โบท็อกตีนกา

ฉีดโบท็อกตีนกา

“โบท็อกตีนกา” ตัวช่วยไม้เด็ดที่หลายคนนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ เพราะปัญหาริ้วรอยตีนกาบนใบหน้าเป็นจุดนำสายตาที่บ่งบอกถึงอายุ ในบางคนถึงแม้ว่าจะอายุยังไม่เข้าเลข 3 แต่ก็มีตีนกาให้เห็นแล้ว จนทำให้เสียเซลฟ์ ขาดความมั่นใจ โดยเฉพาะเวลายิ้มหรือหัวเราะ จะยิ่งเห็นริ้วรอยตีนกาได้ชัดเจนที่สุด ในบางครั้งแม้ว่าจะใช้ครีมบำรุงลดเลือนริ้วรอยก็ยังให้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีเท่าที่ควร เพราะเป็นการบำรุงแค่เพียงภายนอกเท่านั้น ดังนั้น การใช้วิธีฉีดโบท็อกตีนกาจึงเป็นตัวช่วยแก้ไขปัญหาตีนกาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะทำแล้วเห็นผลจริง เห็นผลได้อย่างรวดเร็วไม่ต้องรอนาน โดยไม่ต้องผ่าตัดและไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น ทำเสร็จไม่กี่วันก็ออกงาน ไปเที่ยว หรือถ่ายรูปได้อย่างมั่นใจเลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อที่คุณสนใจ

ทำความรู้จัก โบท็อกตีนกา

การฉีดโบท็อกตีนตา คือ วิธีลดเลือนริ้วรอยบริเวณหางตา หรือ “รอยตีนกา” โดยการฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin A) เพื่อไปคลายกล้ามเนื้อ และเป็นการยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อมัดนั้นชั่วคราว ส่งผลให้ผิวหนังตึงกระชับขึ้น ไม่เกิดเป็นรอยพับ จึงทำให้ริ้วรอยตีนกาลดเลือนและหายไปค่ะ
ในการฉีดโบท็อกตีนกาจะใช้เวลาไม่เกิน 15-20 นาทีเท่านั้นค่ะ และจะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงใน 3-7 วันหลังฉีด จากนั้นจะเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนใน 2 สัปดาห์ นอกจากการฉีดโบท็อกตีนกาจะช่วยลดริ้วรอยที่หางตาได้แล้ว ยังช่วยยกหางตาได้อีกด้วยค่ะ

สาเหตุของตีนกา

สำหรับสาเหตุของการเกิดตีนกาได้แก่ อายุที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้เส้นใยคอลลาเจนและอิลาสตินน้อยลง ทำให้ผิวพรรณหย่อนคล้อย และเกิดเป็นริ้วรอยได้ง่ายขึ้น, ปัจจัยอื่น ๆ เช่น การสูบบุหรี่ ออกแดดบ่อย ๆ และมีความเครียด ส่วนปัจจัยสุดท้ายคือ การแสดงอารมณ์ทางสีหน้า ทำให้กล้ามเนื้อที่หางตาหดตัวจนเกิดเป็นริ้วรอยร่องลึกที่หางตา เช่น การยิ้ม หัวเราะ การขมวดคิ้ว หรือชอบเลิกคิ้วบ่อย ๆ เป็นต้น

ฉีดโบท็อกตีนกา เหมาะกับใครบ้าง

 • ผู้ที่มีริ้วรอยตีนกา ริ้วรอยหางตา ที่เกิดจากการขยับกล้ามเนื้อ ซึ่งมาจากการแสดงอารมณ์ทางสีหน้า
 • ผู้ที่เริ่มมีริ้วรอยหางตา รอยตีนกา เป็นลักษณะเส้นริ้วเล็ก ๆ ยังไม่ลึกมาก ซึ่งการฉีดโบท็อกตีนกาจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเป็นริ้วรอยที่ลึกขึ้นในอนาคต
 • ผู้ที่อยากลดรอยตีนกา ริ้วรอยหางตา แบบไม่ต้องผ่าตัด ไม่อยากเสียเวลาพักฟื้น
 • ผู้ที่อยากลดรอยตีนกาแบบเห็นผลรวดเร็ว รีบไปออกงานสำคัญ เช่น งานเลี้ยง งานปาร์ตี้ หรือเตรียมตัวแต่งงาน
ฉีดโบท็อกตีนกา เหมาะกับใครบ้าง

