โบท็อกโหนกแก้ม

ฉีดโบท็อกโหนกแก้ม

ปัญหาโหนกแก้มสูง โหนกแก้มใหญ่ เป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่ทำให้ใบหน้าดูใหญ่ หน้าบาน ที่สำคัญคือ ทำให้ใบหน้าดูดุ ไม่มีมิติ ใบหน้าแข็งทื่อ ไม่อ่อนหวาน (แต่ทั้งที่จริงไม่ได้เป็นคนบุคลิกแบบนั้น) จนทำให้ใครหลายคนขาดความมั่นใจ และไม่ว่าจะถ่ายรูปมุมไหนก็เห็นโหนกแก้มเด่นชัด จนต้องเสียเวลาใช้แอปแต่งรูปอยู่ตลอดเวลา ทำให้หลายคนหันมาสนใจวิธีการลดโหนกแก้มด้วยการ “โบท็อกโหนกแก้ม” วันนี้ใครที่กำลังสนใจการฉีดโบท็อกโหนกแก้มอยู่ แต่ยังไม่รู้ว่าคืออะไร, โบท็อกลดโหนกแก้ม ได้ไหม, เหมาะกับใครบ้าง เดี๋ยวเรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันดีกว่าค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อที่คุณสนใจ

โบท็อกโหนกแก้ม คืออะไร

โบท็อกโหนกแก้ม คือ การฉีดโบท็อกเพื่อลดโหนกแก้มใหญ่ ที่เกิดจากกล้ามเนื้อที่ชื่อว่า Zygomaticus ซึ่งอยู่พาดระหว่างโหนกแก้มและปาก มีทำหน้าที่ดึงมุมปากไปทางด้านบนและด้านข้าง ทำให้เราสามารถแสดงอารมณ์ทางสีหน้าด้วยการยิ้มได้

โดยตัวยาโบท็อกที่ฉีดเข้าไปจะไปออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อ Zygomaticus เพียงชั่วคราว หรือเรียกง่าย ๆ ว่าทำให้กล้ามเนื้อเป็นอัมพาตชั่วคราว ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อมีขนาดเล็กลง โหนกแก้มเล็กลงได้นั่นเองค่ะ สำหรับหลักการทำงานของโบท็อกโหนกแก้มจะมีความคล้ายกับโบท็อกลดกราม คือ มีผลให้ใบหน้าเรียวเล็กลง ทำให้ใบหน้าดูมีมิติมากขึ้น ซึ่งหลังจากฉีดโบท็อกลดโหนกแก้มไปแล้ว กล้ามเนื้อบริเวณนี้จะค่อย ๆ นิ่มและเล็กลงในที่สุด ถือว่าเป็นการปรับรูปหน้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเช่นเดียวกับบริเวณอื่น ๆ ค่ะ

ภาพก่อนและหลังฉีดโบท็อกโหนกแก้ม

ภาพเปรียบเทียบก่อนและหลังฉีดโบท็อกลดโหนกแก้มที่ Doctor Mek Clinic ซึ่งจะสังเกตได้ว่า โหนกแก้มลดลงเมื่อเทียบกับก่อนฉีดโบท็อก ใบหน้าดูเล็กลง ดูอ่อนหวานมากยิ่งขึ้น

รีวิว ฉีดโบท็อกโหนกแก้ม

ด้วยทักษะ เทคนิคเฉพาะตัว ผสานกับความเชี่ยวชาญของทีมแพทย์ Doctor Mek Clinic ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี จนทำให้คนไข้ต่างก็รู้สึกประทับใจในผลลัพธ์ โหนกแก้มลดลงจริง และมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น

3 สาเหตุของโหนกแก้มใหญ่

การฉีดโบท็อกโหนกแก้ม ไม่สามารถแก้ไขปัญหาโหนกแก้มใหญ่ได้ทุกคนนะคะ ก่อนอื่น เราต้องมาดูก่อนว่า สาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้โหนกแก้มใหญ่มาจากอะไร ซึ่งสาเหตุของโหนกแก้มใหญ่เกิดได้จาก 3 สิ่งด้วยกันคือ กล้ามเนื้อ, ไขมัน หรือกระดูก โดยก่อนฉีดโบท็อกโหนกแก้ม แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะต้องทำการตรวจวิเคราะห์ปัญหาที่แท้จริงของคนไข้แต่ละเคส และแนะนำการแก้ไขตามสาเหตุของโหนกแก้มใหญ่ที่เกิดขึ้นค่ะ

โหนกแก้มใหญ่จากกล้ามเนื้อ 

โหนกแก้มใหญ่ที่เกิดจากกล้ามเนื้อ มีสาเหตุจากกล้ามเนื้อ Zygomaticus ทำงานหนักหรือถูกขยับบ่อย ๆ เป็นระยะเวลานาน ซึ่งมาจากการที่เรายิ้มหรือหัวเราะ จะทำให้กล้ามเนื้อส่วนนี้มีขนาดที่ใหญ่ ส่งผลให้บริเวณโหนกแก้มเห็นเด่นชัด
การแก้ไข : ฉีดโบท็อกโหนกแก้ม เพื่อลดขนาดกล้ามเนื้อโหนกแก้ม ช่วยลดความเด่นชัดของโหนกแก้ม

โหนกแก้มใหญ่จากไขมัน 

ในกรณีที่โหนกแก้มใหญ่อาจเกิดได้จากไขมันใต้ผิวหนัง (Subcutaneous Fat) ที่สะสมอยู่ ทำให้โหนกแก้มดูใหญ่และสูง นอกจากปัญหาของไขมันที่มากแล้ว ในกรณีที่มีการยุบตัวของชั้นไขมัน ก็ส่งผลให้โหนกแก้มสูงและใหญ่ได้เช่นกันค่ะ เนื่องจากมีการฝ่อตัวของชั้นไขมัน ซึ่งเกิดจากอายุที่มากขึ้น หรือบางกรณีอาจเกิดจากการลดน้ำหนักอย่างมากในเวลาอันรวดเร็ว ทำให้ผิวพรรณบางจุดเกิดเป็นแอ่งยุบตัว ส่งผลให้บริเวณขมับยุบ แก้มตอบ ทำให้เห็นโหนกแก้มสูงเด่นชัดขึ้น
การแก้ไข : กรณีโหนกแก้มใหญ่จากไขมันใต้ชั้นผิวหนังบริเวณโหนกแก้มเยอะ เหมาะกับการฉีดเมโสแฟตสลาย ไขมัน สำหรับกรณีมีโหนกแก้มจากปัญหาขมับยุบ แก้มตอบ แนะนำให้ฉีดสารเติมเต็ม HA (Filler) บริเวณขมับหรือแก้ม เพื่อเติมเต็มบริเวณที่ยุบตอบ ทำให้ใบหน้าดูสมดุลและช่วยให้โหนกแก้มไม่เด่นชัด

โหนกแก้มใหญ่จากกระดูก 

กรณีถัดมาคือ โหนกแก้มใหญ่จากกระดูกหรือโครงสร้างกระดูก ซึ่งมีสาเหตุมาจากพันธุกรรม ทำให้กระดูกบริเวณโหนกแก้มไม่สมดุลกับผิวหนังที่อยู่ด้านนอก ส่งผลให้เห็นกระดูกโหนกแก้มเด่นชัด ซึ่งหากคนไข้มีปัญหาโหนกแก้มใหญ่และสูงจากกระดูกจะไม่สามารถใช้วิธีฉีดโบท็อกลดโหนกแก้มได้ เพราะโบท็อกจะช่วยในเรื่องลดกล้ามเนื้อเท่านั้น ซึ่งจะไม่มีผลในแง่ของการลดขนาดกระดูก
การแก้ไข : การผ่าตัดทำศัลยกรรมลดโหนกแก้ม (กรอ / ตัดกระดูกโหนกแก้ม

Botox โหนกแก้ม เหมาะกับใคร

 • ผู้ที่มีโหนกแก้มใหญ่จากกล้ามเนื้อ
 • ผู้ที่ต้องการลดโหนกแก้มแบบไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีเวลาพักฟื้น ไม่อยากมีแผลผ่าตัด
 • ผู้ที่ต้องการลดโหนกแก้มด้วยวิธีที่ให้ผลลัพธ์รวดเร็ว
โบท็อกโหนกเเก้มเหมาะกับใคร

