โบท็อกลดเหงื่อ

ฉีดโบท็อกลดเหงื่อ

การฉีดโบท็อก นอกจากจะช่วยลดเลือนริ้วรอยร่องลึกและลดกล้ามเนื้อกราม ยังสามารถใช้โบท็อกลดเหงื่อได้อีกด้วยค่ะ โดยเฉพาะผู้ที่มีเหงื่อออกเยอะ เหงื่อออกง่าย เช่น ตามรักแร้ ฝ่ามือ และฝ่าเท้า จนส่งผลให้เกิดกลิ่นกายและกลิ่นเท้าตามมา ทำให้ขาดความมั่นใจ เสียบุคลิกภาพ ใช้ชีวิตประจำวันลำบาก ยิ่งคนทำงานที่ต้องพบปะผู้คนบ่อย ๆ หรือออกงานเป็นประจำ ยิ่งรู้สึกเสียเซลฟ์ ซึ่งการฉีดโบท็อกลดเหงื่อ ถือว่าเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ที่จะมาช่วยยับยั้งการทำงานของต่อมเหงื่อได้อย่างตรงจุด หลังฉีดโบท็อกลดเหงื่อจะทำให้เหงื่อออกลดลงหรือบางรายแทบไม่มีเหงื่อออกเลยค่ะ และสามารถทำได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายที่มีปัญหาเหงื่อออกเยอะ
สำหรับใครที่กำลังมองหาข้อมูลและกำลังหาที่ฉีดโบท็อกลดเหงื่ออยู่ วันนี้ Doctor Mek Clinic เรามีข้อมูลการฉีดโบท็อกลดเหงื่อมาฝาก ซึ่งจะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อที่คุณสนใจ

โบท็อกลดเหงื่อ คืออะไร

โบท็อกลดเหงื่อ คือ การฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin A) ในชั้นผิวหนังชั้นตื้นด้วยเข็มขนาดเล็ก โดยเป็นการฉีดตัวยาแบบกระจายพื้นที่ทั่วบริเวณที่ต้องการลดเหงื่อ ซึ่งตัวยาโบท็อกจะเข้าไปออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของต่อมเหงื่อ ส่งผลให้บริเวณที่ทำการฉีดโบท็อกลดเหงื่อมีเหงื่อออกน้อยลงถึง 80% (ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล) และเมื่อเหงื่อออกลดลงก็จะส่งผลให้ปัญหากลิ่นตัวและกลิ่นเท้าที่เคยมีลดลงเช่นกันค่ะ
สำหรับการฉีดโบท็อกลดเหงื่อนับว่าเป็นการรักษาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น ใช้เวลาทำไม่นาน เห็นผลได้จริง และเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ในสัปดาห์แรกหลังฉีด นอกจากนี้ยังให้ผลลัพธ์นาน 6-8 เดือน (ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเอง) ซึ่งเมื่อตัวยาโบท็อกสลายตัวไปตามธรรมชาติแล้ว คนไข้สามารถเข้ารับบริการฉีดโบท็อกลดเหงื่อซ้ำได้อีก เพื่อคงประสิทธิภาพของการรักษาได้อย่างต่อเนื่องค่ะ

