Hyaluronic Acid (ไฮยาลูรอน) สารเติมเต็มชะลอวัย ที่บางคนอาจยังไม่รู้จัก

ไฮยาลูรอน หรือ Hyaluronic Acid (HA) เชื่อว่าเป็นชื่อที่หลายคนคงคุ้นหูคุ้นตามาพอสมควรเลยค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแวดวงของครีมหรือเซรั่มบำรุงผิว รวมไปถึงการฉีดฟิลเลอร์ โดยสารไฮยาลูรอนยังได้รับการขนานนามว่า “สารเติมเต็มชะลอความแก่” ซึ่งมีประโยชน์กับร่างกายและผิวพรรณของเราเป็นอย่างมาก จนถูกนำมาใช้กันอย่างกว้างขวาง วันนี้เราเลยอยากพาทุกคนมาทำความรู้จักกับสารชนิดนี้กันให้มากขึ้น ตั้งแต่ Hyaluronic Acid คืออะไร มีคุณสมบัติอย่างไร และมีประโยชน์ในเรื่องใดบ้าง ซึ่งเป็นข้อมูลล้วงลึกแบบจัดเต็มแน่นอนค่ะ

Hyaluronic Acid คืออะไร

กรดไฮยาลูรอน หรือ Hyaluronic Acid (HA) คือ สารชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในร่างกายของเราตามธรรมชาติ ที่ถูกสร้างขึ้นบริเวณผิวชั้นล่าง (Dermis) และผิวหนังชั้นบน (Epidermis) ซึ่งพบได้ในเนื้อเยื่อเกี่ยวพันต่าง ๆ โดยบริเวณที่พบไฮยาลูรอนแบบเข้มข้น คือ ดวงตา (ช่วยให้ดวงตาชุ่มชื่น) และข้อต่อ (เป็นสารหล่อลื่นไม่ให้ข้อต่อเสียดสีกัน) นอกจากนี้ HA ยังเป็นองค์ประกอบหลักของโครงสร้างผิวหนัง ซึ่งกรดไฮยาลูรอนจะมีหน้าที่ยึดจับโปรตีนคอลลาเจนและอิลาสตินเข้าไว้ด้วยกัน ช่วยดูดซับและกักเก็บโมเลกุลของน้ำในชั้นผิว ทำให้ผิวเกิดความชุ่มชื่น ผิวมีความยืดหยุ่น ผิวพรรณดูอวบอิ่มค่ะ

ที่มาของสารสังเคราะห์ Hyaluronic Acid

โดยปกติแล้ว ร่างกายของเราจะสามารถสร้างกรด Hyaluronic Acid ได้ตามธรรมชาติอยู่แล้ว แต่เมื่อเรามีอายุมากขึ้น กลไกการผลิต HA รวมไปถึงพวกเส้นใยคอลลาเจนก็จะยิ่งลดลง และผลิตได้ช้าลงเรื่อย ๆ โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่ช่วงอายุ 20 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นสัญญาเตือนว่ากรดไฮยาลูรอนจะเริ่มลดลงแล้ว และจะส่งผลให้ผิวขาดความชุ่มชื่น ผิวหย่อนคล้อย ผิวแห้งกร้าน และมีริ้วรอยร่องลึกตามมา นอกจากนั้น หลายคนยังพบปัญหาอื่น ๆ เช่น ตาแห้ง เนื่องจากสูญเสียน้ำล่อเลี้ยงหรือสารไฮยาลูรอน หรือมีอาการปวดข้อจากข้อเข่าเสื่อม ซึ่งจะพบได้มากในผู้สูงอายุค่ะ
ด้วยปัจจัยของอายุที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นตัวการทำให้ร่างกายผลิตสาร HA ได้น้อยลง ทำให้วงการแพทย์ได้คิดค้นและพัฒนาการสังเคราะห์สาร Hyaluronic Acid ที่ใกล้เคียงกับของมนุษย์มากที่สุด เพื่อนำมาใช้ทดแทนสารไฮยาลูรอนที่ร่างกายเราสร้างขึ้นมาค่ะ

