โบท็อกน่อง

ฉีดโบท็อกน่อง

การฉีดโบท็อกน่อง เป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะเป็นการแก้ไขปัญหาน่องปูด น่องโต ที่เกิดจากกล้ามเนื้อได้อย่างตรงจุด เห็นผลเร็ว แบบที่ไม่ต้องพึ่งการผ่าตัด ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ทำเสร็จสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ และสามารถโชว์เรียวขาได้อย่างมั่นใจ สนุกกับการแต่งตัวได้หลากหลายสไตล์ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ชอบใส่กางเกงขาสั้นหรือกระโปรง ก็สามารถมิกซ์แอนด์แมชเสื้อผ้าได้ตามใจชอบ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องน่องปูดหรือน่องโตอีกต่อไปค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อที่คุณสนใจ

โบท็อกน่อง คืออะไร

โบท็อกน่อง คือ การฉีดตัวยาโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin A) เข้าไปยังมัดกล้ามเนื้อ Gastrocnemius บริเวณน่องขา ซึ่งตัวยาโบท็อกจะออกฤทธิ์โดยไปยับยั้งการทำงานของมัดกล้ามเนื้อ ส่งผลให้กล้ามเนื้อที่เคยหด-เกร็งกลับคลายตัวลง และเมื่อกล้ามเนื้อน่องคลายตัวก็จะส่งผลให้กล้ามเนื้อเล็กลงนั่นเอง

สำหรับเทคนิคการฉีดโบท็อกน่อง จะเป็นการฉีดโบท็อกไปยังมัดกล้ามเนื้อ Gastrocnemius muscle ซึ่งเป็นการฉีดโบท็อกเฉพาะจุดเท่านั้น เมื่อฉีดไป แล้วจะไม่มีผลกระทบต่อการใช้งานของขาส่วนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การวิ่ง การทรงตัว เราสามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ตามปกติค่ะ

น่องใหญ่เกิดจาก 2 สาเหตุนี้!

น่องใหญ่เกิดจาก 2 สาเหตุหลัก คือ น่องใหญ่จากไขมันและน่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ โดยปกติแล้ว น่องขาของเราจะประกอบไปด้วยกระดูก กล้ามเนื้อ และไขมันที่อยู่รอบ ๆ น่องขา ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาน่องใหญ่ก็ยังแบ่งออกได้จากกรรมพันธุ์และการใช้ชีวิตประจำวันค่ะ

 1. น่องใหญ่จากไขมัน 

  แน่นอนค่ะว่า น่องใหญ่จากไขมันสะสมนั้น ล้วนมาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารประเภทไขมัน คาร์โบไฮเดรต และน้ำตาลในปริมาณมาก หรือการทานอาหารในปริมาณมากและมีปริมาณแคลอรี่สูงกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ทำให้เผาผลาญพลังงานได้ไม่หมด เหลือเก็บเป็นไขมันสะสมอยู่ทั่วร่างกาย รวมถึงบริเวณน่องขาด้วยค่ะ
  สาเหตุ : พฤติกรรมทานอาหารที่ทำให้เกิดไขมันสะสมและขาดการออกกำลังกาย
  วิธีสังเกต : เขย่งขาแล้วไม่แทบไม่มีก้อนแข็งที่เป็นกล้ามเนื้อบริเวณน่องขาปูดขึ้นมา ข้อเท้าดูอวบตัน จับบริเวณน่องแล้วมีเนื้อนิ่มเหลว
  วิธีแก้ไข : ควบคุมการทานอาหารและออกกำลังกาย / ฉีดเมโสแฟตสลายไขมัน

 2. น่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ 

  สำหรับกรณีต่อมาคือ น่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ ซึ่งเกิดได้จากกรรมพันธุ์หรือการถ่ายทอดทางพันธุกรรม และเกิดได้จากพฤติกรรมที่ทำให้เกิดการใช้งานกล้ามเนื้อขาอย่างหนัก เช่น สาว ๆ ที่ชอบใส่รองเท้าส้นสูงเดินเป็นเวลานาน, ชอบนั่งยอง ๆ, นั่งเก้าอี้แบบเขย่งปลายเท้า หรือชอบเดินเขย่งปลายเท้า ไม่เดินลงน้ำหนักแบบเต็มฝ่าเท้า รวมไปถึงการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาบางประเภท เช่น เดิน-วิ่งในที่ลาดชัน เป็นต้น
  สาเหตุ : พฤติกรรมที่ทำให้เกิดการออกแรงที่กล้ามเนื้อขาเป็นเวลานานและบ่อย
  วิธีสังเกต : เขย่งขาแล้วพบว่ามีก้อนกล้ามเนื้อแข็ง ๆ บริเวณน่องขาปูดขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด
  วิธีแก้ไข : ออกกำลังกายอย่างถูกวิธีและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน / ฉีดโบท็อกน่อง