ภาวะเหงื่อออกเยอะ เกิดจากอะไร

ภาวะเหงื่อออกเยอะผิดปกติ (Hyperhidrosis) เกิดจากต่อมเหงื่อมีการทำงานผิดปกติ ส่งผลให้ร่างกายมีการขับเหงื่อออกมามาก แม้จะไม่ได้อยู่ในที่ที่อากาศร้อนหรือไม่ได้ขยับร่างกาย บางรายนั่งในห้องแอร์ทั้งวันก็รู้สึกได้ว่ามีเหงื่อไหลซึมออกมาตามรักแร้ ฝ่ามือ หรือฝ่าเท้า ซึ่งอาจเกิดจากกรรมพันธุ์, ในรายที่มีน้ำหนักตัวเยอะ (ภาวะโรคอ้วน), ภาวะต่อมไทรอยด์ผิดปกติ ทำให้มีการเผาผลาญในร่างกายสูง หรือผู้ที่รับประทานยาบางชนิดอยู่เป็นประจำ เป็นต้น
โดยทั่วไปแล้ว เหงื่อที่ไหลออกมาจากผิวหนังเกิดจากกลไกตามธรรมชาติที่ช่วยระบายความร้อนและลดอุณหภูมิในร่างกาย ซึ่งการเกิดเหงื่อจะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ, กิจกรรมที่ทำให้เกิดการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย และสภาพทางอารมณ์ เช่น เวลาอยู่กลางแดด อยู่ในที่ที่อากาศร้อนอบอ้าว การออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา หรือเวลาเกิดความเครียด กลัวหรือกังวลอะไรบางอย่าง
นอกจากนี้ กลไกการผลิตเหงื่ออาจมีความแตกต่างกันไปในแต่ละคน สังเกตได้ว่าบางคนเหงื่อออกน้อย ไม่ค่อยมีปัญหารักแร้เปียก ไม่ค่อยมีกลิ่นตัว แต่ในบางคนกลับพบว่าเหงื่อออกง่ายและเหงื่อออกเยอะมากกว่าคนทั่วไป มีปัญหาเสื้อผ้าเปียกชื้นจากเหงื่อ และมีกลิ่นตัวกลิ่นเท้าบ่อย กรณีแบบนี้ก็ถือว่าเข้าข่ายภาวะเหงื่อออกเยอะ ซึ่งเป็นผลมากจากต่อมเหงื่อทำงานผิดปกตินั่นเองค่ะ

3 บริเวณที่นิยมฉีดโบท็อกลดเหงื่อ

การฉีดโบท็อกลดเหงื่อทำได้หลายบริเวณเลยค่ะ โดยบริเวณที่นิยมมากที่สุด คือ รักแร้, ฝ่ามือ และที่ฝ่าเท้า เพราะเป็นจุดสำคัญของการเกิดเหงื่อซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์

โบท็อกรักแร้ 

การฉีดโบท็อกลดเหงื่อรักแร้ ซึ่งเป็นบริเวณที่มีเหงื่อออกเยอะและมีการสะสมของแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของกลิ่นกาย โดยการฉีดโบท็อกจะเป็นแบบกระจายจุดทั่วบริเวณรักแร้ประมาณ 30-50 จุดต่อข้าง

โบท็อกฝ่ามือ 

ในรายที่มีเหงื่อออกเยอะตามฝ่ามือทั้ง 2 ข้าง อันเป็นสาเหตุของฝ่ามือเปียกอยู่ตลอดเวลา การฉีดโบท็อกฝ่ามือจะช่วยลดภาวะเหงื่อออกเยอะได้ดี ช่วยให้คนไข้ใช้ชีวิตประจำวันได้ดียิ่งขึ้น

โบท็อกฝ่าเท้า 

คนที่มีเหงื่อออกเยอะตามฝ่าเท้า มักจะมีปัญหาเรื่องกลิ่นเท้าตามมาด้วย ซึ่งรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันและทำให้ขาดความมั่นใจ ไม่กล้าถอดรองเท้าในที่ที่มีคนอยู่เยอะ โดยการฉีดโบท็อกลดเหงื่อฝ่าเท้าเป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่ได้รับความนิยมเช่นกันค่ะ

โบท็อกลดเหงื่อเหมาะกับใคร

 • ผู้ที่มีเหงื่อออกเยอะผิดปกติ เช่น บริเวณรักแร้, ฝ่ามือ และฝ่าเท้า ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นกายและกลิ่นเท้า
 • ผู้ที่ต้องการความมั่นใจเพราะต้องทำงานพบปะผู้คนบ่อย ๆ หรือออกงานบ่อย
 • ผู้ที่มีภาวะแพ้เหงื่อตัวเองหรือแพ้ผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อ
 • ผู้ที่ไม่อยากใช้วิธีอื่น ๆ เช่น การผ่าตัดต่อมเหงื่อ
 • ผู้ที่ต้องการลดเหงื่อลดกลิ่นกายแบบเห็นผลเร็ว ไม่ต้องผ่าตัด ไม่อยากมีแผลเป็น ไม่อยากพักฟื้น
โบท็อกลดเหงื่อเหมาะกับใคร

ข้อดีและข้อเสีย / ข้อระวังของการฉีดโบท็อกลดเหงื่อ

ก่อนตัดสินใจทำหัตถการเกี่ยวกับความงามทุกชนิด รวมไปถึงการฉีดโบท็อกลดเหงื่อ เราควรศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อดีและข้อเสียหรือข้อควรระวัง ทั้งนี้เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ และเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ค่ะ

