ฟิลเลอร์คอ

ฟิลเลอร์คอ เป็นอันหนึ่งในหัตถการด้านความงามที่จะเข้ามาช่วยปรับภาพลักษณ์บริเวณช่วงลำคอให้ดูดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหารอยพับ รอยเหี่ยวย่น ริ้วรอย หรือความหมองคล้ำก็สามารถจัดการได้ด้วยการฉีดสารเติมเต็มประเภท HA Filler เข้าไปที่บริเวณลำคอเพื่อฟื้นฟู ปรับสภาพผิวให้มีความเต่งตึง กระชับ ลดริ้วรอยแห่งวัย พร้อมคืนความอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งต้องควบคู่มากับเทคนิคการรักษาของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงจะทำให้ผลลัพธ์เกิดความเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นควบคู่กับความปลอดภัยในการรักษา ดังนั้นหากใครที่กำลังมีความสนใจเกี่ยวกับการฉีด filler คอ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ในบทความนี้เลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อที่คุณสนใจ

ฟิลเลอร์คอ คืออะไร

Filler คอ (Neck Filler) เป็นการนำสารประเภทไฮยาลูรอนิก แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือที่ทางการแพทย์เรียกกันว่า HA Filler ฉีดเข้ามาที่ชั้นผิวบริเวณช่วงลำคอ เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นตามลำคอ โดยสารชนิดนี้ถูกผลิตขึ้นมาเลียนแบบสารประกอบคอลลาเจนที่มีอยู่ในร่างกายของมนุษย์ ดังนั้นมันจึงเป็นสารที่เข้ากันได้ดีกับร่างกายของเรา ฉีดเข้าไปแล้วไม่ก่อให้เกิดอันตราย อีกทั้งยังสามารถสลายตัวไปได้เองตามธรรมชาติ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่มีปัญหาความหย่อนคล้อย ริ้วรอย ความหมองคล้ำหรือปัญหาอื่น ๆ บริเวณลำคอที่ทำให้ขาดความมั่นใจ

ทำไมถึงควรฉีดฟิลเลอร์คอ

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นรวมไปถึงปัจจัยแวดล้อมต่าง ๆ ทำให้ผิวพรรณที่เคยอ่อนวัย เต่งตึง เรียบเนียน กลายเป็นผิวที่เสื่อมโทรม ขาดความกระชับ มีริ้วรอย นั่นก็เป็นเพราะว่าคอลลาเจนและอิลาสตินที่อยู่ในโครงสร้างผิวเสื่อมสภาพและค่อย ๆ ลดลงไปตามกาลเวลาเช่นเดียวกันค่ะ ซึ่งบริเวณลำคอก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่เกิดริ้วรอย คอเป็นชั้น มีริ้วเป็นเส้น คอมีรอยลึกรอยพับ และเหี่ยวย่น ตามอายุที่มากขึ้นและแรงโน้มถ่วงของโลก โดยวการบำรุงและฟื้นฟูผิวลำคอด้วยวิธีทั่วไป หรือการใช้ผลิตภัณฑ์ครีมบำรุง อาจเป็นการฟื้นฟูที่เห็นผลยาก ใช้เวลานาน หรือบางรายก็อาจไม่เห็นผลเลยก็มีค่ะ ดังนั้น การฟื้นบำรุงด้วยเทคนิคทางการแพทย์ด้วยการฉีดสารเติมเต็มประเภทกรดไฮยาลูรอนิก แอซิด หรือฟิลเลอร์จึงเป็นทางเลือกที่ให้ผลลัพธ์ได้ทันทีตั้งแต่ครั้งแรก ช่วยเติมเต็มและลดเลือนร่องลึก ช่วยให้ผิวลำคอกลับมาเต่งตึงเรียบเนียน แลดูอ่อนวัยได้อีกครั้ง และยังมีข้อดีหลาย ๆ ประการ ไม่ต้องพึ่งการผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น ใช้เวลาเพียงไม่นาน นี่เองจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงควรฉีดฟิลเลอร์คอค่ะ

