Exosome

Exosome(เอ็กโซโซม)

สำหรับใครที่กำลังมองหาทางเลือกในการฟื้นบำรุงผิวรูปแบบใหม่เราขอแนะนำ Exosome (เอ็กโซโซม) หนึ่งในนวัตกรรมทางการแพทย์ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ มาพร้อมกับคุณสมบัติที่ช่วยปรับสภาพผิวให้ดูอ่อนเยาว์ ชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว เติมเต็มความชุ่มชื้น ช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่งสุขภาพดีได้อย่างรวดเร็ว มีความสามารถในการแก้ไขปัญหาผิวได้แบบครบวงจร อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูเซลล์บริเวณหนังศีรษะ ทำให้ผมบางดูหนาขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความปลอดภัยสูงด้วยผลการวิจัยรับรองจากต่างประเทศ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่สุดที่จะเข้ามายกระดับความงามของผิวให้ดีขึ้นจากภายในสู่ภายนอก

เลือกอ่านหัวข้อที่คุณสนใจ

Exosome คืออะไร

เอ็กโซโซมเป็นสารที่ถูกปล่อยออกมาจาก Stem cell ที่เป็นหัวใจหลักที่ทำให้เซลล์ทำงานได้ปกติ โดยมีอนุภาคเล็กจึงทำให้ตัวสารสามารถเข้าถึงเซลล์ต่าง ๆ และสามารถฟื้นบำรุงผิวได้ล้ำลึกกว่าเซลล์ทั่วไปถึง 1000 เท่า จึงถูกนำเข้ามาเป็นนวัตกรรมด้านความงามที่ใช้เพื่อฟื้นฟูผิว กู้คืนผิวที่เสื่อมสภาพให้กลับมาแข็งจากภายในสู่ภายนอก ซึ่งการนำเอ็กโซโซมมาฉีดที่บริเวณผิวหน้าก็จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ลดเลือนริ้วรอย ความหย่อนคล้อย รวมไปถึงการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให้สุขภาพผิวโดยรวมดียิ่งขึ้น มีความปลอดภัยและสามารถนำมาใช้ในการรักษาได้ทุกสภาพผิว

Exosome มีส่วนประกอบสำคัญอะไรบ้าง

ภายในเอ็กโซโซมนั้นประกอบไปด้วยสารชีวโมเลกุลกว่า 1000 ชนิด ที่มีคุณสมบัติเพื่อช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมผิว โดยสารประกอบหลัก ๆ มีดังนี้

 • Growth Factor (โกรทแฟคเตอร์)
  เป็นโปรตีนที่ช่วยสร้างเซลล์ใหม่พร้อมซ่อมแซมเซลล์ที่เสื่อมสภาพให้กลับมาอ่อนวัยและแข็งแรง ซึ่งโกรทแฟคเตอร์ที่เข้ามาเป็นสารชนิดที่สำคัญเลยก็คือ Epidermal Growth Factor (EGF) ทำหน้าที่กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อีลาสตินรวมไปถึงไฮยาลูรอนิค แอซิดในชั้นผิว ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่ช่วยเสริมสร้างความยืดหยุ่นให้แก่ผิว และ Fibroblast Growth Factors ที่เป็นตัวกระตุ้น Superoxide Dismutase (SOD) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายของเรานั่นเอง
 • Peptides (เปปไทด์)
  ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่เข้ามาช่วยเสริมสร้างการทำงานของเซลล์ผิวหนัง อีกทั้งยังเข้ามาช่วยเสริมการเพิ่มจำนวนเซลล์ผิว นอกจากนี้ก็ยังมีกลูต้าไธโอนที่มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระเข้ามาช่วยยับยั้งการเกิดรอยจุดด่างดำ ความหมองคล้ำหรือริ้วรอยบนใบหน้า
 • Amino Acids (กรดอะมิโน)
  เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของผิวหนังเลยก็ว่าได้ เพราะมันมีคุณสมบัติที่ช่วยให้ผิวดูอวบอิ่ม เต่งตึง ป้องกันไม่ให้ผิวแก่ชรา อีกทั้งยังช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นของผิวได้ดี
 • Coenzymes (โคเอนไซม์)
  เป็นตัวกระตุ้นการทำงานของเซลล์ในร่างกาย โดยประกอบไปด้วยเซลล์กว่า 60 ล้านล้านเซลล์พร้อมเข้าไปกระตุ้นการทำงานของของเซลล์ ซึ่งคุณสมบัติของมันก็ยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ ลดการเกิดริ้วรอยได้ดี
 • Hyaluronic Acid (HA)
  มีคุณสมบัติในการกักเก็บน้ำ ให้ผิวคงความชุ่มชื้น เสริมเกราะป้องกันให้แก่ผิวพร้อมช่วยสร้างเซลล์ผิวใหม่ ให้ผิวดูเต่งตึง เรียบเนียน
Exosome มีส่วนประกอบสำคัญอะไรบ้าง

