โบท็อกยกมุมปาก

ฉีดโบท็อกยกมุมปาก

ทุกองค์ประกอบบนใบหน้าที่ลงตัวล้วนส่งผลให้ใบหน้าเราดูสดใส สดชื่น ดูอ่อนเยาว์ และยังสื่อถึงบุคลิกเฉพาะตัวได้อีกด้วยนะคะ รวมไปถึงบริเวณมุมปากที่มีลักษณะยกขึ้นเล็กน้อย จะยิ่งทำให้เรากลายเป็นคนน่ารัก สดใส ดูเป็นมิตรขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ การฉีดโบท็อกยกมุมปากจึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งบริการที่ได้รับความนิยมมาก จนกลายเป็นเทรนด์ปรับรูปหน้าสุดฮิตที่ใคร ๆ ต่างให้ความสนใจและเข้ารับบริการเป็นจำนวนมาก เพราะช่วยแก้ไขปัญหามุมปากตก ที่ทำให้ใบหน้าดูบึ้งตึง ให้กลายเป็นสาวหวานดูเฟรนลี่เหมือนมีรอยยิ้มที่มุมปากอยู่ตลอดเวลาค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อที่คุณสนใจ

โบท็อกยกมุมปาก คืออะไร

โบท็อกยกมุมปาก คือ การฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin A) เพื่อปรับองศายกมุมปากตก หลังฉีดโบท็อกยกมุมปากจะสังเกตได้ว่ามุมปากยกขึ้น ทำให้ใบหน้าดูน่ารักสดใส เหมือนคนที่มีรอยยิ้มเล็ก ๆ ที่มุมปากอยู่ตลอดเวลา ซึ่งใช้เวลาทำเพียงไม่นาน ไม่ต้องพักฟื้น เห็นผลรวดเร็ว

ทั้งนี้ การฉีดโบท็อกยกมุมปาก เป็นหัตถการที่ต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์ เพราะหากเลือกฉีดกับแพทย์ที่ไม่มีทักษะไม่มีประสบการณ์ อาจทำให้ตัวยาไหลหรือกระจายไปยังจุดอื่น ซึ่งจะทำให้เกิดผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ตามมาได้ เช่น ปากเบี้ยวหรือมุมปากไม่เท่ากัน

กลไกลการทำงานของโบท็อกยกมุมปาก

การฉีดโบท็อกยกมุมปาก จะใช้เทคนิคฉีดตัวยาโบท็อกไปยังกล้ามเนื้อ Depressor anguli oris muscle ซึ่งเป็นมัดกล้ามเนื้อที่มีหน้าที่ดึงมุมปากลง โดยตัวยาจะเข้าไปยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อส่วนนี้ชั่วตราว ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวลง ไม่มีแรงที่จะดึงมุมปากลงอีก ส่งผลให้มุมปากดูยกขึ้นนั่นเองค่ะ

หลังฉีดโบท็อกยกมุมปาก คนไข้อาจรู้สึกได้ว่ามุมปากตึง ๆ ซึ่งสามารถขยับปากพูดคุยหรือยิ้มได้เป็นปกติ โดยจะเริ่มเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนขึ้นใน 1-2 สัปดาห์ และนอกจากจะช่วยยกมุมปากขึ้นได้แล้ว ยังสามารถลดเลือนริ้วรอยบริเวณมุมปากได้อีกด้วยค่ะ

มุมปากตก เกิดจากอะไร

ปัญหามุมปากตก ที่ทำใบหน้าดูบึ้งตึง อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น กระดูกและไขมันบนใบหน้าเกิดการยุบตัวลง จนทำให้ใบหน้าหย่อยคล้อย ส่งผลให้มุมปากตก, มีไขมันและผิวหนังที่แก้มหย่อนคล้อยจนดันให้มุมปากตก, เกิดจากรูปทรงปากคว่ำ, อายุที่มากขึ้น ทำให้โครงสร้างผิวอ่อนแอจนเกิดความหย่อนคล้อย รวมไปถึงในรายที่น้ำหนักลดเร็วเกินไป ทำให้ผิวหนังที่เคยยืดกลับหดตัวอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ผิวหนังขาดความยืดหยุ่น จนเกิดความหย่อนคล้อย ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้มุมปากตกหรือได้ค่ะ