ข้อดีของการฉีดโบท็อกลดเหงื่อ 

 • ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น ใช้เวลาในการฉีดโบท็อกลดเหงื่อเพียงไม่นาน
 • ทำเสร็จไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
 • เริ่มเห็นผลลัพธ์รวดเร็วในช่วง 3-7 วัน (สังเกตได้ว่าบริเวณที่ทำการฉีดโบท็อกมีเหงื่อออกลดลง) และเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนใน 2-4 สัปดาห์
 • เหงื่อออกลดลง ทำให้รู้สึกสบายตัว
 • เมื่อเหงื่อออกลดลงจะช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของกลิ่นตัวและกลิ่นเท้า
 • ทำกิจกรรมหรือเล่นกีฬาได้อย่างมั่นใจมากขึ้น
 • เข้าสังคมหรือพบปะผู้คนได้อย่างสบายใจ ใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุขมากขึ้น

ข้อเสีย / ข้อควรระวังในการฉีดโบท็อกลดเหงื่อ 

 • การฉีดโบท็อกลดเหงื่อจะให้ผลลัพธ์ได้นาน 6-8 เดือน (ไม่ถาวร) แต่หากตัวยาสลายตัวตามธรรมชาติแล้ว คนไข้สามารถเข้ารับบริการฉีดโบท็อกซ้ำได้ เพื่อคงผลลัพธ์การรักษาให้ต่อเนื่อง
 • การฉีดโบท็อกลดเหงื่อจะต้องอาศัยความเชี่ยวชาญจากแพทย์ ที่สามารถกำหนดปริมาณตัวยาได้อย่างเหมาะสมกับคนไข้แต่ละเคส รวมถึงมีเทคนิคในการฉีดโบท็อกในชั้นผิวและตำแหน่งที่ถูกต้อง มีความแม่นยำ จึงจะทำให้ผลลัพธ์ของการรักษาออกมาดีและมีความปลอดภัย ดังนั้น ก่อนฉีดโบท็อกลดเหงื่อจึงควรเลือกเข้ารับบริการกับแพทย์ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์สูง
 • หากเลือกฉีดโบท็อกลดเหงื่อในคลินิกหรือสถานพยาบาลที่ไม่ได้มาตรฐาน มีการใช้โบท็อกปลอม ไม่มีคุณภาพ ไม่ได้รับการรับรองจากอย. ไทยและในประเทศที่ผลิต อาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้
ข้อดีของการฉีดโบท็อกลดเหงื่อ

ภาพก่อน-หลังฉีดโบท็อกลดเหงื่อ

ทุกเคสที่มาฉีดโบท็อกลดเหงื่อที่ Doctor Mek Clinic ต่างสังเกตได้ชัดว่าทำแล้วลดเหงื่อได้จริง ไม่เจ็บ ผิวเรียบเนียน รูขุมขนกระชับ ลดปัญหากลิ่นกาย ใช้ชีวิตประจำวันและออกไปพบปะผู้คนข้างนอกได้อย่างมั่นใจมากขึ้น

รีวิวฉีดโบท็อกลดเหงื่อจากคนไข้จริง

Doctor Mek Clinic ได้รับความไว้วางใจจากคนไข้เป็นจำนวนมากที่เข้ารับการบริการฉีดโบท็อกลดเหงื่อ จนทำให้คนไข้ต่างก็ประทับใจในผลลัพธ์

โบท็อกลดเหงื่อ ยี่ห้อไหนดี

การใช้โบท็อกลดเหงื่อสามารถเลือกได้หลากหลายยี่ห้อ แต่ทั้งนี้ต้องเป็นโบท็อกของแท้ที่ได้รับการรับรองจากอย. ไทยและต่างประเทศ ซึ่งแต่ละยี่ห้อแต่ละประเทศผู้ผลิตอาจมีข้อแตกต่างกันในเรื่องการกระจายตัว, คุณสมบัติเด่นของตัวยา, ระยะเวลาของผลลัพธ์ รวมไปถึงราคา
โดยส่วนมากแล้ว หากเป็นการใช้โบท็อกเพื่อลดเหงื่อ แนะนำโบท็อกยี่ห้อ Dysport (โบท็อกจากอังกฤษ) เนื่องจากตัวยามีคุณสมบัติกระจายตัวได้เป็นวงกว้าง ไม่กระจุกตัว ซึ่งสามารถครอบคลุมต่อมเหงื่อได้ดีกว่าค่ะ ส่วนจะเลือกใช้ยี่ห้อไหน ทั้งนี้คนไข้สามารถพูดคุยและขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อประกอบการตัดสินใจได้ค่ะ

