาสตร์ใบหน้ามาใช้กับคนไข้ทุกเคส ผสานกับเทคนิคเฉพาะตัวการฉีดโบท็อกหน้าผากแบบเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร และใช้แต่โบท็อกแท้ที่ผ่านการรับรองจากอย. ไทยและต่างประเทศ ซึ่งคนไข้สามารถตรวจสอบได้ ทำให้ผลลัพธ์หลังฉีดโบท็อกได้ผลดี มีความปลอดภัย ผิวพรรณเต่งตึง เรียบเนียน ไร้กังวลเรื่องริ้วรอยร่องลึกที่หน้าผาก ใบหน้าดูอ่อนเยาว์

โบท็อกหน้าผาก รีวิวจากคนไข้จริง

ที่ Doctor Mek Clinic เราเป็นคลินิกที่เน้นผลลัพธ์และความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ พร้อมทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงด้านฉีดโบท็อก (ระดับอาจารย์แพทย์) ซึ่งทำให้มีคนไข้เป็นจำนวนมากไว้ใจเข้ารับบริการฉีดโบท็อกหน้าผาก และต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ทำแล้วได้ผลจริง ริ้วรอยหน้าผากหายไป ผิวก็เต่งตึงดูดีขึ้น

โบท็อกหน้าผาก ที่ไหนดี

โบท็อกหน้าผาก ที่ไหนดี เราต้องพิจารณาจากความเชี่ยวชาญของแพทย์และเลือกฉีดโบท็อกหน้าผากกับคลินิกหรือสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน มีใบอนุญาต ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดค่ะ อย่างที่บอกไว้ในข้างต้นนะคะว่า การฉีดโบท็อกบริเวณใบหน้าต้องอาศัยทักษะและความเชี่ยวชาญจากแพทย์ เนื่องจากบริเวณใบหน้าของเราเป็นจุดศูนย์รวมของเส้นประสาทอยู่เป็นจำนวนมาก หากเลือกฉีดโบท็อกกับใครก็ไม่รู้ที่ไม่ใช่แพทย์ เป็นหมอเถื่อน หมอกระเป๋า หรือแม้แต่การฉีดโบท็อกกับสถานที่ที่ไม่มีมาตรฐาน ใช้โบท็อกของปลอม แน่นอนเลยว่าผลลัพธ์สุดอันตรายที่ได้มาย่อมไม่คุ้มค่า ทั้งเสียเงิน เสียเวลา เสียสุขภาพกายและสุขภาพจิตไปพร้อม ๆ กันค่ะ

การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกหน้าผาก

 • หากมีโรคประจำตัวหรือกำลังรับประทานยาชนิดใดเป็นประจำอยู่ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อน
 • ก่อนฉีดโบท็อกหน้าผาก 1 สัปดาห์ แนะนำให้งดรับประทานยา วิตามิน หรืออาหารเสริม ที่มีผลทำให้เลือดหยุดยากและเสี่ยงต่อการเกิดรอยฟกช้ำได้ง่าย เช่น แอสไพริน, ยากลุ่มต้านการอักเสบ NSAIDs, วิตามิน C และ E, น้ำมันตับปลา, โสม เป็นต้น
 • งดการใช้ผลิตภัณฑ์หรือยาที่มีส่วนผสมผลัดเซลล์ผิว หรือเป็นกรดวิตามิน A, AHA รวมถึงงดขัดผิวหรือสครับผิวหน้าก่อนเข้ารับการฉีดโบท็อกหน้าผากประมาณ 2-3 วัน
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 24 ชั่วโมงก่อนฉีดโบท็อกหน้าผาก
 • หญิงตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตรอยู่ และผู้ที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ไม่ควรฉีดโบท็อก