ข้อดีและข้อเสีย / ข้อระวังของการฉีดโบท็อกยกมุมปาก

ก่อนตัดสินใจทำหัตถการเพื่อความงามทุกชนิดรวมไปถึงการฉีดโบท็อกยกมุมปาก สิ่งที่คนไข้ควรศึกษาและทำความเข้าใจอย่างละเอียด นั่นก็คือ “ข้อดีและข้อควรระวัง” เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจและผลลัพธ์ที่ดีที่สุด รวมถึงหลีกเลี่ยงโอกาสที่จะเกิดผลลัพธ์อันไม่พึงประสงค์ตามมาค่ะ

ข้อดีของการฉีดโบท็อกยกมุมปาก 

เป็นวิธียกมุมปากได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น
ทำเสร็จกลับบ้านได้เลย และใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
ทำแล้วเห็นผลได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย (หากเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญสูงและใช้โบท็อกของแท้ได้มาตรฐาน)

ข้อดีของการฉีดโบท็อกยกมุมปาก

ข้อเสีย / ข้อควรระวังของการฉีดโบท็อกยกมุมปาก 

การฉีดโบท็อกยกมุมปากให้ผลลัพธ์ 4-6 เดือน ซึ่งเป็นผลลัพธ์ที่ไม่ถาวร ทำให้ต้องกลับมาฉีดซ้ำอีก
เนื่องจากการฉีดโบท็อกยกมุมปาก ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญจากแพทย์เป็นอย่างมาก ซึ่งต้องฉีดโบท็อกยกมุมปากให้ถูกตำแหน่งของมัดกล้ามเนื้อ เพราะไม่เช่นนั้นอาจส่งผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้ เช่น ปากเบี้ยว, มุมปากยกไม่เท่ากัน และปากเสียรูปทรง เป็นต้น
หากเลือกฉีดโบท็อกในคลินิกหรือสถานพยาบาลที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือฉีดกับแพทย์ที่ไม่ชำนาญ หรือบุคคลที่ไม่ใช่แพทย์ อาจเสี่ยงอันตรายจากการรับบริการได้ ดังนั้นจึงควรตรวจสอบอย่างละเอียดก่อนทำการฉีดโบท็อกยกมุมปาก
ระมัดระวังโบท็อกปลอมที่ไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้นจึงควรตรวจสอบให้ดีก่อนเข้ารับบริการ เช่น การขอเช็กเลข Serial Number ข้างผลิตภัณฑ์ และในคลินิกหรือสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน จะมีการดึงยาและผสมยาต่อหน้าคนไข้ พร้อมอธิบายข้อมูลแก่คนไข้ในระหว่างการรักษา

โบท็อกยกมุมปากเหมาะกับใคร

 • คนที่มีปัญหามุมปากตกที่เกิดจากกล้ามเนื้อที่ดึงมุมปากลง ทำให้ใบหน้าดูบึ้งตึง ไม่สดใส ไม่มีชีวิตชีวา
 • คนที่อยากยกมุมปากแบบไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีเวลาพักฟื้น
 • คนที่มีปัญหาผิวที่มุมปากหย่อนคล้อย พร้อมกับมีปัญหาริ้วรอยที่มุมปาก ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากอายุที่มากขึ้น

หมายเหตุ : บางกรณีที่พบว่าปัญหามุมปากตกเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ แพทย์อาจพิจารณาให้ใช้วิธีอื่น ๆ ในการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด ยกตัวอย่างเช่น มุมปากตกที่เกิดจากใบหน้าส่วนบนหรือบริเวณแก้มหย่อนคล้อย แพทย์อาจพิจารณาใช้การแก้ไขด้วยวิธีร้อยไหม (Mini Face Lift) เพื่อยกกระชับแก้ม ซึ่งส่งผลให้มุมปากยกขึ้นตามไปด้วยได้ หรือในรายที่เกิดจากรูปทรงปากคว่ำ แพทย์อาจพิจารณาการฉีดสารเติมเต็ม HA (Filler) ที่สามารถแก้ไขรูปทรงปากคว่ำได้ ซึ่งจะส่งผลให้มุมปากยกขึ้น และยังสามารถปรับแต่งรูปทรงให้เป็นปากกระจับได้อีกด้วย

โบท็อกยกมุมปากเหมาะกับใคร

โบท็อกยกมุมปาก ยี่ห้อไหนดี

โบท็อกยกมุมปากสามารถเลือกใช้ได้หลากยี่ห้อที่ผ่านการรับรองจากอย. ไทยและต่างประเทศ อาทิ โบท็อกเกาหลียี่ห้อ Nabota, Botulax และ Aestox , โบท็อกจากอังกฤษ Dysport หรือจะเป็นโบท็อกเยอรมันยี่ห้อ Xeomin หรือ Allergan ซึ่งเป็นโบท็อกอเมริกา โดยแต่ละยี่ห้อต่างก็มีคุณสมบัติการกระจายตัวของยา, ระยะเวลาของผลลัพธ์ และราคาที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ คนไข้สามารถพูดคุยสอบถามกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนได้ค่ะ ทั้งนี้แพทย์จะแนะนำยี่ห้อโบท็อกตามความเหมาะสมกับคนไข้แต่ละรายรวมถึงตามความพึงพอใจของคนไข้