โบท็อกลดเหงื่อ ราคา

สำหรับการฉีดโบท็อกลดเหงื่อที่ Doctor Mek Clinic ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 4,999 บาท ทั้งนี้การฉีดโบท็อกลดเหงื่ออาจมีราคาที่แตกต่างกันไปในแต่ละเคส ขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อกที่เลือกใช้ รวมไปถึงปริมาณตัวยาที่ใช้ (พิจารณาจากพื้นที่บริเวณที่ต้องการฉีดโบท็อกและขอบเขตการเกิดเหงื่อ) ซึ่งคนไข้สามารถพูดคุยกับแพทย์ได้เพื่อการตัดสินใจที่ตรงกับความต้องการของคนไข้มากที่สุดและเพื่อผลลัพธ์ที่ดีค่ะ

โบท็อกลดเหงื่อ ที่ไหนดี

สำหรับหัตถการโบท็อกลดเหงื่อ ต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์ค่ะ เนื่องจากต้องมีทักษะการคำนวณปริมาณยาให้เหมาะสมกับคนไข้แต่ละเคส อย่างบางคนเหงื่อออกเยอะ ถ้าใช้ยาน้อยก็จะไม่ค่อยเห็นผล รวมไปถึงยังต้องอาศัยเทคนิคการฉีดโบท็อกลดเหงื่อที่แม่นยำจึงจะช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด
นอกจากนี้ ยังต้องเลือกฉีดโบท็อกลดเหงื่อกับคลินิกหรือสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือ มีใบอนุญาต และเลือกใช้แต่โบท็อกแท้ที่ได้รับรองมาตรฐานจากอย. ไทยและต่างประเทศ โดยต้องสามารถให้คนไข้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ได้ รวมไปถึงเลือกฉีดโบท็อกลดเหงื่อกับคลินิกหรือสถานพยาบาลที่มีรีวิวจากคนไข้จริง และมีรีวิวให้เลือกดูเยอะด้วยนะคะ

การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกลดเหงื่อ

 • เข้ารับการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการประเมินปัญหาและรับคำแนะนำอย่างละเอียด
 • หากมีโรคประจำตัวหรือกำลังรับประทานยารักษาโรคประจำตัวอยู่ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อน
 • หากคนไข้มีปัญหาเรื่องผิวหนังอักเสบ ติดเชื้อ หรือมีบาดแผลบริเวณที่จะทำการฉีดโบท็อกลดเหงื่อ แนะนำให้แจ้งและปรึกษาแพทย์ก่อน เนื่องจากต้องรักษาให้หายก่อนเข้ารับบริการ
 • 1-2 สัปดาห์ ก่อนฉีดโบท็อกลดเหงื่อ แนะนำให้งดรับประทานยา วิตามิน หรืออาหารเสริม ที่มีผลทำให้เลือดไหลไม่หยุดและทำให้เกิดอาการฟกช้ำได้ง่าย เช่น แอสไพริน, ยากลุ่มต้านการอักเสบ NSAIDs, วิตามิน C และ E, น้ำมันตับปลา, โสม เป็นต้น
 • งดการโกน แว็กซ์ หรือเลเซอร์ขน รวมถึงงดการทาผลิตภัณฑ์หรือยาที่มีสารผลัดเซลล์ผิว เช่น กรดวิตามิน A, AHA รวมถึงงดการขัดผิว สครับผิว ก่อนการฉีดโบท็อกลดเหงื่อ 2-3 วัน
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 24 ชั่วโมงก่อนฉีดโบท็อกลดเหงื่อ

ขั้นตอนการฉีดโบท็อกลดเหงื่อ

 • ทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่จะทำการฉีดโบท็อกลดเหงื่อ
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะวาดกำหนดจุดบริเวณที่จะทำการฉีดโบท็อกลดเหงื่อ ตามความเหมาะสมของคนไข้แต่ละเคส
 • จากนั้นมีการแปะยาชาและรอให้ยาชาออกฤทธิ์
 • เมื่อยาชาออกฤทธิ์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเริ่มทำการฉีดโบท็อกลดเหงื่อที่บริเวณที่ต้องการ โดยกระจายการฉีดทั่วบริเวณด้วยเข็มขนาดเล็ก โดยมีการประคบเย็นในระหว่างการฉีดโบท็อกไปด้วย
 • เมื่อทำการฉีดโบท็อกลดเหงื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะพูดคุยและแนะนำการดูแลตัวเองอย่างถูกวิธีกับคนไข้

การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกลดเหงื่อ

 • งดการจับ สัมผัส แกะ-เกา หรือการนวดบริเวณที่ฉีดโบท็อกลดเหงื่อ
 • งดการใช้โรลออนหรือผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อ 1 วันหลังฉีดโบท็อกลดเหงื่อ
 • งดการออกกำลังกายที่ทำให้เหงื่อออกง่าย หรืองดทำกิจกรรมในที่ร้อน ๆ เช่น ซาวน่า แช่น้ำอุ่น/น้ำร้อน เป็นเวลา 2 สัปดาห์หลังฉีดโบท็อกลดเหงื่อ
 • หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่อากาศร้อน
 • 2 สัปดาห์หลังฉีดโบท็อกลดเหงื่อ งดการสครับผิว ขัดผิว รวมถึงการทำเลเซอร์บริเวณที่ฉีดโบท็อก
 • แนะนำให้ดื่มน้ำเยอะ ๆ วันละ 2 ลิตร เพื่อให้โบท็อกออกฤทธิ์คงอยู่ได้นาน ตัวยาไม่สลายตัวง่าย
 • หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง อาหารไม่สุก รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เป็นเวลา 2 สัปดาห์หลังฉีดโบท็อกลดเหงื่อ
 • หลีกเลี่ยงอาหารรสชาติจัด รสเผ็ด หรือเครื่องเทศ ที่อาจทำให้เหงื่อออกง่าย
 • แนะนำให้สวมใส่เสื้อผ้าและถุงเท้าที่โปร่งสบาย เนื้อผ้าระบายอากาศได้ดี รวมถึงสวมใส่รองเท้าเปิดส้น หรือหลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าผ้าใบ (ตามโอกาสที่เหมาะสม ถูกกาลเทศะ) รวมถึงดูแลเรื่องความสะอาดของร่างกายและเสื้อผ้า ไม่ให้เกิดความอับชื้น
การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกลดเหงื่อ

ทำไมต้องฉีดโบท็อกลดเหงื่อที่ Doctor Mek Clinic

 • ดูแลทุกเคสโดยอาจารย์แพทย์ด้านผิวหนังและอาจารย์แพทย์ผู้สอนฟิลเลอร์ โบท็อก ของประเทศไทย
 • วิเคราะห์ปัญหาและวางแผนการรักษาแบบเฉพาะบุคคล (Case by Case)
 • นำหลักกายวิภาคศาสตร์มาใช้ในการวิเคราะห์ปัญหา เพื่อการแก้ไขที่ตรงจุดและแม่นยำ
 • ฉายา “หมอของดารา” โดยได้รับความไว้วางใจจากดาราชื่อดังของประเทศเป็นจำนวนมากในการเข้ารับบริการที่คลินิก
 • รางวัลเป็นคลินิกที่มียอดใช้โบพรีเมียมเกาหลี Aestox สูงระดับประเทศ 2020,2021 (Aestox Top Spender Award)
 • รางวัลคลินิกที่มียอดฉีดฟิลเลอร์โบท็อกซ์อเมริกา Juvederm Allergan สูงสุดในประเทศไทย ปี 2018
 • รางวัล Allergan Talent แพทย์ผู้มีพรสวรรค์การฉีดฟิลเลอร์ Juvederm และโบท็อกซ์ Allergan อเมริกา
 • ใช้โบท็อกแท้ที่ได้รับรองมาตรฐานจากอย. ไทยและองค์การอาหารและยาในระดับสากล โดยผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นสามารถตรวจสอบ Serial Number ได้
 • มีรีวิวจากคนไข้จริงที่เข้ารับบริการมากที่สุด
 • มีการการันตีว่าเห็นผลจริงทุกเคส เหงื่อลดลง ผิวเรียบเนียน ใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข
 • มีการติดตามผลการรักษาอย่างใกล้ชิด พร้อมการบริการที่เป็นกันเอง