โบท็อกน่อง เหมาะกับใคร

 • ผู้ที่มีปัญหาน่องโต น่องใหญ่ ที่เกิดจากกล้ามเนื้อ
 • ผู้ที่อยากลดน่องแบบไม่ต้องผ่าตัด ไม่สะดวกพักฟื้น สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันต่อได้เลย
 • ผู้ที่อยากลดน่องแบบเห็นผลลัพธ์ชัดเจน รวดเร็ว

หมายเหตุ : กรณีที่แพทย์พิจารณาแล้วว่าคนไข้มีปัญหาน่องใหญ่จากกล้ามเนื้อร่วมกับไขมันสะสม อาจแนะนำให้ฉีดโบท็อกน่องเพื่อลดกล้ามเนื้อร่วมกับการฉีดเมโสแฟตสลายไขมัน เพื่อการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดและผลลัพธ์ที่ดี

โบท็อกน่อง เหมาะกับใคร

ข้อดีและข้อเสีย / ข้อระวังของการฉีดโบท็อกน่อง

ก่อนตัดสินใจทำหัตถการเพื่อความงามทุกชนิดรวมไปถึงการฉีดโบท็อกน่อง สิ่งที่คนไข้ควรศึกษาและทำความเข้าใจอย่างละเอียด นั่นก็คือ “ข้อดีและข้อควรระวัง” เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและหลีกเลี่ยงโอกาสที่จะเกิดผลลัพธ์อันไม่พึงประสงค์ตามมา

ข้อดีของการฉีดโบท็อกน่อง 

 • เป็นการลดกล้ามเนื้อน่องโดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น
 • ทำเสร็จกลับบ้านได้เลย และใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
 • ทำแล้วเห็นผลได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย (หากเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญสูงและใช้โบท็อกของแท้ได้มาตรฐาน)
ข้อดีของการฉีดโบท็อกน่อง

ข้อเสีย / ข้อควรระวังของการฉีดโบท็อกน่อง 

 • การฉีดโบท็อกน่อง ให้ผลลัพธ์ 4-6 เดือน ซึ่งเป็นผลลัพธ์ที่ไม่ถาวร แต่ทั้งนี้เมื่อยาหมดฤทธิ์สามารถฉีดซ้ำได้ เพื่อคงประสิทธิภาพที่ยาวนาน
 • เนื่องจากกล้ามเนื้อน่องขาเป็นบริเวณใหญ่ จึงต้องใช้ปริมาณโบท็อกจำนวนมากกว่าบริเวณอื่น ซึ่งอาจทำให้มีราคาสูงตามปริมาณตัวยาที่ใช้
 • หากเลือกฉีดโบท็อกในคลินิกหรือสถานพยาบาลที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือฉีดกับแพทย์ที่ไม่ชำนาญ หรือบุคคลที่ไม่ใช่แพทย์ อาจเสี่ยงอันตรายจากการรับบริการได้ ดังนั้นจึงควรตรวจสอบอย่างละเอียดก่อนทำการฉีดโบท็อกน่อง
 • ระมัดระวังโบท็อกปลอมที่ไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้นจึงควรตรวจสอบให้ดีก่อนเข้ารับบริการ เช่น การขอเช็กเลข Serial Number ข้างผลิตภัณฑ์ และในคลินิกหรือสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน จะมีการดึงยาและผสมยาต่อหน้าคนไข้ พร้อมอธิบายข้อมูลแก่คนไข้ในระหว่างการรักษา

ภาพก่อน-หลังฉีดโบท็อกน่อง

ที่ Doctor Mek Clinic เราได้นำหลักกายวิภาคศาสตร์ของกล้ามเนื้อมาใช้ในการวิเคราะห์ปัญหาอย่างละเอียด ผสานกับเทคนิคการฉีดโบท็อกน่องเฉพาะตัว และใช้โบท็อกของแท้ได้มาตรฐานผ่านการรับรองจากอย. ไทยและต่างประเทศ ทำให้ผลลัพธ์ออกมาดี ลดขนาดน่องขาได้จริง ขาเรียวสวยมากยิ่งขึ้น

โบท็อกน่อง รีวิวจากคนไข้จริง

ด้วยผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ส่งผลให้คนไข้จำนวนมากเกิดความประทับใจ และไว้ใจกลับมาใช้บริการที่ Doctor Mek Clinic อยู่เรื่อย ๆ รวมไปถึงการบอกต่อแบบปากต่อปาก เพราะทำแล้วเห็นผลจริง ขาเรียวสวยขึ้น

โบท็อกน่อง ยี่ห้อไหนดี

โดยทั่วไปแล้ว ยี่ห้อโบท็อกที่เหมาะสำหรับนำมาใช้ลดกล้ามเนื้อน่อง จะเป็นยี่ห้อ Allergan (โบท็อกอเมริกา) เนื่องจากคุณสมบัติตัวยาที่กระจายตัวเป็นวงแคบ ทำให้การออกฤทธิ์ของตัวยามีความแม่นยำ ให้ผลในการลดกล้ามเนื้อเป็นอย่างดี นอกจากนี้ตัวยายังมีความบริสุทธิ์สูงและลดโอกาสที่จะเกิดอาการดื้อยาได้ เนื่องจากการฉีดโบท็อกน่องต้องใช้ปริมาณยาค่อนข้างมากค่ะ

โบท็อกน่อง ราคาเท่าไหร่

สำหรับการฉีดโบท็อกน่องที่ Doctor Mek Clinic ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 4,999 บาท ทั้งนี้การฉีดโบท็อกน่องอาจมีราคาที่แตกต่างกันไปในแต่ละเคส ขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อกที่เลือกใช้ รวมไปถึงปริมาณตัวยาที่ใช้ค่ะ เช่น หากเลือกโบท็อกของอเมริกา ราคาอาจสูงกว่าโบท็อกของเกาหลี แต่ทั้งนี้โบท็อกอเมริกาเป็นตัวยาที่มีประสิทธิภาพสูง มีความบริสุทธิ์สูง เหมาะสำหรับนำมาใช้เพื่อลดกล้ามเนื้อ และผลลัพธ์อยู่ได้นาน ซึ่งคนไข้สามารถพูดคุยกับแพทย์ได้เพื่อการตัดสินใจที่ตรงกับความต้องการของคนไข้มากที่สุด และเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ

โบท็อกน่อง ที่ไหนดี ต้องเลือกจาก 3 สิ่งนี้!

 1. ความเชี่ยวชาญ เลือกฉีดโบท็อกกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางและมีประสบการณ์สูงในการฉีดโบท็อก
 2. ความน่าเชื่อถือ เลือกฉีดโบท็อกกับคลินิกหรือสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือ มีใบอนุญาต และเลือกใช้แต่โบท็อกแท้ที่ได้รับรองมาตรฐานจากอย. ไทยและต่างประเทศ (สามารถให้คนไข้สามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์ได้)
 3. รีวิวจากคนไข้จริง เลือกฉีดโบท็อกกับคลินิกหรือสถานพยาบาลที่มีรีวิวจากคนไข้จริง และมีรีวิวให้เลือกดูเยอะ

การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกน่อง

 • หากมีโรคประจำตัว ประวัติการแพ้ยา หรือกำลังรับประทานยารักษาโรคประจำตัวอยู่ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อน
 • ก่อนฉีดโบท็อกน่อง 1 สัปดาห์ แนะนำให้งดรับประทานยา วิตามิน หรืออาหารเสริม ที่มีผลทำให้เลือดไหลไม่หยุดและทำให้เกิดอาการฟกช้ำง่าย เช่น แอสไพริน, ยากลุ่มต้านการอักเสบ NSAIDs, วิตามิน C และ E, น้ำมันตับปลา, โสม
 • ก่อนเข้ารับการฉีดโบท็อกน่อง 2-3 วัน ควรงดการใช้ผลิตภัณฑ์หรือยาที่เป็นกรดวิตามิน A, AHA รวมถึงการทำขัดผิวหรือสครับผิวบริเวณที่จะทำการฉีดโบท็อก
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 24 ชั่วโมงก่อนฉีดโบท็อกน่อง
 • หญิงตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตรอยู่ และผู้ที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ไม่ควรฉีดโบท็อก

ขั้นตอนการฉีดโบท็อกน่อง

 • คนไข้เข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อตรวจวิเคราะห์ / ประเมินปัญหา
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญพูดคุยแนะนำยี่ห้อโบท็อก รวมถึงปริมาณตัวยาที่ใช้ให้เหมาะกับกับสภาพปัญหาของคนไข้
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเริ่มทำการแปะยาชาบริเวณที่ต้องการฉีดโบท็อก จากนั้นรอให้ยาชาออกฤทธิ์
 • หลังจากนั้น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเริ่มทำการฉีดโบท็อกในตำแหน่งที่ต้องการ โดยเป็นการฉีดไปยังกล้ามเนื้อน่องทั้ง 2 ข้าง ด้วยเข็มที่มีขนาดเล็กมาก
 • เมื่อทำการฉีดโบท็อกน่องเสร็จเรียบร้อยแล้ว แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะพูดคุยและแนะนำการดูแลตัวเองอย่างถูกวิธีกับคนไข้

การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกน่อง

 • ในช่วง 3 วันแรกหลังฉีดโบท็อกน่อง งดการออกกำลังกายและงดทำกิจกรรมที่ต้องเจอกับความร้อนและแสงแดด เช่น ซาวน่า, เล่นกีฬากลางแจ้ง เพราะอาจทำให้ตัวยาสลายตัว
 • ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังฉีดโบท็อก งดการนวดการจับบริเวณที่ฉีดโบท็อกน่อง เพราะอาจทำให้ตัวยาไหลไปยังบริเวณอื่น ๆ
 • หลังฉีดโบท็อกน่อง สามารถทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวได้ตามปกติ แต่ควรสัมผัสบริเวณที่ฉีดโบท็อกน่องอย่างเบามือ
 • ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังฉีดโบท็อกน่อง งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ รวมถึงงดการรับประทานอาหารหมักดอง อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ เพราะอาจทำให้รอยแผลจากเข็มหายช้า
 • หลีกเลี่ยงหรือลดพฤติกรรมที่ทำให้กล้ามเนื้อน่องขาทำงานหนัก เช่น ใส่รองเท้าส้นเตี้ยแทนการใส่รองเท้าส้นสูง หรือถอดพักรองเท้าส้นสูงระหว่างวัน หลีกเลี่ยงการเขย่งเท้า เพื่อลดโอกาสเสี่ยงที่กล้ามเนื้อน่องขาจะกลับมาใหญ่ได้เร็วอีกครั้ง
การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกน่อง

ทำไมต้องฉีดโบท็อกน่องที่ Doctor Mek Clinic

 • ดูแลทุกเคสโดยอาจารย์แพทย์ด้านผิวหนังและอาจารย์แพทย์ผู้สอนฟิลเลอร์ โบท็อก ของประเทศไทย
 • วิเคราะห์ปัญหาแบบเฉพาะบุคคล (Case by Case) โดยนำหลักการกายวิภาคศาสตร์เข้ามาใช้วิเคราะห์และวางแผนการรักษาอย่างตรงจุด
 • ฉายา “หมอของดารา” โดยได้รับความไว้วางใจจากดาราชื่อดังของประเทศเป็นจำนวนมากในการเข้ารับบริการที่คลินิก
 • รางวัลอันดับ 1 คลินิกที่มียอดฉีด Xeomin โบเยอรมันสูงสุดในประเทศไทย 2022
 • 1 ใน 10 คลินิกที่มียอดใช้โบพรีเมียมเกาหลี Aestox สูงสุดในระดับประเทศไทย 2020,2021 (Aestox Top Spender Award)
 • 1 ใน 3 Single Clinic คลินิกที่มียอดใช้โบอังกฤษ Dysport สูงสุดในประเทศไทยประจำปี 2021, 2022
 • Top 3 คลินิกที่มียอดฉีดฟิลเลอร์โบท็อกซ์อเมริกา Juvederm Allergan สูงสุดในประเทศไทย ปี 2018 และ 2019
 • รางวัล Allergan Talent แพทย์ผู้มีพรสวรรค์การฉีดฟิลเลอร์ Juvederm และโบท็อกซ์ Allergan อเมริกา
 • ใช้โบท็อกแท้ที่ได้รับรองมาตรฐานจากอย. ไทยและองค์การอาหารและยาในระดับสากล โดยผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นสามารถตรวจสอบ Serial Number ได้
 • มีรีวิวจากคนไข้จริงที่เข้ารับบริการมากที่สุด
 • มีการการันตีว่าเห็นผลจริงทุกเคส กล้ามเนื้อน่องขาเล็กลง ขาเรียวสวยขึ้น
 • มีการติดตามผลการรักษาอย่างใกล้ชิด พร้อมการบริการที่เป็นกันเอง
 • ปรึกษาแพทย์ฟรีทุกเคส! ไม่มีค่าใช้จ่าย