โบท็อกโหนกแก้ม ยี่ห้อไหนดี

โบท็อกโหนกแก้ม ยี่ห้อไหนดี แบบไหนที่เหมาะกับเราที่สุด โดยทั่วไปแล้ว การฉีดโบท็อกโหนกแก้มจะสามารถเลือกใช้ได้หลากหลายยี่ห้อเลยค่ะ แต่ทั้งนี้ต้องเป็นโบท็อกของแท้ที่ได้รับรองจากอย. ไทยและต่างประเทศเท่านั้น ซึ่งแต่ละยี่ห้อต่างก็มีคุณสมบัติ, คุณภาพ และราคาที่แตกต่างกันออกไปค่ะ โดยก่อนฉีดโบท็อกโหนกแก้ม คนไข้สามารถพูดคุยสอบถามและขอคำแนะนำกับแพทย์ที่ทำการรักษา เพื่อให้ตรงกับความพึงพอใจของคนไข้และเพื่อผลลัพธ์ที่ดีเหมาะกับเราที่สุดค่ะ
การฉีดโบท็อกลดโหนกแก้ม นิยมใช้โบท็อกที่มีคุณสมบัติออกฤทธิ์เป็นวงแคบ ให้ความแม่นยำ เนื่องจากในการฉีด Botox โหนกแก้มจะเป็นบริเวณที่ไม่กว้างมาก ซึ่งแนะนำโบท็อกยี่ห้อ Nabota และยี่ห้อ Aestox (โบท็อกเกาหลี) เนื่องจากตัวยามีความบริสุทธิ์สูง กระจายตัวเป็นวงแคบ นิยมนำมาใช้ในการลดขนาดกล้ามเนื้อ ปรับรูปหน้าให้เรียวสวย ให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ และยังลดโอกาสในการดื้อโบท็อกในอนาคตได้อีกด้วยค่ะ

โบท็อกโหนกแก้ม ราคาเท่าไหร่

สำหรับการฉีดโบท็อกลดโหนกแก้มที่ Doctor Mek Clinic ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 4,999 บาท ทั้งนี้การฉีดโบท็อกโหนกแก้ม อาจมีราคาที่แตกต่างกันไปในแต่ละเคส ซึ่งจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อกที่เลือกใช้, เทคนิคพิเศษที่แพทย์พิจารณาตามความเหมาะสม รวมไปถึงปริมาณตัวยาที่ใช้ ดังนั้น แนะนำให้คนไข้เข้ามาพบแพทย์ด้วยตัวเอง เพื่อทำการวิเคราะห์ปัญหาและประเมินการใช้ปริมาณยาที่เหมาะสมอย่างละเอียดค่ะ

ฉีดโบท็อกลดโหนกแก้ม ที่ไหนดี

โบท็อกลดโหนกแก้ม ที่ไหนดี เราต้องพิจารณาจากความเชี่ยวชาญของแพทย์และเลือกฉีดโบท็อกกับคลินิกหรือสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน มีใบอนุญาต ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดค่ะ เนื่องจากการฉีดโบท็อกบริเวณใบหน้าจะต้องอาศัยทั้งทักษะ, เทคนิค และความเชี่ยวชาญจากแพทย์ เพราะใบหน้าของเราเป็นจุดศูนย์รวมของเส้นประสาทสำคัญอยู่เป็นจำนวนมาก หากเลือกฉีดโบท็อกโหนกแก้มแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญ ขาดประสบการณ์ หรือแม้กระทั่งฉีดกับหมอเถื่อน หมอกระเป๋า หรือเลือกฉีด Botox โหนกแก้มกับสถานที่ที่ไม่ได้มาตรฐาน ใช้โบท็อกของปลอม แน่นอนเลยว่าผลลัพธ์ที่จะตามมาย่อมมีโอกาสเสี่ยงอันตรายกับร่ายกายเรามากที่สุดค่ะ

การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกโหนกแก้ม

 • หากมีโรคประจำตัวหรือกำลังใช้รับประทานยาชนิดใดอยู่ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อน
 • ก่อนฉีดโบท็อกลดโหนกแก้ม 1 สัปดาห์ แนะนำให้งดรับประทานยา วิตามิน หรืออาหารเสริม ที่มีผลทำให้เลือดไหลไม่หยุดและเกิดอาการฟกช้ำได้ง่าย เช่น แอสไพริน, ยากลุ่มต้านการอักเสบ NSAIDs, วิตามิน C และ E, น้ำมันตับปลา, โสม
 • งดการใช้ผลิตภัณฑ์หรือยาที่เป็นกรดวิตามิน A, AHA รวมถึงการทำขัดผิวหรือสครับผิวหน้า ก่อนเข้ารับการฉีดโบท็อกโหนกแก้มประมาณ 2-3 วัน
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 24 ชั่วโมงก่อนฉีดโบท็อกลดโหนกแก้ม
 • หญิงตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตรอยู่ และผู้ที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ไม่ควรฉีดโบท็อก

ขั้นตอนการฉีดโบท็อกโหนกแก้ม

 • คนไข้เข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อตรวจวิเคราะห์ / ประเมินปัญหา
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญพูดคุยและแนะนำยี่ห้อโบท็อก รวมถึงปริมาณตัวยาที่ใช้ให้เหมาะกับกับสภาพปัญหาของคนไข้
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเริ่มทำการแปะยาชาบริเวณที่ต้องการฉีดโบท็อก จากนั้นรอให้ยาชาออกฤทธิ์
 • หลังจากนั้น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเริ่มทำการฉีดโบท็อกในตำแหน่งที่ต้องการด้วยเข็มที่มีขนาดเล็กมาก
 • เมื่อทำการฉีดโบท็อกลดโหนกแก้มเสร็จเรียบร้อยแล้ว แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะพูดคุยและแนะนำการดูแลตัวเองอย่างถูกวิธีกับคนไข้

การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกโหนกแก้ม

 • ในช่วง 3-4 ชั่วโมงแรกหลังฉีดโบท็อกลดโหนกแก้ม งดการนอนราบ และยังไม่ควรทำการประคบเย็น เพราะร่างกายยังไม่สามารถดูดซึมยาได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่
 • ในช่วง 2 วันแรกหลังฉีดโบท็อก หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่ต้องเจอกับความร้อนและแสงแดด เช่น ซาวน่า, เล่นกีฬากลางแจ้ง หรือการอยู่หน้าเตาปิ้งย่างร้อน ๆ เพราะอาจทำให้ตัวยาสลายตัว
 • ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังฉีดโบท็อกโหนกแก้ม งดการทำทรีทเม้นท์หรือเลเซอร์บนใบหน้า งดการนวดหน้า การจับหรือสัมผัสใบหน้า หรือบริเวณที่ฉีดโบท็อกแรง ๆ เพราะอาจทำให้ตัวยาไหลไปยังบริเวณอื่น ๆ ซึ่งทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์
 • หลังฉีดโบท็อกโหนกแก้ม สามารถทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและแต่งหน้าได้ตามปกติ แต่ควรสัมผัสใบหน้าและบริเวณที่ฉีดโบท็อกอย่างเบามือ
 • ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังฉีดโบท็อกโหนกแก้ม งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ รวมถึงงดการรับประทานอาหารหมักดอง อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ เพราะอาจทำให้รอยแผลจากเข็มหายช้า
การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกโหนกแก้ม

8 เหตุผลดี ๆ ที่ควรฉีดโบท็อกโหนกแก้มที่ Doctor Mek Clinic

 1. ดูแลทุกเคสโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระดับอาจารย์แพทย์ 

  การทำหัตถการความงามทุกประเภทและการฉีดโบท็อกโหนกแก้มอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและอาจารย์แพทย์ผู้สอนฟิลเลอร์และโบท็อกของประเทศไทย พร้อมประสบการณ์ด้านความงามมากกว่า 10 ปี

 2. ใช้เทคนิคพิเศษในการวิเคราะห์ปัญหา 

  ที่ Doctor Mek Clinic เราได้นำหลักกายวิภาคศาสตร์ใบหน้ามาทำการวิเคราะห์และวางแผนการรักษาแบบเฉพาะบุคคล หรือ Case by Case เพื่อให้ผลลัพธ์หลังฉีดโบท็อกลดโหนกแก้มออกมาสวยอย่างเป็นธรรมชาติในแบบคุณ และรับกับองค์ประกอบอื่น ๆ บนใบหน้า

 3. เราเป็น “คุณหมอของดารา” 

  ที่ Doctor Mek Clinic เราเป็นคลินิกที่ได้รับความไว้วางใจจากดารานักแสดงชื่อดังระดับประเทศ เข้ารับบริการเป็นจำนวนมาก จนเกิดเป็นการบอกต่อปากต่อปากในวงการบันเทิง จนได้รับฉายาว่า “คุณหมอของดารา”

 4. คว้ารางวัลระดับประเทศมาแล้วมากมาย 

  Doctor Mek Clinic เราเป็นคลินิกความงามชื่อดังของไทยที่ได้รับรางวัลอันดับ 1 และรางวัลอื่น ๆ ระดับประเทศเกี่ยวกับโบท็อกมาแล้วมากมายหลายปีซ้อน อาทิ

  • รางวัลอันดับ 1 คลินิกที่มียอดฉีด Xeomin โบเยอรมันสูงสุดในประเทศไทย 2022
  • 1 ใน 10 คลินิกที่มียอดใช้โบพรีเมียมเกาหลี Aestox สูงสุดในระดับประเทศไทย 2020,2021 (Aestox Top Spender Award)
  • 1 ใน 3 Single Clinic คลินิกที่มียอดใช้โบอังกฤษ Dysport สูงสุดในประเทศไทยประจำปี 2021, 2022
  • Top 3 คลินิกที่มียอดฉีดฟิลเลอร์โบท็อกซ์อเมริกา Juvederm Allergan สูงสุดในประเทศไทย ปี 2018 และ 2019
  • รางวัล Allergan Talent แพทย์ผู้มีพรสวรรค์การฉีดฟิลเลอร์ Juvederm และโบท็อกซ์ Allergan อเมริกา
 5. เน้นผลลัพธ์และความปลอดภัย 

  เราคำนึงถึงผลลัพธ์และความปลอดภัยเสมอ โดยการใช้แต่โบท็อกของแท้ที่ผ่านการรับรองจากอย. ไทยและต่างประเทศเท่านั้น โดยผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นสามารถตรวจสอบ Serial Number ได้ นอกจากนี้ อุปกรณ์และเครื่องมือทุกชนิดยังผ่านการฆ่าเชื้อ (Sterilization) และเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการจากกระทรวงสาธารณสุข คนไข้จึงสามารถมั่นใจได้ถึงผลลัพธ์และความปลอดภัยในทุกขั้นตอนการรักษา

 6. รีวิวจากคนไข้จริงเยอะที่สุด! 

  ด้วยความไว้วางใจจากคนไข้เป็นจำนวนมาก ทำให้เราเป็นคลินิกที่มีรีวิวจากคนไข้จริงเยอะที่สุด! เห็นผลลัพธ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด มีภาพเปรียบเทียบก่อน-หลังการฉีดโบท็อกลดโหนกแก้ม เพื่อให้คนไข้ที่วางแผนหรือกำลังหาข้อมูลฉีดโบท็อกที่ Doctor Mek Clinic สามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

 7. การันตีผลการรักษา 

  ด้วยทักษะและเทคนิคพิเศษในการฉีดโบท็อกโหนกแก้ม ส่งผลให้เกิดผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ทำให้เรากล้าการันตีผลงานหลังทำทุกเคส! ทำแล้วเห็นการเปลี่ยนแปลง เห็นผลจริง และตรงกับความต้องการของคนไข้มากที่สุด