ภาพก่อนและหลังฉีดโบท็อกตีนกา

ภาพเปรียบเทียบก่อนและหลังการฉีดโบท็อกตีนกาที่ Doctor Mek Clinic โดยสังเกตได้ว่าก่อนฉีดโบท็อกตีนกา คนไข้มีปัญหาริ้วรอยที่หางตาอย่างเห็นได้ชัดเจน ซึ่งหลังฉีดโบท็อกตีนกาแล้ว ตีนกาลดเลือนหายไป

รีวิวฉีดโบท็อกตีนกาจากคนไข้จริง

ด้วยเทคนิคการฉีดโบท็อกตีนกาแบบเฉพาะตัว ผสานกับความเชี่ยวชาญจากอาจารย์แพทย์ด้านโบท็อก ทำให้คนไข้ที่เข้ารับบริการฉีดโบท็อกตีนกาที่ Doctor Mek Clinic เกิดความประทับใจในผลลัพธ์หลังการรักษา และหลายท่านตัดสินใจกลับมาใช้บริการอีกเรื่อย ๆ

โบท็อกตีนกา ยี่ห้อไหนดี

การฉีดโบท็อกตีนกาสามารถเลือกใช้โบท็อกได้หลากหลายยี่ห้อที่ได้รับรองจากอย. ไทยและต่างประเทศ ซึ่งที่ Doctor Mek Clinic เราเลือกใช้แต่โบท็อกนำเข้าของแท้ที่ได้รับความนิยมทั้งในทั้งทวีปเอเชีย อเมริกา และยุโรปค่ะ อาทิ

 • โบท็อก Allergan จากอเมริกา ที่ได้รับความนิยมมาก มีประสิทธิภาพสูง ลดโอกาสดื้อโบท็อกในอนาคต ด้วยตัวยากระจายตัวเป็นวงแคบ ทำให้มีความแม่นยำในการออกฤทธิ์ของตัวยา
 • โบท็อก Xeomin จากเยอรมัน เป็นตัวยาที่กระจายตัวในวงแคบ ไม่กระจุกตัวเกินไป ฉีดแล้วให้ความเป็นธรรมชาติ และลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการดื้อโบท็อกได้ในระยะยาว
 • โบท็อก Dysport จากอังกฤษ เป็นโบท็อกที่นิยมนำมาใช้ร่วมกับการใช้ยกกระชับกรอบหน้าให้เรียว
 • โบท็อก Nabota / Aestox จากเกาหลี ด้วยตัวยาที่มีค่าความบริสุทธิ์สูง ออกฤทธิ์วงแคบ ทำให้มีความแม่นยำในการรักษา เห็นผลลัพธ์เร็ว ช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อการดื้อยาในอนาคต เหมาะสำหรับนำมาใช้ปรับรูปหน้า ลดริ้วรอย และราคาสบายกระเป๋า (เมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น)

ทั้งนี้ โบท็อกแต่ละยี่ห้อต่างก็มีคุณสมบัติการกระจายตัวของยา, ระยะเวลาของผลลัพธ์ และราคาที่แตกต่างกันออกไป (โบท็อกเกาหลีราคาสบายกระเป๋ากว่า) ทั้งนี้ คนไข้สามารถพูดคุยสอบถามกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนได้ค่ะ ทั้งนี้แพทย์จะแนะนำยี่ห้อโบท็อกตามความเหมาะสมกับคนไข้แต่ละรายรวมถึงตามความพึงพอใจของคนไข้ค่ะ

โบท็อกตีนกา ราคาเท่าไหร่

สำหรับการฉีดโบท็อกตีนกาที่ Doctor Mek Clinic ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 4,999 บาท* ทั้งนี้การฉีดโบท็อกตีนกาอาจมีราคาที่แตกต่างกันไปในแต่ละเคส ขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อกที่เลือกใช้, ปริมาณตัวยาที่ใช้ นอกจากนี้ในบางเคสบางกรณีแพทย์อาจพิจารณาเลือกใช้เทคนิคพิเศษอื่น ๆ ร่วมด้วย เพื่อการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด ครอบคลุม และผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ดังนั้น แนะนำให้คนไข้เข้ามาพบแพทย์ด้วยตัวเอง เพื่อทำการวิเคราะห์ปัญหาและวางแผนการรักษาอย่างละเอียดค่ะ