โบท็อกยกมุมปาก ราคาเท่าไหร่

สำหรับการฉีดโบท็อกยกมุมปากที่ Doctor Mek Clinic ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 4,999 บาท ทั้งนี้การฉีดโบท็อกยกมุมปาก อาจมีราคาที่แตกต่างกันไปในแต่ละเคส ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อกที่เลือกใช้, ปริมาณตัวยาที่ใช้ นอกจากนี้ในบางเคสบางกรณีแพทย์อาจพิจารณาเลือกใช้เทคนิคพิเศษอื่น ๆ ร่วมด้วย เพื่อการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดและผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ดังนั้น แนะนำให้คนไข้เข้ามาพบแพทย์ด้วยตัวเอง เพื่อทำการวิเคราะห์ปัญหาและวางแผนการรักษาอย่างละเอียดค่ะ

โบท็อกยกมุมปาก ที่ไหนดี

อย่างที่ได้อธิบายถึงข้อควรระวังในการฉีดโบท็อกยกมุมปากไว้ข้างต้นว่า การฉีดโบท็อกยกมุมปาก ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญจากแพทย์เป็นอย่างมาก ซึ่งต้องฉีดโบท็อกยกมุมปากให้ถูกตำแหน่งของมัดกล้ามเนื้อ เพราะไม่เช่นนั้นอาจส่งผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้ เช่น ปากเบี้ยว, มุมปากยกไม่เท่ากัน และปากเสียรูปทรง ดังนั้น การเลือกฉีดโบท็อกยกมุมปากที่ไหนดี แนะนำให้เลือกจากความชำนาญของแพทย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุด และต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่น ๆ ตามมาดังนี้ค่ะ

 • เลือกฉีดโบท็อกยกมุมปากกับแพทย์ที่มีทักษะ, ความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง และมีประสบการณ์สูง ซึ่งจะสามารถวิเคราะห์ปัญหาและวางแผนการรักษาได้อย่างตรงจุดและแม่นยำ จึงจะทำให้ผลลัพธ์ออกมาดี รวมถึงมีความปลอดภัยทั้งในระยะสั้นและระยะยาว
 • เลือกฉีดโบท็อกยกมุมปากกับคลินิกหรือสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือ มีใบอนุญาต และเลือกใช้แต่โบท็อกแท้ที่ได้รับรองมาตรฐานจากอย. ไทยและต่างประเทศ (คลินิกสามารถให้คนไข้สามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์ได้)
 • เลือกฉีดโบท็อกยกมุมปากกับคลินิกหรือสถานพยาบาลที่มีรีวิวจากคนไข้ที่ใช้บริการจริง

การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกยกมุมปาก

 • หากมีโรคประจำตัวหรือกำลังรับประทานยาชนิดใดเป็นประจำอยู่ หรือมีประวัติแพ้ยาชา ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อน
 • ก่อนฉีดโบท็อกยกมุมปาก 1 สัปดาห์ แนะนำให้งดรับประทานยา วิตามิน หรืออาหารเสริม ที่มีผลทำให้เลือดไหลไม่หยุดและเกิดอาการฟกช้ำง่าย เช่น แอสไพริน, ยากลุ่มต้านการอักเสบ NSAIDs, วิตามิน C และ E, น้ำมันตับปลา, โสม
 • งดการใช้ผลิตภัณฑ์หรือยาที่มีส่วนผสมผลัดเซลล์ผิว หรือเป็นกรดวิตามิน A, AHA รวมถึงงดขัดผิวหรืองดทำทรีทเม้นท์ใบหน้าก่อนเข้ารับการฉีดโบท็อกยกมุมปากประมาณ 2-3 วัน
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 24 ชั่วโมงก่อนฉีดโบท็อกยกมุมปาก
 • หญิงตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตรอยู่ และผู้ที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ไม่ควรฉีดโบท็อก