หลักการทำงานของ Exosome

ก่อนที่จะเป็นถึงกระบวนการทำงานของการฉีดเอ็กโซโซมขออธิบายก่อนว่า เอ็กโซโซมเป็นสารที่ถูกผลิตขึ้นจาก Stem Cell ซึ่งค่อนข้างมีข้อจำกัดในเรื่องของปริมาณที่ไม่สามารถควบคุมได้เนื่องจากว่าเราไม่ทราบปริมาณของสารที่อยู่ใน Stem Cell ที่แน่นอน ดังนั้นจึงได้มีการสกัดสารเอ็กโซโซมออกมาจาก Stem Cell จึงทำให้เราสามารถกำหนดปริมาณการใช้ในการฉีดแต่ละครั้งได้อย่างเหมาะสม ซึ่งเมื่อฉีดสารเอ็กโซโซมเข้าไปสู่ใต้ชั้นผิวแล้วนั้น ตัวสารจะเข้าไปฟื้นฟู ซ่อมแซมเซลล์ผิวโดยมีการกระตุ้นการทำงานของ Stem Cell ในตำแหน่งที่ฉีดเข้าไป เสริมสร้างให้เกิดเซลล์ใหม่ที่แข็งแรง ชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ ต้านอนุมูลอิสระที่เข้ามาทำร้ายผิว จึงเป็นนวัตกรรมด้านความงามที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

Exosome สามารถทำที่บริเวณไหนได้บ้าง

เอ็กโซโซมเป็นหัตถการที่สามารถฉีดได้ทั่วทั้งใบหน้าและหนังศีรษะ หรือในบริเวณที่มีปัญหาผิว เช่น

 • บริเวณใต้ตา
 • บริเวณร่องแก้ม
 • บริเวณหน้าผาก
 • บริเวณกรอบหน้า
 • บริเวณลำคอ

ใครบ้างที่เหมาะกับการทำ Exosome

 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแห้ง หยาบกร้าน ขาดความชุ่มชื้น
 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาหลุมสิว รูขุมขนกว้าง ผิวไม่เรียบเนียน
 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยดำ รอยแดง และรอยแผลเป็น
 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีริ้วรอยบนใบหน้า มีความหย่อนคล้อย ขาดความยืดหยุ่น
 • เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการชะลอวัยของผิว ให้ผิวดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ
 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิว เช่น สิวอักเสบ
 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส
 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย
Exosome บริการนี้เหมาะสำหรับใครบ้าง

การทำ Exosome ช่วยเรื่องอะไร

จากงานวิจัยของต่างประเทศที่เกี่ยวข้อง Exosome จะเข้ามาช่วยในเรื่อง

 • Skin Rejuvenation ฟื้นฟูปรับสภาพผิวให้ดูอ่อนเยาว์ กระจ่างใสพร้อมกระชับรูขุมขน
 • Acne Scar Revision รักษารอยแผลเป็นจากหลุมสิว ลดรอยดำรอยแดงจากสิว
 • Chronic Inflammation / Hypersensitivity บรรเทาอาการอักเสบของผิว ลดผื่นแพ้ ปรับผิวให้แข็งแรง
 • Wound healing ลดเลือนรอยแผลเป็น สมานแผล
 • Pigmentation Regulation ยับยั้งการสร้างเม็ดสี ลดการเกิดปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ
 • Atopic Dermatitis บรรเทาอาการคันจากผิวหนังอักเสบหรือรักษาผื่นภูมิแพ้
 • Anti-aging ชะลอวัยให้แก่ผิว คืนความอ่อนเยาว์ให้ผิวดูเต่งตึง กระชับ

และนอกจากที่กล่าวไปข้างต้นแล้วคุณสมบัติของเอ็กโซโซมก็ยังช่วยในเรื่องของการลดเลือนริ้วรอยบริเวณลำคอ และช่วยฟื้นฟูเซลล์บริเวณหนังศีรษะ เร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม ช่วยแก้ไขปัญหาผมร่วม ผมบางได้เป็นอย่างดีโดยไม่ต้องให้วิธีการผ่าตัดปลูกผม

Exosome มีกี่ยี่ห้อ

ปัจจุบันมีหลายยี่ห้อที่ถูกนำเข้ามาให้บริการในประเทศไทย ซึ่งยี่ห้อที่ได้รับความนิยม เช่น Exoxe, ASCE Plus, Exocode, Bnv exo แต่ละยี่ห้อก็จะมีกระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยีที่แตกต่างกัน มีส่วนประกอบหลักหรืออนุภาคความเข้มข้นที่แตกต่างกันออกไป

จุดเด่นของ Exosome ที่แตกต่างจากการบำรุงผิวในรูปแบบอื่น

 • เป็นสารสกัดที่ถูกออกมาจากสเต็มเซลล์ สามารถกำหนดปริมาณการใช้ที่แน่นอนในการฉีดตามจุดต่าง ๆ
 • มีอนุภาคขนาดเล็กกว่าสารทั่วไปในระดับ 30-100 นาโนเมตร จึงมีความสามารถในการฟื้นบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึกกว่าการรักษาด้วยวิธีอื่น ๆ
 • มีความปลอดภัยสูง เพราะเป็นสารที่สกัดจากธรรมชาติ ปลอดสารเคมี
 • มีสารประกอบที่สำคัญหลายชนิดที่มอบคุณประโยชน์ให้แก่ผิวในการซ่อมแซม บำรุง และกระตุ้นการทำงานของเซลล์ผิวให้แข็งแรงดูอ่อนเยาว์ลง
 • มีความสามารถในการฟื้นฟูได้ลึกถึงระดับเซลล์
 • มีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูหนังศีรษะ ช่วยให้ผมหน้าขึ้น
 • ตอบโจทย์เป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวอ่อนแอ ระคายเคืองง่าย หรือผิวบาง

Exosome , Rejuran และกลุ่มเมโสชนิดอื่นๆ มีความแตกต่างกันอย่างไร

โดยสรุปได้ว่าหัตถการทั้ง 3 อย่าง (เอ็กโซโซม, รีจูรัน และเมโส) มีจุดเด่นและสารประกอบที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเอ็กโซโซมจะให้การบำรุงที่ล้ำลึกมากกว่าเนื่องจากมีอนุภาคขนาดเล็กมากจนไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า จึงทำให้ตัวสารสามารถฟื้นฟูลงลึกเข้าสู่เซลล์ผิวได้อย่างง่ายดาย ซ่อมแซมได้ทุกชั้นผิวจึงเป็นหัตถการที่ช่วยเรื่องการฟื้นฟูผิวได้อย่างครอบคลุม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหากคนไข้ต้องการแก้ไขปัญหาผิวในจุดไหนแนะนำว่าให้เข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้แพทย์ช่วยประเมินการรักษาให้จะดีที่สุดค่ะ

ข้อควรปฏิบัติก่อนและหลังใช้บริการ

ข้อควรปฏิบัติก่อนทำ

 1. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการใช้บริการตั้งแต่หัตถการที่จะทำไปจนถึงการเลือกใช้บริการคลินิก
 2. ก่อนเข้ามาใช้บริการแนะนำให้นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8-12 ชั่วโมง
 3. หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่กระตุ้นให้เกิดการแพ้ หรือการระคายเคืองต่อผิว
 4. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเสริม วิตามินหรือยาที่เข้าไปกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
 5. งดการสครับผิว ขัดผิว หรือทำโปรแกรมเลเซอร์ผิวหน้า
 6. แจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับสุขภาพให้แพทย์ได้ทราบอย่างละเอียด ตั้งแต่โรคประจำตัว การแพ้ยา หรือการรับประทานยารักษาโรค