คำถามพบบ่อย

โบท็อกน่อง ใช้กี่ยูนิต 

การใช้ปริมาณตัวยาโบท็อกลดน่องจะใช้ค่อนข้างเยอะกว่าการฉีดลดกรามค่ะ เนื่องจากเป็นกล้ามเนื้อขนาดใหญ่ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว ในเคสที่กล้ามเนื้อน่องไม่ใหญ่มากจะใช้ตัวยาประมาณข้างละ 100 ยูนิต (2 ข้าง = 200 ยูนิต) แต่บางเคสที่มีกล้ามเนื้อน่องค่อนข้างใหญ่ แพทย์อาจพิจารณาใช้ตัวยาประมาณ 150-200 ยูนิตต่อข้างค่ะ ทั้งนี้ต้องอธิบายก่อนว่า ร่างกายของเราสามารถรับปริมาณยาได้ครั้งละไม่เกิน 300 ยูนิต (ภายในระยะเวลา 3 เดือน) ดังนั้น ในกรณีที่ต้องมีการฉีดตัวยาเกิน 300 ยูนิต อาจต้องมีการทยอยแบ่งฉีดโบท็อกน่องในครั้งต่อ ๆ ไป โดยควรเว้นระยะห่างในการฉีดแต่ละครั้งตามที่แพทย์แนะนำค่ะ

โบท็อกน่อง เห็นผลทันทีไหม อยู่ได้นานไหม 

หลังฉีดโบท็อกน่องจะต้องรอประมาณ 4 สัปดาห์ ถึงจะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากบริเวณน่องขาเป็นกล้ามเนื้อที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งในระหว่างช่วงเวลานี้คนไข้อาจรู้สึกปวดเมื่อยขา นั่นเป็นเพราะตัวยาโบท็อกกำลังออกฤทธิ์ ส่วนผลลัพธ์หลังฉีดโบท็อกน่องจะอยู่ได้นานประมาณ 4-6 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อกและการดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อก เช่น หากคนไข้กลับไปเดินเขย่งขา ใส่รองเท้าส้นสูงนาน ๆ เหมือนเดิม ก็มีโอกาสสูงที่กล้ามเนื้อน่องขาจะกลับมาใหญ่ได้เร็วอีกครั้ง

โบท็อกน่อง เจ็บไหม 

การฉีดโบท็อกน่องจะมีการใช้เข็มขนาดเล็กมาก และก่อนทำการรักษาจะมีการแปะยาชาก่อนเพื่อระงับความเจ็บ นอกจากนี้ยังมีการใช้ประคบเย็นควบคู่ไปด้วย โดยคนไข้อาจรู้สึกตึง ๆ ที่ผิวเพียงเล็กน้อย ซึ่งเป็นความเจ็บในระดับที่ทนได้แน่นอนค่ะ

โบท็อกน่อง อันตรายไหม มีผลต่อการเดินหรือไม่ 

การฉีดโบท็อกน่อง เป็นการใช้เทคนิคฉีดตัวยาไปยังมัดกล้ามเนื้อเฉพาะจุดเท่านั้นค่ะ ซึ่งไม่มีผลกระทบต่อใด ๆ ต่อกล้ามเนื้อส่วนอื่น ๆ โดยเรายังสามารถเดิน วิ่ง หรือเคลื่อนไหวร่างกายได้ตามปกติ แต่ทั้งนี้ แนะนำให้ฉีดโบท็อกน่องกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีทักษะในการคำนวณปริมาณยาที่เหมาะสม และมีเทคนิคฉีดโบท็อกในตำแหน่งกล้ามเนื้อที่ถูกต้อง เพราะไม่เช่นนั้นอาจส่งผลกระทบกับมัดกล้ามเนื้อข้างเคียง เช่น เดินลำบาก หรือขาไม่มีแรง เป็นต้น

สรุป

สำหรับใครที่สนใจเข้ารับบริการฉีดโบท็อกลดน่อง หรือมีข้อสงสัยอยากสอบถามเพิ่มเติม แนะนำให้เข้ามาพูดคุยปรึกษากับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Doctor Mek Clinic ได้เลยค่ะ ซึ่งขั้นตอนการปรึกษาแพทย์จะไม่มีค่าใช้จ่าย เรายินดีให้บริการอย่างเป็นกันเองและใกล้ชิด หรือสามารถแชทพูดคุยโดยการแอดไลน์ LINE : @doctormekclinic ค่ะ

โบท็อกซ์ตำแหน่งอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก นายแพทย์วัชพล ธนมิตรามณี (อาจารย์หมอเมฆ
อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิลเลอร์และร้อยไหม