คุณสมบัติของสาร Hyaluronic Acid

 • สามารถอุ้มได้ดี ซึ่งหากนำมาเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจะช่วยให้ผิวชุ่มชื่น อิ่มฟู และควรมี HA ที่มีความเข้มข้น 0.25-2.00% เพื่อประสิทธิภาพที่ดีในการบำรุงผิว
 • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิวหนังแท้
 • ช่วยกรองรังสี UV ที่มาจากแสงแดด ตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวแห้งกร้าน ผิวคล้ำ และเกิดริ้วรอย
 • ช่วยลดการสร้างสารอนุมูลอิสระ ตัวการร้ายทำลายโครงสร้างผิว
 • ช่วยควบคุมการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ สมานและฟื้นฟูให้แผลหายไว
 • ช่วยบรรเทาอาการปวดเนื่องจากข้อเข่าเสื่อม ทำให้ข้อต่อเคลื่อนไหวได้อย่างราบรื่น ไม่ติดขัด เปรียบเสมือนน้ำหล่อลื่นบริเวณข้อต่อ
 • ช่วยนำสารอาหารเข้าสู่เซลล์ผิว ในกรณีที่เซลล์ผิวนั้นไม่ได้ติดต่อกับเส้นเลือดโดยตรง

Hyaluronic Acid ช่วยอะไร และถูกผลิตเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ด้านใด

สารสังเคราะห์ Hyaluronic Acid จะมีลักษณะหนืดใสข้น มีคุณสมบัติอุ้มน้ำได้ดี แต่สามารถละลายน้ำได้ ซึ่งสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในรูปแบบของยาฉีด และเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ดูแลผิว โดยใช้ได้ในทั้งในแง่ความงามรวมถึงการรักษาภาวะหรือโรคบางชนิดค่ะ

ส่วนประกอบของครีมบำรุงผิว 

การนำสารสังเคราะห์ Hyaluronic Acid มาเป็นส่วนประกอบในครีม โลชั่น หรือเซรั่มบำรุงผิว ช่วยปรับให้ผิวอิ่มฟู ผิวแน่น ลดเลือนริ้วรอยเส้นบาง ๆ ปรับสภาพผิวให้ชุ่มชื้น ผิวมีความยืดหยุ่น ซึ่งอาจมีวิธีการสังเคราะห์ HA ที่แตกต่างกันออกไป เช่น แต่ละแบรนด์อาจนำเข้าสารไฮยาลูรอนจากหลากหลายประเทศไม่เหมือนกัน ซึ่งอาจมีประสิทธิภาพต่างกันไปด้วย ส่งผลให้ราคาของครีมบำรุงแต่ละแบรนด์มีราคาถูกแพงไม่เท่ากันค่ะ

สารเติมเต็มหรือฟิลเลอร์ 

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็มชนิดหนึ่งซึ่งได้นำสารสังเคราะห์ Hyaluronic Acid มาใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญ โดยมีลักษณะเป็นเนื้อเจลใส ซึ่งถูกนำมาฉีดเพื่อช่วยเติมเต็มจุดซูบตอบบนใบหน้า ลดเลือนริ้วรอย ปรับรูปหน้า อาทิ ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก, ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา, ฉีดฟิลเลอร์จมูก, ฉีดฟิลเลอร์แก้ม, ฉีดฟิลเลอร์ขมับ, ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม, ฉีดฟิลเลอร์ปาก และฉีดฟิลเลอร์คาง ซึ่งจะให้ผลลัพธ์ได้นาน 6-18 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเอง, ตำแหน่งที่ฉีด และยี่ห้อฟิลเลอร์

รักษาภาวะหรือโรคบางชนิด 

สารสังเคราะห์ Hyaluronic Acid ยังถูกนำมาใช้ในด้านการรักษาภาวะหรือโรคบางอย่าง อาทิ โรคข้อเข่าเสื่อมและข้อไหล่ติด ลดการเสียดสีของข้อต่อ, แผลผิวหนังไฟไหม้ ช่วยสมานแผล ลดขนาดของแผล ต่อต้านการติดเชื้อแบคทีเรีย, ภาวะแผลในปาก, โรคต้อกระจก ช่วยให้เกิดความหนืดและปกป้องกระจกตาในการผ่าตัดต้อกระจก นอกจากนี้ สารสังเคราะห์ HA ยังถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของน้ำตาเทียม เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น ลดอาการระคายเคืองตาได้เป็นอย่างดี