 8. ให้คำปรึกษาและดูแลอย่างใกล้ชิด 

  Doctor Mek Clinic เรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและทีมเจ้าหน้าที่ที่คอยให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิดทุกเคส มีการประเมินปัญหาก่อนการรักษาแบบไม่คิดค่าใช้จ่าย พร้อมช่องทางการติดต่อหลากหลายและสะดวกรวดเร็ว ทั้งเบอร์โทรศัพท์, ไลน์แอด และอีเมล์ (ตามข้อมูลด้านล่าง)

สรุป

โบท็อกโหนกแก้ม ใช้กี่ยูนิต 

ในการฉีดโบท็อกโหนกแก้ม จะใช้ปริมาณตัวยาไม่เกิน 25 ยูนิตค่ะ ทั้งนี้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสมในแต่ละเคส เพื่อกำหนดปริมาณตัวยาที่พอเหมาะพอดี เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาใบหน้าแข็งทื่อ ใบหน้าตึงจนเกินไป ขยับใบหน้าไม่ได้ ดูไม่เป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย ควรเลือกฉีด Botox ลดโหนกแก้มกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญค่ะ

โบท็อกโหนกแก้ม กี่วันเห็นผล อยู่ได้นานไหม 

หลังฉีดโบท็อกลดโหนกแก้ม จะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงในช่วง 1-2 สัปดาห์ค่ะ ซึ่งกล้ามเนื้อบริเวณโหนกแก้มจะค่อย ๆ นิ่มและเล็กลง โดยระยะเวลาของผลลัพธ์จะได้อยู่ได้นานประมาณ 3-6 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อกที่เลือกใช้รวมถึงการดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกโหนกแก้มค่ะ ทั้งนี้ หากตัวยาหมดฤทธิ์และสลายตัวเองตามธรรมชาติแล้ว คนไข้สามารถ

โบท็อกลดโหนกแก้ม ได้ไหม 

โบท็อกลดโหนกแก้ม ได้ไหม สำหรับการฉีดโบท็อกโหนกแก้ม สามารถลดโหนกแก้มได้ค่ะ แต่ต้องเป็นในกรณีโหนกแก้มใหญ่ที่เกิดจากกล้ามเนื้อ ซึ่งไม่ได้เกิดจากกระดูกหรือไขมันสะสม โดยอย่างที่บอกไว้ข้างต้นค่ะว่า ตัวยาโบท็อกที่ฉีดเข้าไปออกฤทธิ์จับกับเส้นปลายประสาทที่ควบคุมกล้ามเนื้อ มีผลให้การทำงานของมัดกล้ามเนื้อ Zygomaticus หยุดลงชั่วคราว ซึ่งเมื่อกล้ามเนื้อส่วนนี้ขยับไม่ได้ก็จะค่อย ๆ เล็กลง
แต่ทั้งนี้ เวลาที่เราแสดงออกทางอารมณ์ด้วยการยิ้ม โหนกแก้มก็จะยกขึ้นได้เป็นปกติ เพียงแต่การฉีดโบท็อกลดโหนกแก้มจะทำไม่ทำให้โหนกแก้มเห็นเด่นชัดเหมือนตอนก่อนฉีดโบท็อก เรียกง่าย ๆ ว่าลดความเด่นของโหนกแก้มให้น้อยลงนั่นเองค่ะ

การฉีดโบท็อกโหนกแก้ม เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการลดโหนกแก้มใหญ่ที่เกิดจากกล้ามเนื้อ ให้ผลลัพธ์ดีและรวดเร็ว ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น สำหรับใครที่กำลังสนใจการฉีดโบท็อกโหนกแก้ม หรือมีข้อสงสัย หรืออยากทราบว่าเราเหมาะกับการฉีด Botox โหนกแก้มหรือไม่ สามารถเข้ารับการปรึกษาจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ค่ะ เพื่อการประเมินปัญหาและวางแผนการรักษาที่ตรงจุดค่ะ

คำถามพบบ่อย

โบท็อกซ์ตำแหน่งอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก นายแพทย์วัชพล ธนมิตรามณี (อาจารย์หมอเมฆ
อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิลเลอร์และร้อยไหม