ขั้นตอนการฉีดโบท็อกยกมุมปาก

 • ข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อตรวจวิเคราะห์ / ประเมินปัญหา
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญพูดคุยและแนะนำยี่ห้อโบท็อกที่เหมาะกับความต้องการ และเหมาะกับสภาพปัญหาริ้วรอยของคนไข้มากที่สุด (โบท็อกแต่ละยี่ห้อต่างก็มีคุณสมบัติและราคาที่แตกต่างกัน ทั้งนี้คนไข้สามารถสอบถามและขอคำแนะนำจากแพทย์ได้ค่ะ)
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเริ่มทำการแปะยาชาบริเวณที่ต้องการฉีดโบท็อกยกมุมปาก จากนั้นรอให้ยาชาออกฤทธิ์
 • หลังจากนั้น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเริ่มทำการฉีดโบท็อกยกมุมปากไปยังกล้ามเนื้อ Depressor anguli oris muscle ซึ่งเป็นมัดกล้ามเนื้อที่มีหน้าที่ดึงมุมปากลงทั้ง 2 ข้าง ด้วยปริมาณยาที่เหมาะสม ในระหว่างขั้นตอนนี้จะมีการประคบเย็บควบคู่ไปด้วย เพื่อบรรเทาความเจ็บ
 • เมื่อทำการฉีดโบท็อกยกมุมปากเสร็จเรียบร้อยแล้ว แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะพูดคุยและแนะนำการดูแลตัวเองอย่างถูกวิธีกับคนไข้

การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกยกมุมปาก

 • ในช่วง 3-4 ชั่วโมงแรกหลังฉีดโบท็อกยกมุมปาก งดการนอนราบ และยังไม่ควรทำการประคบเย็น เพราะร่างกายยังไม่สามารถดูดซึมยาได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่
 • หลังฉีดโบท็อก 24 ชั่วโมง สามารถทาครีมบำรุงได้ตามปกติ
 • ในช่วง 2 วันแรกหลังฉีดโบท็อกยกมุมปาก หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่ต้องเจอกับความร้อนและแสงแดด เช่น ซาวน่า, เล่นกีฬากลางแจ้ง หรือการอยู่หน้าเตาปิ้งย่างร้อน ๆ เพราะอาจทำให้ตัวยาสลายตัว
 • ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังฉีดโบท็อกยกมุมปาก งดการนวดหน้า งดการจับใบหน้าบริเวณที่ฉีดโบท็อกแรง ๆ เพราะอาจทำให้ตัวยาไหลไปยังบริเวณอื่น ๆ ซึ่งทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์
 • ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังฉีดโบท็อกยกมุมปาก งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ รวมถึงงดการรับประทานอาหารหมักดอง อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ เพราะอาจทำให้รอยแผลจากเข็มหายช้า
การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกยกมุมปาก

เรื่องโบท็อกต้องยกให้ Doctor Mek Clinic

Doctor Mek Clinic เราเป็นคลินิกเสริมความงามชั้นนำของประเทศ เน้นการปรับรูปหน้าด้วยบริการที่หลากหลายรวมไปถึงการฉีดโบท็อก ด้วยเทคนิคเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ผสานกับการวิเคราะห์ตามหลักกายวิภาคศาสตร์ของใบหน้า ภายใต้การดูแลจากอาจารย์แพทย์ด้านฟิลเลอร์และโบท็อกของประเทศไทย ซึ่งกวาดรางวัลระดับประเทศมาแล้วมากมายหลายปีซ้อน มีรีวิวจากคนไข้จริงให้ดูเยอะที่สุด โดยผลลัพธ์ที่ได้ทำให้คนไข้ต่างประทับใจจนเกิดการบอกต่อ รวมถึงได้รับความไว้วางใจจากดารา-เซเลบที่มีชื่อเสียงในประเทศเป็นจำนวนมาก ในการเข้ารับบริการอย่างต่อเนื่อง

เหตุผลดี ๆ ที่ต้องฉีดโบท็อกยกมุมปากที่ Doctor Mek Clinic 

 • ดูแลทุกเคสโดยอาจารย์แพทย์ด้านผิวหนังและอาจารย์แพทย์ผู้สอนฟิลเลอร์และโบท็อกของประเทศไทย พร้อมประสบการณ์ด้านความงามมากกว่า 10 ปี
 • วิเคราะห์ปัญหาด้วยเทคนิควิเคราะห์กายวิภาคศาสตร์ก่อนฉีดโบท็อกยกมุมปากแบบเฉพาะบุคคล (Case by Case) เพื่อให้ผลลัพธ์สวยเป็นธรรมชาติในแบบคุณ
 • แพทย์ให้เวลาและใส่ใจในรายละเอียดกับคนไข้ทุกเคสอย่างเต็มที่ ไม่เร่งเคส
 • ด้วยเทคนิคฉีดโบท็อกยกมุมปากที่เอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยคำนึงถึงผลลัพธ์และความปลอดภัย
 • ได้รับฉายา “หมอของดารา” โดยได้รับความไว้วางใจจากดาราชื่อดังของประเทศเป็นจำนวนมากในการเข้ารับบริการที่คลินิก
 • รางวัลอันดับ 1 คลินิกที่มียอดฉีด Xeomin โบเยอรมันสูงสุดในประเทศไทย 2022
 • 1 ใน 10 คลินิกที่มียอดใช้โบพรีเมียมเกาหลี Aestox สูงสุดในระดับประเทศไทย 2020,2021 (Aestox Top Spender Award)
 • 1 ใน 3 Single Clinic คลินิกที่มียอดใช้โบอังกฤษ Dysport สูงสุดในประเทศไทยประจำปี 2021, 2022
 • Top 3 คลินิกที่มียอดฉีดฟิลเลอร์โบท็อกซ์อเมริกา Juvederm Allergan สูงสุดในประเทศไทย ปี 2018 และ 2019
 • รางวัล Allergan Talent แพทย์ผู้มีพรสวรรค์การฉีดฟิลเลอร์ Juvederm และโบท็อกซ์ Allergan อเมริกา
 • ใช้โบท็อกแท้ที่ได้รับรองมาตรฐานจากอย. ไทยและองค์การอาหารและยาในระดับสากล โดยผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นสามารถตรวจสอบ Serial Number ได้
 • ได้รับความไว้วางใจจากคนไข้จำนวนมาก คิวแน่นทุกวัน และมีรีวิวจากคนไข้ที่เข้ารับบริการมากที่สุด
 • การันตีว่าเห็นผลจริงทุกเคส หลังทำมุมปากยกขึ้น ดูน่ารักสดใส แก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด
 • มีการติดตามผลการรักษาอย่างใกล้ชิด พร้อมการบริการที่เป็นกันเอง
 • พร้อมให้คำปรึกษาฟรีทุกเคส! ไม่มีค่าใช้จ่าย

สรุป

โบท็อกยกมุมปาก กี่วันเห็นผล อยู่ได้นานไหม 

หลังเข้ารับการฉีดโบท็อกยกมุมปาก คนไข้จะรู้สึกตึง ๆ ที่บริเวณฉีดโบท็อก ซึ่งเป็นอาการปกติ ทั้งนี้จะสังเกตเห็นผลลัพธ์ใน 1-2 สัปดาห์แรก และผลลัพธ์จะคงอยู่ได้นานประมาณ 4-6 เดือน (ขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อกที่เลือกใช้และการดูแลตัวเอง) ซึ่งหลังจากที่ตัวยาหมดฤทธิ์จะสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ ไม่เหลือตกค้าง (ต้องเป็นโบท็อกแท้เท่านั้น) คนไข้สามารถเข้ารับบริการฉีดโบท็อกซ้ำได้ตามคำแนะนำของแพทย์ค่ะ

โบท็อกยกมุมปาก ใช้กี่ยูนิต 

ในการฉีดโบท็อกยกมุมปาก จะใช้ปริมาณตัวยาไม่มาก เพียงข้างละประมาณ 10-15 ยูนิต ซึ่งปริมาณที่ใช้อาจมีความแตกต่างกันไปในแต่ละราย ซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสมในคนไข้แต่ละเคสค่ะ ทั้งนี้ การกำหนดปริมาณยาอย่างเหมาะสมและเทคนิคการฉีดโบท็อกยกมุมปากที่ถูกต้อง จะช่วยให้ผลลัพธ์ออกมาสวยเป็นธรรมชาติค่ะ

สำหรับใครที่ยังลังเลว่า ปัญหามุมปากตกที่เป็นอยู่เหมาะกับการฉีดโบท็อกยกมุมปากหรือไม่ สามารถปรึกษาพร้อมรับการวิเคราะห์ปัญหากับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของ Doctor Mek Clinic ได้ก่อนค่ะ ซึ่งในขั้นตอนการปรึกษาไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสะดวกพูดคุยและปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยการแอดไลน์ LINE : @doctormekclinic

คำถามพบบ่อย

โบท็อกซ์ตำแหน่งอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก นายแพทย์วัชพล ธนมิตรามณี (อาจารย์หมอเมฆ
อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิลเลอร์และร้อยไหม