โบท็อกตีนกา ที่ไหนดี

โบท็อกตีนกา ที่ไหนดี เลือกอย่างไรให้ได้ผลและปลอดภัย สิ่งที่สำคัญซึ่งเราควรคำนึงถึงคือ ความชำนาญของแพทย์ค่ะ เพราะบริเวณใบหน้าของเรามีเส้นประสาทที่สำคัญอยู่เป็นจำนวนมาก โดยหากเลือกฉีดโบท็อกตีนกากับแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญ หรือฉีดกับหมอกระเป๋า หรือบุคคลอื่น ๆ ที่ไม่ใช่แพทย์เฉพาะทาง อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้ เช่น ตาดูแข็งทื่อไม่เป็นธรรมชาติ ตาตก หรือตาไม่เท่ากัน เป็นต้น
ดังนั้น การเลือกโบท็อกตีนกา ที่ไหนดี จำเป็นต้องคำนึงถึงปัจจัยดังต่อไปนี้ค่ะ

 • เลือกฉีดโบท็อกตีนกากับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางและมีประสบการณ์สูง
 • เลือกฉีดโบท็อกตีนกากับคลินิกหรือสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือ มีใบอนุญาต และเลือกใช้แต่โบท็อกแท้ที่ได้รับรองมาตรฐานจากอย. ไทยและต่างประเทศ (คลินิกสามารถให้คนไข้สามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์ได้)
 • เลือกฉีดโบท็อกตีนกากับคลินิกหรือสถานพยาบาลที่มีรีวิวจากคนไข้จริง และมีรีวิวให้เลือกดูเยอะ

การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกตีนกา

 • หากมีโรคประจำตัวหรือกำลังใช้รับประทานยาชนิดใดอยู่ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อน
 • ก่อนฉีดโบท็อกตีนกา 1 สัปดาห์ แนะนำให้งดรับประทานยา วิตามิน หรืออาหารเสริม ที่มีผลทำให้เลือดไหลไม่หยุดและเกิดอาการฟกช้ำได้ง่าย เช่น แอสไพริน, ยากลุ่มต้านการอักเสบ NSAIDs, วิตามิน C และ E, น้ำมันตับปลา, โสม เป็นต้น
 • งดการใช้ผลิตภัณฑ์หรือยาที่เป็นกรดวิตามิน A, AHA รวมถึงการทำขัดผิวหรือสครับผิวหน้า ก่อนเข้ารับการฉีดโบท็อกตีนกาประมาณ 2-3 วัน
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 24 ชั่วโมงก่อนฉีดโบท็อกตีนกา
 • หญิงตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตรอยู่ และผู้ที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ไม่ควรฉีดโบท็อก

ขั้นตอนฉีดโบท็อกตีนกา

 • คนไข้เข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อตรวจวิเคราะห์ / ประเมินปัญหา
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญพูดคุยและแนะนำยี่ห้อโบท็อก รวมถึงปริมาณตัวยาที่ใช้ให้เหมาะกับกับสภาพปัญหาของคนไข้
 • เริ่มด้วยการทำความสะอาดผิวด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อและแอลกอฮอล์ จากนั้นทำการแปะยาชาบริเวณที่ต้องการฉีดโบท็อกตีนกา จากนั้นรอให้ยาชาออกฤทธิ์
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเริ่มทำการฉีดโบท็อกบริเวณที่ต้องการด้วยเข็มที่มีขนาดเล็กมาก
 • เมื่อทำการฉีดโบท็อกตีนกาเสร็จเรียบร้อยแล้ว แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะพูดคุยและแนะนำการดูแลตัวเองอย่างถูกวิธีกับคนไข้

การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกตีนกา

 • ในช่วง 3-4 ชั่วโมงแรกหลังฉีดโบท็อกตีนกา งดการนอนราบ และยังไม่ควรทำการประคบเย็น เพราะร่างกายยังไม่สามารถดูดซึมยาได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่
 • หลังฉีดโบท็อกตีนกา 24 ชั่วโมง สามารถทาครีมบำรุงได้ตามปกติ
 • ในช่วง 2 วันแรกหลังฉีดโบท็อกตีนกา หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่ต้องเจอกับความร้อนและแสงแดด เช่น ซาวน่า, เล่นกีฬากลางแจ้ง หรือการอยู่หน้าเตาปิ้งย่างร้อน ๆ เพราะอาจทำให้ตัวยาสลายตัว
 • ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังฉีดโบท็อกตีนกา งดนวดหน้า งดทำทรีทเม้นท์หน้า งดจับใบหน้าบริเวณที่ฉีดโบท็อกแรง ๆ รวมถึงงดการขยี้ตา เพราะอาจทำให้ตัวยาไหลไปยังบริเวณอื่น ๆ ซึ่งทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์
 • ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังฉีดโบท็อกตีนกา งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ รวมถึงงดการรับประทานอาหารหมักดอง อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ เพราะอาจทำให้รอยแผลจากเข็มหายช้า
การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกตีนกา

โบท็อกตีนกา ต้องยกให้ Doctor Mek Clinic

Doctor Mek Clinic เราเป็นคลินิกเสริมความงามชั้นนำของประเทศ เน้นการปรับรูปหน้าด้วยบริการที่หลากหลาย รวมไปถึงการฉีดโบท็อกด้วยเทคนิคเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ผสานกับการวิเคราะห์ตามหลักกายวิภาคศาสตร์ของใบหน้า ภายใต้การดูแลจากอาจารย์แพทย์ด้านโบท็อกของประเทศไทย ซึ่งกวาดรางวัลระดับประเทศมาแล้วมากมายหลายปีซ้อน มีรีวิวจากคนไข้จริงให้ดูเยอะที่สุด โดยผลลัพธ์ที่ได้ทำให้คนไข้ต่างประทับใจจนเกิดการบอกต่อ รวมถึงได้รับความไว้วางใจจากดารา-เซเลบที่มีชื่อเสียงในประเทศเป็นจำนวนมาก ในการเข้ารับบริการอย่างต่อเนื่อง

เหตุผลดี ๆ ที่ต้องฉีดโบท็อกตีนกาที่ Doctor Mek Clinic 

 • ดูแลทุกเคสโดยอาจารย์แพทย์ด้านผิวหนังและอาจารย์แพทย์ผู้สอนโบท็อกของประเทศไทย พร้อมประสบการณ์ด้านความงามมากกว่า 10 ปี
 • วิเคราะห์ปัญหาด้วยเทคนิควิเคราะห์กายวิภาคศาสตร์ก่อนฉีดโบท็อกแบบเฉพาะบุคคล (Case by Case) เพื่อให้ผลลัพธ์สวยเป็นธรรมชาติในแบบคุณ ที่มาพร้อมความปลอดภัย
 • แพทย์ให้เวลาและใส่ใจในรายละเอียดกับคนไข้ทุกเคสอย่างเต็มที่ ไม่เร่งเคส
 • “หมอของดารา” โดยได้รับความไว้วางใจจากดาราชื่อดังของประเทศเป็นจำนวนมากในการเข้ารับบริการที่คลินิก
 • รางวัลอันดับ 1 คลินิกที่มียอดฉีด Xeomin โบเยอรมันสูงสุดในประเทศไทย 2022
 • 1 ใน 10 คลินิกที่มียอดใช้โบพรีเมียมเกาหลี Aestox สูงสุดในระดับประเทศไทย 2020,2021 (Aestox Top Spender Award)
 • 1 ใน 3 Single Clinic คลินิกที่มียอดใช้โบอังกฤษ Dysport สูงสุดในประเทศไทยประจำปี 2021, 2022
 • Top 3 คลินิกที่มียอดฉีดฟิลเลอร์โบท็อกซ์อเมริกา Juvederm Allergan สูงสุดในประเทศไทย ปี 2018 และ 2019
 • รางวัล Allergan Talent แพทย์ผู้มีพรสวรรค์การฉีดฟิลเลอร์ Juvederm และโบท็อกซ์ Allergan อเมริกา
 • ใช้โบท็อกแท้ที่ได้รับรองมาตรฐานจากอย. ไทยและองค์การอาหารและยาในระดับสากล โดยผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นสามารถตรวจสอบ Serial Number ได้
 • ได้รับความไว้วางใจจากคนไข้จำนวนมาก คิวแน่นทุกวัน และมีรีวิวจากคนไข้ที่เข้ารับบริการมากที่สุด
 • มีการการันตีว่าเห็นผลจริงทุกเคส หลังทำตีนกาลดเลือนได้จริง ทำให้ใบหน้าดูเด็กลง
 • มีการติดตามผลการรักษาอย่างใกล้ชิด พร้อมการบริการที่เป็นกันเอง
 • พร้อมให้คำปรึกษาฟรีทุกเคส! ไม่มีค่าใช้จ่าย

สรุป

โบท็อกตีนกา ใช้กี่ยูนิต 

ในการฉีดโบท็อกตีนกาจะใช้ปริมาณตัวยาประมาณ 15-25 ยูนิต โดยไม่ควรจะใช้ปริมาณยาที่มากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ได้ เช่น ทำให้ตาดูแข็งทื่อไม่เป็นธรรมชาติค่ะ ซึ่งปริมาณที่ใช้อาจมีความแตกต่างกันไปในแต่ละราย ทั้งนี้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสมในคนไข้แต่ละเคสค่ะ ซึ่งการกำหนดปริมาณตัวยาอย่างเหมาะสมและเทคนิคการฉีดโบท็อกตีนกาที่ถูกต้อง จะช่วยให้ผลลัพธ์ออกมาสวยเป็นธรรมชาติค่ะ

โบท็อกตีนกา กี่วันเห็นผล อยู่ได้นานไหม 

หลังฉีดโบท็อกตีนกาจะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงใน 3-7 วัน จากนี้ใน 2 สัปดาห์จะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากที่สุดค่ะ ซึ่งจะสังเกตได้ว่าผิวยกกระชับ ริ้วรอยหางตา รอยตีนกาจะลดเลือนไป ส่วนระยะเวลาของผลลัพธ์หลังฉีดโบท็อกตีนกาจะอยู่ได้ประมาณ 3-6 เดือน หลังจากนั้น ตัวยาโบท็อกจะสลายตัวไปได้เองตามธรรมชาติ ซึ่งคนไข้สามารถกลับมาฉีดซ้ำได้อีก เพื่อคงประสิทธิภาพให้อยู่ได้อย่างต่อเนื่องค่ะ

ฉีดโบท็อกตีนกา ดีไหม 

การฉีดโบท็อกตีนกาให้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัยค่ะ เนื่องจากเป็นวิธีที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีการเปิดแผล มีเพียงการใช้เข็มขนาดเล็กเท่านั้น และยังให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาพักฟื้น หรือรีบออกงานสำคัญ โดยตัวยาโบท็อกของแท้ที่ได้รับรองมาตรฐานจากอย. ไทยและต่างประเทศ จะสามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ ไม่เหลือตกค้างในร่างกาย ทั้งนี้ ควรเลือกฉีดโบท็อกตีนกากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีทักษะและเทคนิคการฉีดโบท็อกอย่างถูกวิธี ตรงจุด จึงจะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจและมีความปลอดภัยทั้งในระยะสั้นและระยะยาวค่ะ

การฉีดโบท็อกตีนกา นับว่าเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ ที่จะมาเป็นตัวช่วยลดเลือนริ้วรอยร่องลึกบริเวณหางตา ที่สามารถทำได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ให้ผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็ว เห็นผลจริง ไม่ต้องรอนาน ๆ เหมือนการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่อาจให้ผลลัพธ์ได้ไม่ดีเท่าที่ควร และยังสามารถฉีดโบท็อกตีนกาได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เมื่อเริ่มเห็นเป็นรอยตีนกาเส้นบาง ๆ ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้รอยตีนกาที่มีอยู่กลายเป็นร่องริ้วรอยที่ลึกในอนาคตค่ะ

คำถามพบบ่อย

โบท็อกซ์ตำแหน่งอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก นายแพทย์วัชพล ธนมิตรามณี (อาจารย์หมอเมฆ
อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิลเลอร์และร้อยไหม