ขั้นตอนการรักษา

 1. ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยเวชภัณฑ์ที่อ่อนโยน
 2. จากนั้นจะมีการแปะยาชาทิ้งไว้ประมาณ 30-45 นาที เพื่อบรรเทาอาการเจ็บ
 3. เมื่อยาชาออกฤทธิ์แล้วแพทย์จะทำการฉีดเอ็กโซโซมเข้าสู่ผิว โดยใช้ระยะเวลาในการทำประมาณ 15-30 นาที
 4. เมื่อเสร็จแล้วแพทย์จะแนะนำเกี่ยวกับการดูแลตัวเองด้วยวิธีที่ถูกต้องพร้อมให้คำแนะนำ

ข้อควรปฏิบัติหลังทำ

 1. สามารถประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการตุ่มแดงจากรอยการรักษาหรืออาการบวมที่อาจเกิดขึ้นได้บนใบหน้า
 2. หลังทำอย่างน้อย 6 ชั่วโมง แนะนำให้หลีกเลี่ยงการแต่งหน้า
 3. สามารถบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์สูตรอ่อนโยน ที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอมเพื่อป้องกันการระคายเคือง
 4. หลังทำการรักษาไปแล้ว 4-7 วัน ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวหน้าสัมผัสกับความร้อน เช่น การออกกำลังกายอย่างหนัก การอบซาวหน้า หรือการอยู่กลางแจ้ง
 5. หลีกเลี่ยงการนวดคลึง กดหรือสัมผัสบริเวณใบหน้า
 6. แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าวันละ 8-10 แก้วเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของผลลัพธ์ให้ดีขึ้น
ข้อควรปฏิบัติหลังทำ Exosome

Exosome รีวิวจากผู้ใช้บริการจริง

จากรีวิวของผู้ที่เคยเข้ามาใช้บริการจริงหลายคนให้ความประทับใจต่อผลลัพธ์ที่ได้ ผิวดูสุขภาพดีขึ้น มีความกระจ่างใส รู้สึกถึงความชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน ริ้วรอยเล็ก ๆ หรือจุดด่างดำดูจางลงเหมือนได้ผิวที่ดูอ่อนวัยกลับมาอีกครั้งหนึ่ง *ผลการรักษาขึ้นอยู่กับรายบุคคล

ทำไมต้องมาใช้บริการที่ Doctor Mek Clinic

 • ให้การดูแลทุกไขในทุก ๆ เคสอย่างใกล้ชิดและมีความเป็นมืออาชีพ โดยอาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเฉพาะทางที่มีประสบการณ์สูงด้านการดูแลฟื้นฟูสุขภาพผิว
 • ครบครันไปด้วยนวัตกรรมเครื่องมือทางการแพทย์ที่ครบครัน สามารถแก้ไข ฟื้นฟูปัญหาผิวได้อย่างครอบคลุมและตรงจุดด้วยคุณภาพมาตรฐานที่ผ่านการรับรองจากอย.ไทยและต่างประเทศ จบทุกปัญหาได้ที่นี่ที่เดียว
 • ทุกผลิตภัณฑ์ที่นำเข้ามาให้บริการล้วนแล้วแต่ผ่านการรับรองมาตรฐานมาอย่างถูกต้อง เป็นผลิตภัณฑ์แท้ที่สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาได้
 • ได้รับความไว้วางใจจากเหล่าดารา เซเลบริตี้ชื่อดังในวงการบันเทิง จนได้รับฉายาหมอของดารา
 • มีรีวิวจากคนไข้จริงที่เคยเข้ามาใช้บริการทุกรูปแบบตั้งแต่รูปภาพ วิดีโอไปจนถึงการไลฟ์สด
 • ทีมแพทย์ให้คำปรึกษาด้านความงามอย่างใกล้ชิด