ขั้นตอนการฉีดโบท็อกหน้าผาก

 • เข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อตรวจวิเคราะห์ / ประเมินปัญหา
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญพูดคุยและแนะนำยี่ห้อโบท็อกที่เหมาะกับความต้องการ และเหมาะกับสภาพปัญหาริ้วรอยของคนไข้มากที่สุด (โบท็อกลดริ้วรอยแต่ละยี่ห้อต่างก็มีคุณสมบัติและราคาที่แตกต่างกัน ทั้งนี้คนไข้สามารถสอบถามและขอคำแนะนำจากแพทย์ได้ค่ะ)
 • ในขั้นตอนการฉีดโบท็อกหน้าผาก จะไม่มีความเจ็บมาก เนื่องจากใช้เข็มขนาดเล็กมาก โดยสามารถใช้การประคบน้ำแข็งเพื่อบรรเทาอาการเจ็บได้ แต่ทั้งนี้หากคนไข้มีความกังวลเรื่องความเจ็บ สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อใช้การแปะยาชาได้ ซึ่งจะเริ่มทำการแปะยาชาบริเวณที่ต้องการฉีดโบท็อกหน้าผาก จากนั้นรอให้ยาชาออกฤทธิ์ประมาณ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง
 • หลังจากนั้น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเริ่มทำการฉีดโบท็อกหน้าผากด้วยเข็มที่มีขนาดเล็กมาก ในระหว่างขั้นตอนนี้จะมีการประคบเย็บควบคู่ไปด้วย เพื่อบรรเทาความเจ็บ
 • เมื่อทำการฉีดโบท็อกหน้าผากเสร็จเรียบร้อยแล้ว แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะพูดคุยและแนะนำการดูแลตัวเองอย่างถูกวิธีกับคนไข้

การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกหน้าผาก

 • ในช่วง 3-4 ชั่วโมงแรกหลังฉีดโบท็อกหน้าผาก งดการนอนราบ และยังไม่ควรทำการประคบเย็น เพราะร่างกายยังไม่สามารถดูดซึมยาได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่
 • หลังฉีดโบท็อกหน้าผาก 24 ชั่วโมง สามารถทาครีมบำรุงได้ตามปกติ
 • ในช่วง 2 วันแรกหลังฉีดโบท็อกลดหน้าผาก หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่ต้องเจอกับความร้อนและแสงแดด เช่น ซาวน่า, เล่นกีฬากลางแจ้ง หรือการอยู่หน้าเตาปิ้งย่างร้อน ๆ เพราะอาจทำให้ตัวยาสลายตัว
 • ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังฉีดโบท็อกหน้าผาก งดการนวดหน้า งดการใส่หมวกและหมวกกันน็อค รวมถึงงดการจับใบหน้าบริเวณที่ฉีดโบท็อกแรง ๆ เพราะอาจทำให้ตัวยาไหลไปยังบริเวณอื่น ๆ ซึ่งทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์
 • ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังฉีดโบท็อกหน้าผาก งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ รวมถึงงดการรับประทานอาหารหมักดอง อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ เพราะอาจทำให้รอยแผลจากเข็มหายช้า
 • หลังฉีดโบท็อกหน้าผาก แนะนำให้หลีกเลี่ยงการแสดงอารมณ์ทางสีหน้ามากเกินไป เช่น การขมวดคิ้วหรือเลิกคิ้ว เพราะอาจทำให้ริ้วรอยบริเวณหน้าผากกลับมาได้เร็วกว่าปกติ
การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกหน้าผาก

8 เหตุผลที่ควรฉีดโบท็อกหน้าผาก Doctor Mek Clinic

 1. ดูแลทุกเคสโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระดับอาจารย์แพทย์ 

  การทำหัตถการความงามทุกประเภทและการฉีดโบท็อกหน้าผาก ลดเลือนริ้วรอย อยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและอาจารย์แพทย์ผู้สอนฟิลเลอร์และโบท็อกของประเทศไทย พร้อมประสบการณ์ด้านความงามมากกว่า 10 ปี 

 2. ใช้เทคนิคพิเศษในการวิเคราะห์ปัญหาริ้วรอย 

  ที่ Doctor Mek Clinic เราได้นำหลักกายวิภาคศาสตร์ใบหน้ามาทำการวิเคราะห์ปัญหาริ้วรอยและวางแผนการรักษาแบบเฉพาะบุคคล หรือ Case by Case เพื่อให้ผลลัพธ์หลังฉีดโบท็อกหน้าผากออกมาสวยอย่างเป็นธรรมชาติในแบบคุณ และรับกับองค์ประกอบอื่น ๆ บนใบหน้า

 3. เราเป็น “คุณหมอของดารา” 

  ที่ Doctor Mek Clinic เราเป็นคลินิกที่ได้รับความไว้วางใจจากดารานักแสดงชื่อดังระดับประเทศ เข้ารับบริการเป็นจำนวนมาก จนเกิดเป็นการบอกต่อปากต่อปากในวงการบันเทิง จนได้รับฉายาว่า “คุณหมอของดารา”

 4. คว้ารางวัลระดับประเทศมาแล้วมากมาย 

  Doctor Mek Clinic เราเป็นคลินิกความงามชื่อดังของไทยที่ได้รับรางวัลอันดับ 1 และรางวัลอื่น ๆ ระดับประเทศเกี่ยวกับโบท็อกมาแล้วมากมายหลายปีซ้อน อาทิ

  • รางวัลอันดับ 1 คลินิกที่มียอดฉีด Xeomin โบเยอรมันสูงสุดในประเทศไทย 2022
  • 1 ใน 10 คลินิกที่มียอดใช้โบพรีเมียมเกาหลี Aestox สูงสุดในระดับประเทศไทย 2020,2021 (Aestox Top Spender Award)
  • 1 ใน 3 Single Clinic คลินิกที่มียอดใช้โบอังกฤษ Dysport สูงสุดในประเทศไทยประจำปี 2021, 2022
  • Top 3 คลินิกที่มียอดฉีดฟิลเลอร์โบท็อกซ์อเมริกา Juvederm Allergan สูงสุดในประเทศไทย ปี 2018 และ 2019
  • รางวัล Allergan Talent แพทย์ผู้มีพรสวรรค์การฉีดฟิลเลอร์ Juvederm และโบท็อกซ์ Allergan อเมริกา

   

 5. เน้นผลลัพธ์และความปลอดภัย 

  เราคำนึงถึงผลลัพธ์และความปลอดภัยเสมอ โดยการใช้แต่โบท็อกของแท้ที่ผ่านการรับรองจากอย. ไทยและต่างประเทศเท่านั้น โดยผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นสามารถตรวจสอบ Serial Number ได้ นอกจากนี้ อุปกรณ์และเครื่องมือทุกชนิดยังผ่านการฆ่าเชื้อ (Sterilization) และเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการจากกระทรวงสาธารณสุข คนไข้จึงสามารถมั่นใจได้ถึงผลลัพธ์และความปลอดภัยในทุกขั้นตอนการรักษา

 6. รีวิวจากคนไข้จริงเยอะที่สุด! 

  ด้วยความไว้วางใจจากคนไข้เป็นจำนวนมาก ทำให้เราเป็นคลินิกที่มีรีวิวจากคนไข้จริงเยอะที่สุด! เห็นผลลัพธ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด มีภาพเปรียบเทียบก่อน-หลังการฉีดโบท็อกหน้าผาก เพื่อให้คนไข้ที่วางแผนหรือกำลังหาข้อมูลฉีดโบท็อกที่ Doctor Mek Clinic สามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น 

 7. การันตีผลการรักษา 

  ด้วยทักษะและเทคนิคพิเศษในการฉีดโบท็อกหน้าผาก ส่งผลให้เกิดผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ทำให้เรากล้าการันตีผลงานหลังทำทุกเคส! ทำแล้วเห็นการเปลี่ยนแปลง เห็นผลจริง และตรงกับความต้องการของคนไข้มากที่สุด

 8. ให้คำปรึกษาและดูแลอย่างใกล้ชิด 

  Doctor Mek Clinic เรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและทีมเจ้าหน้าที่ที่คอยให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิดทุกเคส มีการประเมินปัญหาก่อนการรักษาแบบไม่คิดค่าใช้จ่าย พร้อมช่องทางการติดต่อหลากหลายและสะดวกรวดเร็ว ทั้งเบอร์โทรศัพท์, ไลน์แอด และอีเมล์ (ตามข้อมูลด้านล่าง)

สำหรับใครที่สนใจฉีดโบท็อกหน้าผากหรือหัตถการเพื่อความงามอื่น ๆ กับ Doctor Mek Clinic ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดจากอาจารย์แพทย์ระดับประเทศ สามารถนัดพบแพทย์หรือปรึกษาพูดคุยผ่านการแอดไลน์ได้ที่ LINE : @doctormekclinic