Before & After Filler คอ

ภาพเปรียบเทียบก่อนและหลังการฉีด Filler คอ จากเคสคนไข้จริงที่เข้ารับบริการที่ Doctor Mek Clinic โดยจากภาพจะสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนว่า ก่อนทำนั้นคนไข้มีปัญหามีเส้นริ้ว รอยพับ ผิวเหี่ยวย่นที่บริเวณลำคอ ซึ่งหลังจากที่ฉีดสารเติมเต็มเข้าไปแล้ว ปัญหาที่เคยมีได้รับการแก้ไขตั้งแต่ครั้งแรกที่ฉีด ผิวลำคอกลับมาดูอ่อนวัย เรียบเนียน ตึงกระชับ เส้นริ้ว เส้นรอบคอ ริ้วรอย รอยพับดูลดเลือนลงอย่างเห็นได้ชัดค่ะ

รีวิวฟิลเลอร​์คอ

รีวิวผลลัพธ์การฉีดฟิลเลอร์คอจากผู้ใช้บริการจริง

ภาพเหล่านี้เป็นเพียงรีวิวแค่ส่วนหนึ่งของผู้ที่เข้ามาใช้บริการฉีด filler คอกับทางคลินิก ซึ่งเสียงตอบรับส่วนใหญ่ต่างประทับใจต่อผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น รอยเหี่ยวย่นบริเวณลำคอกลับมาดูกระชับ เต่งตึงขึ้นอย่างชัดเจน 

*ผลการรักษาขึ้นอยู่กับรายบุคคล*

ดูรีวิวเพิ่มเติม คลิกเลย!

ปัญหาริ้วรอย คอเป็นชั้น เกิดจากสาเหตุอะไร

จริง ๆ แล้วปัญหาบริเวณช่วงลำคอทั้งรอยพับหรือคอเป็นชั้นไม่ได้เกิดขึ้นแค่เฉพาะผู้ที่มีน้ำหนักตัวเยอะหรือเกิดขึ้นแค่เฉพาะคนแก่เท่านั้น แต่ยังสามารถเกิดขึ้นได้จากปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

 • การเผชิญกับแสงแดดและมลภาวะ แสงแดดและมลภาวะเป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญในการทำร้ายผิว ยิ่งใครที่ไม่ค่อยทาครีมบำรุง หรือครีมกันแดดขณะที่ออกจากบ้านส่งผลให้ผิวโดนทำร้ายเป็นเวลานาน ๆ ก็จะทำให้ผิวเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร
 • พันธุกรรมจากคนในครอบครัว การถ่ายทอดทางพันธุกรรมในครอบครัวก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ถึงแม้ว่าเราจะเป็นคนตัวเล็กก็สามารถมีคอที่ดูเป็นชั้น หรือที่เส้นแนวตามลำคอได้เช่นกัน ซึ่งมันก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่แก้ไขได้ยากสำหรับใครหลาย ๆ คน
 • น้ำหนักตัวเยอะ คอเป็นชั้นจะเกิดได้จากคนที่มีน้ำหนักตัวเยอะเกินมาตรฐาน ทำไมไขมันเข้าไปสะสมที่บริเวณลำคอ เมื่อมันถูกสะสมกันไปเรื่อย ๆ อาจทำให้ผิวในบริเวณนั้นเริ่มย้วย
 • การดื่มแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่จัด คนที่สูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์จัดจะทำให้ผิวดูหย่อนคล้อยเร็วกว่าปกติ เนื่องจากว่าสารที่อยู่ในเครื่องดื่มและบุหรี่ที่ส่วนทำให้คอลลาเจนสลายตัวเร็ว เมื่อร่างกายเราขาดคอลลาเจนความกระชับที่เคยมีอยู่ก็จะค่อย ๆ หายไป
 • อายุที่เพิ่มขึ้น นี่เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลัก ๆ ของหลาย ๆ คน เพราะเมื่ออายุมากขึ้นร่างกายของคนเราก็จะเริ่มผลิตคอลลาเจนและอิลาสตินลดลงไปด้วย ส่งผลให้ผิวขาดความยืดหยุ่นจึงเกิดรอยพับหรือริ้วรอยขึ้นบริเวณลำคอให้เห็นอย่างชัดเจน
 • การใช้ชีวิตประจำวัน พฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราเองที่เป็นส่วนหนึ่งของการเกิดปัญหาคอเป็นเส้นพับ เช่น การนอนหมอนสูงเกินไปหรือการก้มหน้าเล่นโทรศัพท์จนทำให้ช่วงคอด้านหน้าพับลงมา เมื่อทำพฤติกรรมเช่นนี้ไปนาน ๆ เข้ารอยพับก็จะปรากฏขึ้นให้เห็นอย่างเด่นชัด หรือมีลักษณะคอเป็นชั้นได้ค่ะ
คอเป็นชั้น เกิดจากอะไร

ฟิลเลอร์คอเหมาะกับใคร

 • ลักษณะช่วงลำคอที่รอบพับเป็นชั้น
 • บริเวณลำคอมีผิวที่ดูหย่อนคล้อย หรือมีรอยเหี่ยวย่นไม่กระชับ
 • มีสีผิวหมองคล้ำ ไม่สม่ำเสมอ
 • มีร่องแนวยาวขึ้นบริเวณลำคอ

สำหรับผู้ที่มีปัญหาดังกล่าวจนเกิดทำให้สูญเสียความมั่นใจลงสามารถแก้ไขด้วยการฉีด filler คอเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้เลยค่ะ

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์คอ

 1. สามารถไขรอยพับช่วงลำคอได้เป็นอย่างดี
 2. ช่วยรักษาริ้วรอยต่าง ๆ ตามลำคอ
 3. เป็นหัตถการที่มีความสะดวกสบาย ใช้เวลาในการทำไม่นาน
 4. สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทันทีตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ
 5. หลังทำไม่มีรอยแผล ไม่ต้องพักฟื้น
 6. เป็นวิธีการรักษาที่ให้ความปลอดภัยสูง เนื่องจากเนื้อของสารเติมเต็มสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ
 7. สามารถยืดหยุ่นการรักษาได้ตามปัญหาที่เกิดขึ้นกับคนไข้รายบุคคล
 8. เมื่อผลลัพธ์ยังไม่เป็นที่น่าพอใจสามารถฉีดสลายหรือแก้ไขได้ง่าย
 9. ไม่เกิดผลข้างเคียงที่ร้ายแรงเหมือนการผ่าตัด

การดูแลตัวเองก่อน ระหว่าง และ หลังใช้บริการ

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์

 1. งดรับประทานอาหารเสริมทุกชนิด หรือวิตามินต่าง ๆ เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์
 2. ก่อนเข้ารับบริการ 24 ชั่วโมง งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือออกกำลังกายอย่างหนัก
 3. ก่อนเข้ารับบริการ 1 สัปดาห์ ควรงดการสครับผิว เพื่อป้องกันการระคายเคือง
 4. หากคนไข้มีอาการเป็นผื่นคันบริเวณลำคอหรือมีการอักเสบ ควรรักษาให้หายก่อนมาใช้บริการ
 5. ถ้าคนไข้มีโรคประจำตัว แพ้ยาชา หรือรับประทานยาเป็นประจำควรแจ้งข้อมูลดังกล่าวให้แพทย์ทราบ

ขั้นตอนการเข้ารับบริการ

การฉีด filler เป็นหัตถการที่มีขั้นตอนการรักษาที่รวดเร็ว สะดวกและไม่ซับซ้อนยุ่งยากด้วยขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้

 1. ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้แพทย์ได้ประเมินสภาพผิวพร้อมวางแผนการรักษาให้ตรงตามปัญหาและตำแหน่งที่ฉีด
 2. เข้าสู่ขั้นตอนการทำความสะอาดผิวในจุดที่ฉีด
 3. แพทย์จะเข้ามาแปะยาชาเพื่อลดอาการบาดเจ็บ
 4. เมื่อยาชาออกฤทธิ์แล้วแพทย์จะทำการฉีดสารเติมเต็มเข้าไปสู่ชั้นผิว ซึ่งจะใช้ระยะเวลาเพียงแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น
 5. หลังจากฉีดเสร็จแพทย์จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์

 1. ในช่วง 4-5 วันแรกหลังจากได้รับสารเติมเต็มควรดื่มน้ำเปล่าให้เยอะ ๆ เพื่อให้ฟิลเลอร์มีประสิทธิภาพดีขึ้น
 2. งดการแกะ เกา นวดคลึงในบริเวณที่ฉีด เพื่อไม่ให้ filler เคลื่อนตัว
 3. หลีกเลี่ยงการโดนความร้อนทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเผชิญกับแสงแดด การซาวน่าหรือการออกกำลังกายอย่างหนัก
 4. แนะนำให้อยู่ในที่ที่มีอากาศเย็น เพราะจะทำให้ filler ยุบบวมเร็วยิ่งขึ้น
 5. หลีกเลี่ยงการทาครีมในบริเวณที่ฉีด
 6. งดการทำเลเซอร์ในบริเวณที่ฉีดเป็นระยะเวลา 1 เดือน
  ในช่วงวีคแรกให้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด ของหมักดอง หรืออาหารดิบ

ฉีดฟิลเลอร์คอ ราคาเท่าไหร่

ราคาเริ่มต้นของการฉีด filler คอจะอยู่ที่ 9900 บาท* แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจขึ้นอยู่กับปัจจัยการพิจารณาและการประเมินการรักษาของแพทย์ด้วยค่ะ ว่าปัญหาและสภาพผิวของเราเหมาะสมที่จะใช้สารเติมเต็มชนิดใด หรือควรใช้ในปริมาณเท่าไหร่ถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นอย่างเหมาะสม ดังนั้นค่าบริการของแต่ละท่านอาจแตกต่างกันออกไปนะคะ

สำหรับใครที่ต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์คอ สามารถทักเข้ามาได้ตามช่องทางการติดต่อของ Doctor Mek Clinic ได้เลยค่ะ เรายินดีให้บริการทุกท่านและพร้อมเป็นส่วนหนึ่งเพื่อสร้างความประทับใจให้กับทุก ๆ คนค่ะ

รับโปรโมชั่นพิเศษ คลิกเลย!

ฉีดฟิลเลอร์คอที่ Doctor Mek Clinic ดียังไง

 1. มีรางวัลอันดับด้านฟิลเลอร์ยืนยันมาตรฐานความเป็น Home of Filler หลายปีซ้อน
  ได้แก่ รางวัลอันดับ 1 Single Clinic ที่มียอดฉีดฟิลเลอร์สูงสุดรวมทุกแบรนด์ในประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2018-2022 รวมแล้ว 5 สมัยติดต่อกัน อ่านเกี่ยวกับรางวัลเพิ่มเติม คลิก
 2. ทุกเคสดูแลโดยอาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังโดยเฉพาะ และอาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิลเลอร์
 3. ผลลัพธ์ที่ได้มีความแม่นยำและมีความปลอดภัยสูง เพราะทุกการรักษาจะมีการวางแผนและออกแบบการรักษาแบบรายบุคคล
 4. คลินิกของเราเลือกใช้แต่ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐาน นำเข้ามาจากต่างประเทศและถูกรับรองคุณภาพความปลอดภัยโดยอย.ไทยทุกชิ้น
 5. ดารา นักแสดง เซเลบริตี้ชื่อดังจากหลายสาขาอาชีพเลือกเข้ามาใช้บริการมากที่สุด จนได้รับฉายาว่าเป็น ‘หมอของดารา’
 6. เป็นคลินิกเสริมความงามอันดับต้น ๆ ของเมืองไทยที่คนไข้หลายคนไว้วางใจมากที่สุด
 7. ภายในคลินิกถูกตกแต่งและจัดสรรอย่างเป็นระเบียบ ไม่มีกลิ่นอับ และได้รับการทำความสะอาดอยู่ตลอด
 8. พนักงาน บุคลากรภายในคลินิกให้การต้อนรับอย่างเป็นกันเอง แนะนำและให้คำปรึกษาด้านความงามอย่างตรงไปตรงมา และมีการนัดติดตามผลหลังทำ
 9. เดินทางง่ายใกล้รถไฟฟ้า BTS และติดถนนใหญ่ พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน

คำถามที่พบบ่อย

หลังฉีดฟิลเลอร์คอ กี่วันเห็นผล

หลังฉีดจะเห็นผลได้เลยทันที*หลังจากที่ทำเสร็จค่ะ แต่อาจจะโชว์ผลลัพธ์ให้เห็นเพียง 70-80% เพราะบางรายอาจมีอาการบวมจากการฉีด filler ซึ่งมันเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้เป็นปกติไม่เป็นอันตรายต่อผิว และสามารถหายได้เองภายใน 7-14 วัน หลังจากนั้นคนไข้จะเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน

หลังฉีดสามารถใส่สร้อยหรือเสื้อคอเต่าได้ไหม

สำหรับสร้อยคอคนไข้สามารถใส่ได้ตามปกติเลยค่ะ เพียงแต่ว่าอย่าใส่สร้อยที่รัดคอมากจนเกินไปแต่ในส่วนของเสื้อคอเต่าและผ้าพันคอแนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงไปก่อนเป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์แรกหลังฉีดค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเสียดสีกับผิวจนนำไปสู่การระคายเคือง แต่หากว่าใช้บริการผ่านไปแล้ว 1 สัปดาห์คนไข้สามารถกลับมาใส่ได้ตามปกติเลยค่ะ

หลังฉีดสามารถนวดคอได้ไหม

ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังจากที่ได้รับสารเติมเต็มเข้าไปที่บริเวณลำคอ แนะนำให้คนไข้หลีกเลี่ยงการนวดคลึงไปก่อน รวมไปถึงการกด การเกา หรือการสัมผัสแรง ๆ ในบริเวณที่ฉีด เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวสารของฟิลเลอร์เกิดการเคลื่อนตัวผิวตำแหน่งค่ะ

Filler คอ ควรฉีดกี่ cc

ปริมาณของสารเติมเต็มที่ฉีดเข้าไปขึ้นอยู่กับความหนักเบาของปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นหลักค่ะ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ประเมินการรักษาแบบรายบุคคลเพื่อวางแผนในการเลือกชนิดรวมไปถึงจำนวน cc ที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน แต่โดยส่วนมากแล้วบริเวณลำคอจะอยู่ที่ 1-2 cc แต่ในกรณีที่คนไข้มีปัญหารอยเหี่ยวย่นที่เห็นได้ชัดแพทย์ก็อาจจะเลือกใช้ 2-3 cc เพื่อให้เห็นผลชัดเจนมากยิ่งขึ้นค่ะ

หลังฉีดผลลัพธ์อยู่ได้นานแค่ไหน

โดยเฉลี่ยแล้วการคงอยู่ของผลลัพธ์จะอยู่ได้นานราว ๆ 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับชนิดของสารเติมเต็มที่คนไข้ได้รับ รวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังใช้บริการ หากคนไข้ดูแลตัวเองอย่างดีตามคำแนะนำของแพทย์ก็จะทำให้ผลลัพธ์คงอยู่ได้นานมากยิ่งขึ้นค่ะ

ฉีดไปแล้วคอจะดูบวมไหม

Filler เมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะไม่ทำให้ลำคอของเราดูตันหรือดูบวมขึ้นค่ะ แต่มันจะเข้ามาช่วยลดริ้วรอยต่าง ๆ ให้ตื้นขึ้นอย่างสม่ำเสมอกับผิวบริเวณอื่น ๆ อีกทั้งยังช่วยปรับในเรื่องของความกระจ่างใส เรียบเนียนและลดรอยพับต่าง ๆ 

ถ้าฟิลเลอร์สลายไปแล้วจะทำให้คอเหี่ยวไหม

หลังจากที่ฟิลเลอร์สลายไปแล้ว ไม่ว่าจะด้วยวิธีการฉีดสลายหรือปล่อยให้มันสลายเอง สภาพผิวบริเวณลำคอจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติเหมือนตอนก่อนฉีดค่ะ ซึ่งมันจะไม่ทำให้ห่อเหี่ยวลงไปมากกว่าเดิม เนื่องจากว่า filler ที่เราเคยฉีดเข้าไปนั้นมีหน้าที่ในการกักเก็บความชุ่มชื้นรวมไปถึงการกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิวส่งผลให้เมื่อ filler สลายไปแล้วคอลลาเจนที่สร้างขึ้นใหม่ยังอยู่ทำให้สภาพผิวอาจดีขึ้นกว่าตอนก่อนฉีดด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก นายแพทย์วัชพล ธนมิตรามณี (อาจารย์หมอเมฆ
อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิลเลอร์และร้อยไหม