คำถามที่พบบ่อย

หัตถการนี้เป็นอันตรายไหม

สำหรับคนที่กลัวว่าทำไปแล้วจะเป็นอันตรายกับร่างกายไหม สบายใจได้เลยค่ะเพราะเอ็กโซโซมเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูง เป็นสารสกัดจากธรรมชาติโดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิว แต่ต้องได้รับการดูแลโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการฉีด เลือกใช้บริการกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน

ทำ Exosome เจ็บไหม

การทำเอ็กโซโซมเป็นหัตถการที่คนกลัวเจ็บก็สามารถทำได้ค่ะ เพราะก่อนฉีดจะมีการแปะยาชาก่อนเพื่อบรรเทาความเจ็บทำให้ระหว่างฉีดแทบไม่รู้สึกเจ็บและเมื่อตัวยาเข้าสู่ใต้ชั้นผิวแล้วก็ไม่ทำให้รู้สึกแสบอีกด้วย สามารถนอนทำได้สบาย ๆ เลยค่า

หลังทำไปแล้วกี่วันถึงจะเห็นผล มีผลข้างเคียงไหม

หลังทำจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นภายในระยะเวลา 3-5 วัน โดยผิวหน้าจะดูเรียบเนียนขึ้น มีความชุ่มชื้น กระจ่างใสและดูฉ่ำวาวแม้ทำเพียงครั้งแรก แต่ในช่วง 1-3 วันแรกอาจมีรอยแดงขึ้นจากเข็มที่ฉีดแต่ไม่ต้องตกใจค่ะเพราะมันสามารถเกิดขึ้นได้เป็นปกติ ซึ่งมันจะค่อย ๆ จางลงและหายไปเอง

ผลลัพธ์อยู่ได้นานแค่ไหน

ระยะเวลาของผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและพฤติกรรมการใช้ชีวิตของแต่ละคนค่ะ โดยทั่วไปแล้วหากทำเพียง 1 ครั้ง ผลลัพธ์จะอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน แต่ถ้าคนไข้ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นในระยะยาวแนะนำว่าควรใช้บริการอย่างต่อเนื่องเดือนละ 1 ครั้งติดต่อกันในช่วง 2-3 ครั้งแรก จากนั้นควรเว้นระยะห่างประมาณ 3-6 เดือน และเมื่อสภาพผิวโดยรวมดูดีขึ้นแล้วสามารถกลับมาทำทุก ๆ 6-12 เดือนเพื่อคงสภาพผิว

Exosome สามารถทำร่วมกับหัตถการอื่น ๆ ได้ไหม

บริการนี้สามารถทำร่วมกับหัตถการอื่นได้ค่ะ โดยจากงานวิจัยที่ประเทศเกาหลีกล่าวว่าหากทำ exosome ร่วมกับการทำเลเซอร์อย่างโปรแกรม picosure หรือ discovery pico จะช่วยปรับให้หลุมสิวดูตื้นขึ้น ผิวเรียบเนียนที่เห็นผลได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังสามารถทำร่วมกับโปรแกรมเลเซอร์อย่าง Potenza, PSD Coolpeel หรือหัตถการต่าง ๆ เช่น ฟิลเลอร์ ได้อีกด้วยสามารถขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้ช่วยประเมินการรักษาได้เลยค่ะ

 Exosome ราคาเท่าไหร่

ค่าบริการในแต่ละครั้งขึ้นอยู่กับปริมาณของตัวยาที่ใช้หรือปัญหาผิวและบริเวณที่คนไข้ต้องการแก้ไข รวมไปถึงขั้นตอนเฉพาะที่แพทย์นำมาเลือกใช้ในการรักษาให้เหมาะสมกับสภาพผิวของคนไข้ หากใครสนใจแนะนำว่าให้เข้ามาติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือให้แพทย์ช่วยประเมินการรักษาเบื้องต้นได้เลยค่ะ

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำ Exosome สามารถทักเข้ามาสอบถามรายละเอียดหรือให้แพทย์ช่วยประเมินสภาพผิวเบื้องต้นได้ตามช่องทางการติดต่อของคลินิกได้เลยค่ะ ทีมแพทย์และบุคลากรของเรายินดีให้บริการค่ะ