สรุป

โบท็อกหน้าผาก กี่ยูนิต 

ในการฉีดโบท็อกหน้าผาก จะใช้ปริมาณตัวยาประมาณ 15-20 ยูนิต ซึ่งอาจแตกต่างกันไปในแต่ละเคสค่ะ ทั้งนี้ การกำหนดปริมาณตัวยาที่เหมาะสมสำหรับคนไข้แต่ละราย จะทำให้ผลลัพธ์ออกมาน่าพึงพอใจ ริ้วรอยลดเลือน ผิวเรียบเนียนเต่งตึง แต่หากใช้ปริมาณมากเกินไปอาจส่งผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ได้ เช่น หน้าผากตึงมากจนเกินไป แข็งทื่อ ขยับหน้าได้ลำบาก ไม่เป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังอาจทำให้หนังตาและคิ้วตกได้ ดังนั้น เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย ควรเลือกฉีดโบท็อกหน้าผากกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์สูง

โบท็อกหน้าผาก กี่วันเห็นผล อยู่ได้นานไหม 

หลายท่านสงสัยว่า หลังฉีดโบท็อกหน้าผากจะเห็นผลทันทีเลยหรือไม่ และโบท็อกหน้าผาก กี่วันเห็นผล สำหรับผลลัพธ์หลังการฉีดโบท็อกหน้าผากลดเลือนริ้วรอย ผลลัพธ์จะยังไม่มาในทันทีนะคะ แต่จะเริ่มเห็นผลการรักษาใน 3-5 วันหลังฉีดโบท็อก และจะเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนเต็มที่ใน 2 สัปดาห์ค่ะ ซึ่งทั้งนี้ระยะเวลาของผลลัพธ์จะได้อยู่ได้นาน 3-6 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อกที่เลือกใช้และการดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์

โบท็อกหน้าผากอันตรายไหม 

หลายท่านมีความกังวลว่า โบท็อกหน้าผากหรือการทำโบท็อกบริเวณอื่น ๆ จะมีความอันตรายหรือไม่ ในความเป็นจริงแล้ว โบท็อกหน้าผากไม่มีอันตรายและสามารถแก้ไขปัญหาริ้วรอย ร่อยพับ รอยย่นที่หน้าผากได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้การฉีดโบท็อกจะต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ มีความรู้ด้านกายวิภาคศาสตร์ใบหน้าเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถกำหนดปริมาณตัวยาที่ใช้ได้อย่างเหมาะสม มีทักษะการฉีดโบท็อกให้ตรงจุดถูกตำแหน่ง รวมถึงการใช้เทคนิคพิเศษ และการเลือกใช้แต่โบท็อกของแท้เท่านั้น จึงจะไม่ทำให้เกิดอันตรายตามมา หรือไม่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะ “ดื้อโบ” หรือดื้อยา (ฉีดแล้วไม่เห็นผล)

อันตรายจากโบปลอมและหมอกระเป๋า 

 • อาการข้างเคียงไม่พึงประสงค์ เช่น หน้าผากตึงจนเกินไป ขยับใบหน้าได้ยาก หน้าแข็งทื่อ คิ้วยกสูงต่ำไม่เท่ากัน เป็นต้น ซึ่งอาจเกิดจากฉีดในปริมาณมากเกินไป หรือฉีดผิดตำแหน่งทำให้ตัวยากระจายไปยังกล้ามเนื้อมัดอื่น โดยเลือกฉีดโบท็อกกับแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญ หรือฉีดกับบุคคลที่ไม่ใช่แพทย์
 • เสี่ยงต่ออาการแพ้และดื้อยา เนื่องจากตัวยาโบท็อกปลอมผ่านการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน และเราไม่อาจรู้ได้เลยว่ามีส่วนประกอบแปลกปลอมที่เป็นอันตรายต่อร่างกายอยู่หรือไม่ จึงอาจเสี่ยงต่ออาการแพ้และดื้อยา ฉีดไปแล้วไม่เห็นผล เกิดสารตกค้าง หรืออาการข้างเคียงที่เป็นอันตราย
 • การติดเชื้อ ซึ่งเกิดจากคลินิกหรือสถานพยาบาลไม่ได้มาตรฐาน ห้องรักษาและอุปกรณ์ไม่สะอาด มีเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมปะปน
อันตรายจากโบปลอมและหมอกระเป๋า

คำถามพบบ่อย

โบท็อกซ์ตำแหน่งอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก นายแพทย์วัชพล ธนมิตรามณี (อาจารย์หมอเมฆ
อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิลเลอร์และร้อยไหม