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโบท็อกลดเหงื่อ

โบท็อกลดเหงื่อ อยู่ได้นานไหม 

หลังฉีดโบท็อกลดเหงื่อแล้ว ผลลัพธ์สามารถคงอยู่ได้นานประมาณ 6-8 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อกที่เลือกใช้ รวมถึงการดูแลตัวเองด้วยค่ะ หากเราอยากให้ผลลัพธ์คงอยู่ได้นาน ๆ จะต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เหงื่อออกง่ายด้วย เช่น การอยู่ในที่อากาศร้อนอบอ้าว, การรับประทานอาหารรสจัด รสเผ็ด, การเล่นกีฬากลางแจ้งเป็นเวลานาน ๆ และหลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าคับแน่น เนื้อผ้าหนา หรือการสวมถุงเท้าและรองเท้าผ้าใบตลอดเวลา รวมไปถึงสิ่งสำคัญที่แนะนำให้ทำเลยก็คือ การดื่มน้ำให้ได้วันละ 2 ลิตร เพื่อให้ตัวยาโบท็อกออกฤทธิ์ได้นาน ไม่สลายตัวเร็วค่ะ

โบท็อกลดเหงื่อต้องฉีดซ้ำไหม 

หัตถการโบท็อกลดเหงื่อ เป็นการรักษาที่ให้ผลลัพธ์ไม่ถาวร โดยจะสามารถคงผลลัพธ์ได้นาน 6-8 เดือน จากนั้นตัวยาจะสลายตัวไปได้เองตามธรรมชาติ ไม่ตกค้าง จึงอาจทำให้ต้องกลับมาฉีดซ้ำค่ะ และต้องเว้นระยะห่างประมาณ 3 เดือนขึ้นไป หรือตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญค่ะ

โบท็อกลดเหงื่อช่วยลดกลิ่นตัวด้วยไหม 

การเกิดเหงื่อมักจะมีความสัมพันธ์กับการเกิดกลิ่นตัวเสมอค่ะ เนื่องจากจำนวนแบคทีเรียที่อยู่ตามผิวหนังบริเวณต่าง ๆ เช่น รักแร้ หรือฝ่าเท้า จะเพิ่มจำนวนขึ้นจากความร้อนหรืออากาศที่ร้อนอบอ้าว และเมื่อต่อมเหงื่อทำงานหนักจะทำให้มีการขับเหงื่อออกมาเยอะ และเมื่อเหงื่อทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียตามผิวหนังก็จะทำให้เกิดกลิ่นตัวตามมานั่นเองค่ะ

โบท็อกลดเหงื่อ ใช้กี่ยูนิต 

โบท็อกลดเหงื่อรักแร้ 50-100 ยูนิตต่อข้าง (ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่รักแร้และขอบเขตการเกิดเหงื่อ)
โบท็อกลดเหงื่อฝ่ามือ 50-100 ยูนิตต่อข้าง (ขึ้นอยู่กับขนาดของฝ่ามือและขอบเขตการเกิดเหงื่อ)
โบท็อกลดเหงื่อฝ่าเท้า 80-120 ยูนิตต่อข้าง (ขึ้นอยู่กับขนาดของฝ่าเท้าและขอบเขตการเกิดเหงื่อ)

สรุป การฉีดโบท็อกลดเหงื่อมีส่วนช่วยในการลดกลิ่นตัวได้ค่ะ เนื่องจากโบท็อกลดเหงื่อจะไปยับยั้งการทำงานของต่อมเหงื่อ เมื่อเหงื่อลดลง จะช่วยลดปัญหาการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ทำให้ปัญหาเรื่องกลิ่นตัวลดลงตามไปด้วยค่ะ

การฉีดโบท็อกลดเหงื่อถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะมาแก้ปัญหาเหงื่อออกเยอะและกลิ่นไม่พึงไม่ประสงค์ได้อย่างตรงจุด สำหรับใครที่สนใจหัตถการนี้อยู่ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือปรึกษากับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Doctor Mek Clinic ได้แล้ววันนี้ที่ไลน์แอด LINE : @doctormekclinic เรายินดีให้บริการอย่างใกล้ชิดค่ะ

คำถามพบบ่อย

โบท็อกซ์ตำแหน่งอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก นายแพทย์วัชพล ธนมิตรามณี (อาจารย์หมอเมฆ
อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิลเลอร์และร้อยไหม