หลายคนยังไม่รู้! ไฮยาลูรอน แบบกินได้ก็มีนะ

สำหรับ Hyaluronic Acid นอกจากจะถูกสังเคราะห์และนำมาใช้ในรูปแบบการฉีด HA รวมถึงการนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของครีมบำรุงผิวแล้ว ยังสามารถนำมารับประทานได้ด้วยค่ะ โดยอยู่ในรูปแบบของอาหารเสริม ซึ่งส่วนมากแล้วจะมีส่วนผสมของไฮยาลูรอนและส่วนประกอบอื่น ๆ รวมอยู่ด้วย โดยแนะนำให้ทานในปริมาณวันละ 50-100 มิลลิกรัม เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาผิวขาดน้ำ ผิวแห้ง ผิวเหี่ยวย่น เริ่มมีริ้วรอยก่อนวัย นอกจากนี้ ยังเหมาะกับคนที่มีผิวมันอีกด้วย ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่า ผิวหน้ามันแล้วยังต้องการความชุ่มชื่นอีกทำไม โดยในความเป็นจริงแล้ว คนที่มีปัญหาผิวหน้ามันจะเป็นสัญญาณเตือนว่าผิวกำลังขาดน้ำอยู่ค่ะ ซึ่งผิวที่ขาดน้ำจะมีการผลิตน้ำมันเพื่อสร้างความชุ่มชื่นให้ผิวหน้าอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

การฉีด Hyaluronic Acid อันตรายไหม

ในปัจจุบัน การฉีดฟิลเลอร์ด้วยสาร Hyaluronic Acid ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยเติมเต็มสารไฮยาลูรอนในโครงสร้างผิวภายใน ช่วยให้ผิวหน้าดูอ่อนวัยได้รวดเร็ว และเห็นผลมากกว่าการทาครีมบำรุงผิว ซึ่งเป็นเพียงการดูแลผิวแค่ภายนอกเท่านั้น นอกจากนี้ การฉีด Hyaluronic Acid หรือ HA เพื่อลดริ้วรอยและเติมเต็มจุดซูบตอบบนใบหน้า ยังมีความปลอดภัย เนื่องจากเป็นสารสังเคราะห์ HA ที่ถูกสร้างขึ้นมาเลียนแบบสาร HA ที่มีอยู่ในร่างกายเรา สามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ ไม่เหลือตกค้างในร่างกาย
แต่ทั้งนี้ การฉีดฟิลเลอร์ด้วยสาร Hyaluronic Acid ต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นนะคะ เพราะหากหลวมตัวไปฉีดกับคนที่ไม่ใช่แพทย์ (หมอกระเป๋า) หรือแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญทำการฉีดผิดตำแหน่ง ฉีดไม่ถูกวิธี ก็จะส่งผลให้เกิดอันตรายตามมา เช่น ทำให้เส้นเลือดอุดตัน, การติดเชื้อ, ใบหน้าผิดรูป หรือตาบอด เป็นต้น

การฉีด Hyaluronic Acid เหมาะกับใครบ้าง

 • ผู้ที่เริ่มมีปัญหาผิวแก่ก่อนวัย ผิวแห้งกร้าน ขาดน้ำ
 • ผู้ที่มีปัญหาริ้วรอยและผิวหย่อนคล้อย
 • ผู้ที่มีปัญหาใบหน้าบางจุดซูบตอบ เช่น ขมับยุบ, แก้มตอบ เป็นต้น หรือจุดที่มีความดำคล้ำ อย่างบริเวณใต้ตา
 • ผู้ที่อยากปรับรูปหน้าแบบไม่ต้องผ่าตัด เช่น ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก, ฉีดฟิลเลอร์คาง หรือฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นต้น

Hyaluronic Acid คุณภาพเยี่ยมผสานเทคนิคฉีดสุดปัง ที่ Doctor Mek Clinic

ที่ Doctor Mek Clinic เราเป็นคลินิกความงามแบบครบวงจร ที่โดดเด่นในเรื่องของการปรับรูปหน้า ลดเลือนริ้วรอย โดยการฉีดฟิลเลอร์ด้วยสาร Hyaluronic Acid ที่มีคุณภาพสูง ด้วยการนำเข้าผลิตภัณฑ์ที่นิยมใช้แพร่หลายทั้งในเอเชีย อเมริกา และในยุโรป ซึ่งผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นนำเข้าอย่างถูกต้อง ได้รับรองประสิทธิภาพและความปลอดภัยจากองค์การอาหารและยาของไทยและต่างประเทศ

สาร Hyaluronic Acid คุณภาพสูง 

 • Restylane ฟิลเลอร์นำเข้าจากสวีเดน โมเลกุลเล็ก ยกกระชับดี เนื้อนิ่ม
 • Belotero ฟิลเลอร์นำเข้าจากสวิตเซอร์แลนด์ เติมเต็มพร้อมมอบความชุ่มชื่นให้ผิว
 • Juvederm ฟิลเลอร์นำเข้าจากอเมริกา เติมเต็มผิวให้อิ่มฟู ให้ความเป็นธรรมชาติ
 • Neuramis ฟิลเลอร์นำเข้าจากเกาหลี มีความยืดหยุ่นสูง ไม่จับตัวเป็นก้อน
 • Yvoire ฟิลเลอร์นำเข้าจากเกาหลี มีหลากรุ่น หลายโมเลกุล ฉีดง่าย ผิวเรียบเนียนสวย
 • Definisse ฟิลเลอร์นำเข้าจากอิตาลี มีให้เลือก 3 รุ่น เพื่อการแก้ปัญหาผิวในระดับชั้นที่ต่างกัน

เทคนิคฉีดฟิลเลอร์เฉพาะตัวของอาจารย์แพทย์ 

ด้วยผลิตภัณฑ์ Hyaluronic Acid ที่มีประสิทธิภาพสูง ผสานกับเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์แบบเฉพาะตัว ที่อาจารย์หมอเมฆ (อาจารย์แพทย์ผู้สอนเทคนิคฟิลเลอร์และโบท็อกซ์ของประเทศไทย) เป็นผู้คิดค้นและนำมาประยุกต์ใช้ตามโครงสร้างใบหน้าของคนไข้แต่ละบุคคล ทำให้กวาดรางวัลมาแล้วกว่า 15 รางวัล (ในปี 2565) เทคนิคนี้มีชื่อว่า “Triple Layers Lift” เป็นเทคนิคที่ช่วยเติมเต็มชั้นผิวในหลายระดับ เป็นการวางรากฐานตั้งแต่ชั้นกระดูกได้อย่างแม่นยำ รวมถึงการเลือกใช้ฟิลเลอร์ในขนาดของโมเลกุลที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้เหมาะกับรูปหน้า โครงสร้างใบหน้า และการแก้ไขปัญหาให้กับคนไข้แต่ละบุคคล ทำให้ผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์ออกมาดี มีความปลอดภัย และที่สำคัญคือ “เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ”

การันตีด้วยรางวัลระดับประเทศ 

Doctor Mek Clinic เรายังเป็นคลินิกที่ได้รับความไว้วางใจจากคนไข้เป็นจำนวนมาก รวมถึงเหล่าบรรดาดารานักแสดงและเซเลบชื่อดังในไทย จนได้รับฉายา “หมอของดารา” นอกจากนี้ เรายังสามารถกวาดรางวัลอันดับ 1 Single Clinic ที่มียอดฉีดฟิลเลอร์สูงสุดรวมทุกแบรนด์ในประเทศไทย 5 สมัยซ้อนปี 2018, 2019, 2020, 2021, 2022 และรางวัลอื่น ๆ ระดับประเทศอีกมากมายหลายสมัย

จากรางวัลและความไว้วางใจที่ได้รับ นับว่าเป็นตัวการันตีผลงานได้เป็นอย่างดี และยังทำให้เราเป็นคลินิกความงามและปรับรูปหน้าเบอร์ต้นของประเทศไทยค่ะ

สำหรับการใช้สาร Hyaluronic Acid นับว่าสารที่มีความสำคัญกับร่างกายรวมถึงผิวพรรณเราเป็นอย่างมาก และโชคดีที่ทุกวันนี้เรามีนวัตกรรมการสังเคราะห์สาร HA เลียนแบบสารไฮยาลูรอนในร่างกายเรา มีความปลอดภัย สลายตัวได้เองตามธรรมชาติ เปรียบเสมือนเป็นฮีโร่ที่ช่วยชะลอวัยได้ล้ำลึกถึงโครงสร้างผิว เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแก่ มีริ้วรอย ผิวแห้งขาดน้ำ ผิวหย่อนคล้อยขาดความยืดหยุ่น สำหรับใครที่สนใจสามารถเข้ามาพูดคุยปรึกษากับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของ Doctor Mak Clinic เรายินดีให้บริการอย่างใกล้ชิดค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก